Sau bữa ăn, nhất định không làm những điều này kẻo gây hại cho sức khoẻ

Nguyễn Thêu, Theo Trí Thức Trẻ 16:11 13/11/2017

Những hành động bạn làm ngay sau bữa ăn có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ bạn cần tránh làm gì sau khi vừa ăn no nhé.

Sau mỗi bữa ăn, nhiều người thường có thói quen đi ngủ hoặc nằm dài trên ghế sofa để xem những chương trình TV yêu thích. Tuy nhiên, đó lại là những thói quen xấu khiến hệ tiêu hóa phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Ngoài ra, còn có những thói quen không nên làm sau mỗi bữa ăn nữa mà bạn cần lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những thói quen nào ngay bây giờ nhé!

Hút thuốc

Không chỉ sau bữa ăn mà hút thuốc còn có hại cho sức khỏe của bạn bất cứ lúc nào. Mặc dù hiện nay chúng ta đều nhận thức được tác hại của việc hút thuốc lá nhưng nhiều người vẫn không chịu từ bỏ thói quen này. Một số nghiên cứu cho rằng, hút thuốc ngay sau bữa ăn sẽ làm tăng khả năng hấp thụ các chất ung thư trong cơ thể và khiến cho bệnh về đường tiêu hoá ngày càng thêm trầm trọng. Do vậy, để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và ngăn ngừa các bệnh ung thư, bạn cần phải nói KHÔNG với thuốc lá ngay từ bây giờ.

Sau bữa ăn, nhất định không làm những điều này kẻo gây hại cho sức khoẻ - Ảnh 1.

Ăn trái cây

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn là thói quen của rất nhiều người, thế nhưng điều này lại không hề tốt chút nào. Thay vào đó, bạn nên ăn hoa quả sau bữa ăn khoảng 1 - 2 tiếng bởi đây là khoảng thời gian cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ trái cây một cách tốt nhất.

Sau bữa ăn, nhất định không làm những điều này kẻo gây hại cho sức khoẻ - Ảnh 2.

Uống trà

Trà xanh là một loại đồ uống mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, chống lão hóa… Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta không nên uống trà ngay sau bữa ăn bởi trong trà có chứa polyphenol và tannin làm hạn chế quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Vì vậy, đối với những người thiếu sắt cần đặc biệt không nên uống trà. Tốt nhất, bạn nên chờ khoảng một tiếng đồng hồ sau khi ăn nếu muốn uống trà nhé.

Sau bữa ăn, nhất định không làm những điều này kẻo gây hại cho sức khoẻ - Ảnh 3.

Tắm

Hoạt động tiêu hóa đòi hỏi nguồn năng lượng lớn từ cơ thể nên khi tắm, máu sẽ dồn vào da và có thể khiến quá trình tiêu hóa gặp khó khăn do lượng máu cung cấp cho dạ dày không đủ. Chính vì thế, bạn chỉ nên tắm sau bữa ăn ít nhất 30 phút để hệ tiêu hóa có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Sau bữa ăn, nhất định không làm những điều này kẻo gây hại cho sức khoẻ - Ảnh 4.

Ngủ

Đi ngủ ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình tiêu hóa của cơ thể. Khi bạn nằm, các chất axit trong dạ dày sẽ chảy ngược lại ống dẫn thức ăn gây ra cảm giác khó chịu. Ngoài ra, thói quen ngủ ngay sau khi ăn còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Do vậy, hãy vận động nhẹ nhàng và đi ngủ sau bữa ăn khoảng 2 tiếng bạn nhé.

Sau bữa ăn, nhất định không làm những điều này kẻo gây hại cho sức khoẻ - Ảnh 5.

Nguồn: MavCure, MediManage

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ mẹ đẻ và cha dượng đánh con gái 3 tuổi đến m.ấ.t m.ạ.n.g: Bi kịch này từ đâu nên nỗi? “Góp gạo thổi cơm chung" cũng là một lý do trong đó

    Từ lối sống buông thả, thiếu giáo dục, những cặp "cha mẹ nhí" là nguồn cơn dẫn đến những cuộc hôn nhân tạm bợ và nơi đó sẽ luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, rủi ro cho trẻ em.
  • Đọc thêm