Sau kỳ “đèn đỏ”, các bạn nữ nên ăn nhiều hơn 5 loại thực phẩm vừa giúp thải độc tố, vừa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 20:55 06/05/2020

5 loại thực phẩm sau vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng mà lại có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với những bạn nữ vừa kết thúc kỳ kinh nguyệt. Bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng hay giúp giảm độc tố, ngăn ngừa viêm nhiễm.

Viêm phụ khoa là tình trạng phổ biến, nhiều nữ giới mắc phải, bao gồm các loại bệnh như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng… Các căn bệnh này đều là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản của nữ giới nói riêng.

Nồng độ hormone nữ giảm vào thời kỳ kinh nguyệt, nội tiết rối loạn, sức đề kháng của hệ thống sinh sản cũng giảm. Từ đó khiến cơ thể yếu hơn trong việc chống lại các mầm bệnh, vi trùng, vi khuẩn và dẫn đến nhiễm bệnh.

Sau kỳ “đèn đỏ”, các bạn nữ nên ăn nhiều hơn 5 loại thực phẩm vừa giúp thải độc tố, vừa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa - Ảnh 1.

Bởi vậy, sau kỳ kinh nguyệt, các bạn nữ nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm sau, đề có thể loại bỏ tình trạng ẩm ướt trong cơ thể, giải độc, giúp tránh xa tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

1. Đậu xanh

Nhiều người có thói quen uống nước đậu xanh vào mùa nóng bức. Điều này là do đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm viêm rất hiệu quả.

Các bạn nữ sau kỳ kinh nguyệt thường xuyên uống nước đậu xanh có thể giúp làm mát cơ thể, trừ ẩm, giải độc, tăng cường sức đề kháng, có tác dụng trong việc phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa.

Phương pháp chế biến đậu xanh rất đơn giản, chỉ cần đun chín với nước là có thể trực tiếp sử dụng.

2. Mướp đắng

Mặc dù mướp có vị đắng, hơi khó ăn đối với một số người nhưng giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu của nó rất phong phú. Trung Y cho rằng, mướp đắng có tính hàn, đi vào tim, gan, lá lách, phổi có tác dụng loại bỏ ẩm và lợi tiểu.

Sau kỳ “đèn đỏ”, các bạn nữ nên ăn nhiều hơn 5 loại thực phẩm vừa giúp thải độc tố, vừa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa - Ảnh 2.

Ngoài ra, chất quinine trong loại quả này có lợi trong việc thanh nhiệt, giải độc, trị ngứa. Mà các bệnh phụ khoa chủ yếu là do độ ẩm cơ thể quá mức, mướp đắng vừa hay có tác dụng phòng ngừa, điều trị vấn đề này.

3. Bồ công anh

Bồ công anh là loại thảo dược rất phổ biến. Nó có chức năng giúp giảm sưng, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc. Bên cạnh đó, bồ công anh có tác dụng ức chế vi khuẩn Staphylococcus aureus gây nên bệnh phụ khoa ở nữ giới.

Sau kỳ “đèn đỏ”, các bạn nữ nên ăn nhiều hơn 5 loại thực phẩm vừa giúp thải độc tố, vừa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa - Ảnh 3.

Không chỉ vậy, bồ công anh còn giúp bảo vệ gan, túi mật, chống khối u, thích hợp dành cho các bạn nữ sử dụng sau kỳ kinh nguyệt, loại bỏ độc tố, phòng ngừa các bệnh phụ khoa.

4. Đậu đỏ + Ý dĩ

Trung Y cho rằng, nữ giới nếu bị tích tụ ẩm trong cơ thể lâu ngày, không điều trị kịp thời, sẽ ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống sinh sản, gây ra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa như viêm vùng chậu, ngứa âm đạo… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nói chung và cuộc sống thường ngày.

Sau kỳ “đèn đỏ”, các bạn nữ nên ăn nhiều hơn 5 loại thực phẩm vừa giúp thải độc tố, vừa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa - Ảnh 4.

Trong khi đó, đậu đỏ kết hợp với ý dĩ thường được sử dụng để loại bỏ ẩm hay làm giảm, điều trị các triệu chứng của viêm nhiễm phụ khoa.

5. Củ từ

Cũng giống như các loại trên, củ từ có tác dụng điều hòa hoạt động của lá lách, dạ dày, giúp giảm tình trạng ẩm, thanh nhiệt, giải độc trong cơ thể, từ đó giúp nữ giới giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là viêm nhiễm phụ khoa trong thời kỳ trong và sau kinh nguyệt, lúc sức đề kháng yếu nhất.

Ngoài ra, các bạn nữ cần tham gia nhiều hơn các hoạt động thể dục thể thao, chú ý vệ sinh cá nhân, đảm bảo chất lượng giấc ngủ, có chế độ ăn uống hợp lý… Điều này có thể giúp tăng cường thể chất, ngăn ngừa bệnh tật.

Nguồn: Sohu, Seventeen