Real Love của Mỹ Anh và Khắc Hưng - Khi âm nhạc tối giản lên ngôi

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 09:31 28/07/2021

Bản phối Real Love của Mỹ Anh và Khắc Hưng trong tập mới nhất của The Heroes tiếp tục theo đuổi phong cách quen thuộc của Mỹ Anh từ trước đến nay: Sự nhỏ nhẹ, tối giản và rất êm ái.

Khi mới lên sóng, The Heroes mang lại cảm nhận rất tương đồng với The Remix một dạo: Một chương trình tôn vinh các âm thanh điện tử sôi động, bùng cháy, những màn biểu diễn và dàn dựng sân khấu, vũ đạo công phu. Tuy nhiên, càng đi sâu vào các vòng trong, chương trình càng mang đến những góc nhìn đa chiều, mới mẻ hơn. Các nghệ sĩ không còn bó mình trong không gian của EDM nữa mà mở rộng ra pop, R&B, thậm chí thử nghiệm phối hợp đa dạng thể loại khác nhau, cho thấy rất nhiều khía cạnh khác biệt của người nghệ sĩ mà người nghe hiếm khi có thể thấy được ở các sản phẩm của họ trên thị trường.

Real Love của Mỹ Anh và Khắc Hưng - Khi âm nhạc tối giản lên ngôi - Ảnh 1.

Mặc dù đa dạng là thế, nhưng Mỹ Anh vẫn cứ là một sự khác biệt ngay từ khi bắt đầu chương trình đến giờ. Cô là thí sinh duy nhất đảm nhiệm cả hai vị trí ca sĩ - nhà sản xuất, cô trung thành với R&B ngay từ tiết mục đầu tiên trong khi tất cả đều chọn dance để gây ấn tượng ngay với người nghe. Điều đó khiến Mỹ Anh không giống như một ca sĩ đang đi thi đấu trong một chương trình mà sự đối kháng được đưa lên hàng đầu, thay vào đó là sự nhẹ nhàng và rất thư giãn.

Điều đó khiến Mỹ Anh không giống như một ca sĩ đang đi thi đấu trong một chương trình mà sự đối kháng được đưa lên hàng đầu, thay vào đó là sự nhẹ nhàng và rất thư giãn.

Bạn Nam

Got You (The Heroes Version) - Mỹ Anh

Âm nhạc mà Mỹ Anh mang đến The Heroes thuộc hàng tốt nhất trong chương trình với rất nhiều chất xám trong đó. Vòng đầu tiên với Got You, Mỹ Anh phối hợp một bản R&B hiện đại với tiếng đàn tranh và trống truyền thống của Việt Nam. Vòng tiếp theo, Mỹ Anh mash-up hai bản hit kinh điển của Vpop Công chúa Bong BóngCô gái Trung Hoa trở thành một bản pop mượt mà, hài hòa với sự góp giọng đắt giá của GDucky. Vòng 3, Mỹ Anh chiến thắng kịch tính Uni5 đang có phong độ cao nhờ một sáng tác tiếng Việt xuất sắc Yên - một ca khúc đạt đến sự hoàn thiện rất cao về cả âm nhạc, concept và trình diễn.

Mashup Công Chúa Bong Bóng, Cô Gái Trung Hoa - Mỹ Anh ft. GDucky

Live Stage ca khúc Yên - Mỹ Anh

Những tác phẩm mà Mỹ Anh mang đến chương trình đều khá đa dạng về chủ đề và cách triển khai, nhưng đều tuân thủ chặt chẽ triết lý tối giản mà cô bé đã theo đuổi ngay từ những single đầu tiên. Có thể thấy, Mỹ Anh chịu ảnh hưởng lớn từ thần tượng FKJ mà cô bé đã nhắc đến qua rất nhiều các bài phỏng vấn khác nhau, cùng với đó là sự phảng phất đâu đó chất R&B cổ điển từ Mỹ Linh - Anh Quân qua cách cô bé luôn biết cách bung giọng đúng lúc, đúng chỗ để tạo cao trào cần thiết trong một bản nhạc nhẹ nhàng.

Sau màn mash-up thành công ở vòng 2, tại vòng 4, Mỹ Anh tiếp tục thực hiện một bản remake khác cho bản hit R&B thời kì đầu của underground Việt - Real Love. Vào thời điểm ra mắt, Real Love khá mới mẻ và thú vị với tiếng bass signature của Touliver kết hợp cùng sự hòa hợp, ad-libs thú vị hòa quyện của Kimmese và Justatee. Là một đại diện tiêu biểu cho âm nhạc Gen Z tại Việt Nam, người nghe kì vọng Mỹ Anh tiếp tục phát huy sự mới mẻ, tiên phong ấy từ bản gốc.

Những tác phẩm mà Mỹ Anh mang đến chương trình đều khá đa dạng về chủ đề và cách triển khai, nhưng đều tuân thủ chặt chẽ triết lý tối giản mà cô bé đã theo đuổi ngay từ những single đầu tiên. Có thể thấy, Mỹ Anh chịu ảnh hưởng lớn từ thần tượng FKJ mà cô bé đã nhắc đến qua rất nhiều các bài phỏng vấn khác nhau, cùng với đó là sự phảng phất đâu đó chất R&B cổ điển từ Mỹ Linh - Anh Quân

Bạn Nam

Live Stage Real Love - Mỹ Anh ft. Khắc Hưng

Tuy nhiên, Mỹ Anh đưa người nghe về những thời điểm xa xưa của R&B, khi những âm thanh điện tử còn chưa phát triển. Mỹ Anh lựa chọn xây dựng bài hát trên những thứ rất cơ bản là bass, keyboard và vocal. Kết hợp với triết lý làm nhạc tối giản của Mỹ Anh, mọi thứ tại Real Love đều rất đơn giản, nhẹ nhàng, không thấy nhiều “chất xám” bỏ vào đó như trong những phần thi trước của cô bé.

Kết hợp với triết lý làm nhạc tối giản của Mỹ Anh, mọi thứ tại Real Love đều rất đơn giản, nhẹ nhàng, không thấy nhiều “chất xám” bỏ vào đó như trong những phần thi trước

Bạn Nam

Tuy nhiên, tiết mục này vẫn thể hiện mức độ thử thách cho cả Mỹ Anh và Khắc Hưng. Cả hai đều vừa chơi nhạc cụ vừa hát, đây là điều không hề đơn giản, nhất là đối với 2 nhạc cụ mà 2 người lựa chọn và hát rất tốt. Khắc Hưng thể hiện sự ổn định trong rất hiếm gặp đối với một người chuyên về produce, bè phối rất chắc tay và hòa quyện. Còn Mỹ Anh thì vẫn là một vocal có chất lượng rất tốt trong lứa Gen Z khi thực hiện được nhiều kĩ thuật chuyển giọng khó, tạo cao trào đúng lúc đúng chỗ.

Khắc Hưng thể hiện sự ổn định trong rất hiếm gặp đối với một người chuyên về produce, bè phối rất chắc tay và hòa quyện. Còn Mỹ Anh thì vẫn là một vocal có chất lượng rất tốt trong lứa gen Z khi thực hiện được nhiều kĩ thuật chuyển giọng khó

Bạn Nam

Real Love của Mỹ Anh và Khắc Hưng - Khi âm nhạc tối giản lên ngôi - Ảnh 12.

Thứ hai, cả hai kết hợp với nhau trong mặt nhạc cụ cũng vô cùng hòa hợp. Mở đầu với tiếng keyboard của Khắc Hưng, ngay sau đó anh dừng lại và đếm 4 nhịp, cứ ngỡ Mỹ Anh sẽ bắt vào câu hát đầu tiên nhưng không, cô để tiếng bass của cô lên tiếng trước. Tiếp sau đó là những tiếng keyboard nhẹ nhàng nổi lên trước, tiếng bass trầm ấm luồn lách theo sau, sát cánh, hỗ trợ nhau chặt chẽ. Khi trên sân khấu là một tổ hợp âm thanh đa dạng, màu sắc, có rất nhiều điểm để khán giả chú ý đến. Tuy nhiên, trong một tiết mục mà chỉ có 3 thành tố cấu tạo nên như ở đây, mọi thứ đều phải được thực hiện với độ hoàn thiện cao nhất. Và cả Mỹ Anh lẫn Khắc Hưng đều chứng tỏ được kỹ thuật cao, được đào tạo bài bản của họ tốt đến thế nào.

Nhưng trên sân khấu, ta không thấy sự “phô diễn” kỹ thuật ấy của Mỹ Anh hay Khắc Hưng. Người xem chỉ thấy một sự nhẹ nhõm, thoải mái và cực kì thư giãn đến từ cả hai. Những kỹ thuật trong mặt âm thanh không khiến cả 2 gồng gánh hay căng thẳng, họ thực hiện điều đó đơn giản như chúng được xuất phát từ trong máu. Điều đó giúp cho cả 2 thể hiện chính xác tinh thần của “real love”: Một tình yêu chân thực với âm nhạc rất mãnh liệt, họ không cần chứng minh bất cứ điều gì, bởi đó đơn giản chính là thứ làm nên con người họ.

Trên sân khấu, ta không thấy sự “phô diễn” kỹ thuật ấy của Mỹ Anh hay Khắc Hưng. Người xem chỉ thấy một sự nhẹ nhõm, thoải mái và cực kì thư giãn đến từ cả hai.

Bạn Nam

Real Love của Mỹ Anh và Khắc Hưng - Khi âm nhạc tối giản lên ngôi - Ảnh 14.

Không phải là một thí sinh “thiện chiến” trong chương trình, rất thoải mái làm những thứ mình thích, nhưng đến thời điểm hiện tại, Mỹ Anh có thể xem là thí sinh “có lợi” nhất trong The Heroes. Cô thể hiện tình yêu với âm nhạc, tình yêu với R&B một cách rất thuần khiết, cô làm mọi thứ với một triết lý âm nhạc xuyên suốt, cô trình diễn rất tự nhiên mà không tính toán quá nhiều. Không cần cố gắng biến ảo hay quá chiêu trò nhằm thu hút truyền thông hay chiến thắng trong cuộc thi, nhưng Mỹ Anh chính là người có cá tính âm nhạc nổi trội nhất trong chương trình, cùng sự tiến bộ rõ rệt qua từng vòng thi. Để đến Real Love, Mỹ Anh chẳng cần thiết phải quá bùng nổ nữa, mà chỉ cần đơn giản cũng chạm đến đỉnh cao.

Cả 2 thể hiện chính xác tinh thần của “real love”: một tình yêu chân thực với âm nhạc rất mãnh liệt, họ không cần chứng minh bất cứ điều gì, bởi đó đơn giản chính là thứ làm nên con người họ.

Bạn Nam

Real Love của Mỹ Anh và Khắc Hưng - Khi âm nhạc tối giản lên ngôi - Ảnh 16.
Real Love của Mỹ Anh và Khắc Hưng - Khi âm nhạc tối giản lên ngôi - Ảnh 17.

Cùng ủng hộ, bình chọn cho ca khúc Real Love của Mỹ Anh và khắc Hưng trên BXH âm nhạc HOT14 tại đây.

Clip: YouTube - Ảnh: Cắt từ clip

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm