Sài Gòn Hôm Nay Mưa: Sáng tác đầu tay của Hoàng Duyên có vượt qua cái bóng Sài Gòn Đau Lòng Quá?

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 21:57 03/06/2021

Single thứ ba, Hoàng Duyên lại trình diễn một thể loại âm nhạc mới, nhưng phong cách vẫn nhất quán với những gì trước đó: chút đơn giản, ngây thơ trong sáng tác và chất giọng airy đặc trưng khó lẫn với bất kì ai.

Là tân binh đến từ một công ty giải trí có tiếng tăm, Hoàng Duyên cho thấy sự chuyên nghiệp, bài bản hơn hẳn các đồng nghiệp khác khi cô đang được DreamS Entertainment xây dựng hướng đi rất rõ rệt. Debut với single Chàng Trai Sơ Mi Hồng chiếm spotlight nhờ sự kết hợp giữa country với ngũ cung Việt Nam, vụt sáng nhanh chóng với Sài Gòn Đau Lòng Quá hợp tác với Hứa Kim Tuyền.

Đặc biệt, Hoàng Duyên tạo dựng vững chắc cá tính của mình trong âm nhạc thông qua lối hát airy voice rất đặc trưng. Cách hát bẻ giọng, "không chuẩn mực" của các ca sĩ trẻ hiện nay đang tạo nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng bởi sự ảnh hưởng xấu của nó tới tuổi thọ giọng hát. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, điều đó khiến cho ca sĩ rất nhanh chóng được chú ý và ghi nhớ ngay lập tức giữa một rừng các nghệ sĩ có kỹ thuật tương đồng.

Sài Gòn Đau Lòng Quá - Hứa Kim Tuyền x Hoàng Duyên

Sài Gòn Hôm Nay Mưa: Sáng tác đầu tay của Hoàng Duyên có vượt qua cái bóng Sài Gòn Đau Lòng Quá? - Ảnh 2.

Cách hát bẻ giọng, “không chuẩn mực” của các ca sĩ trẻ hiện nay đang tạo nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng bởi sự ảnh hưởng xấu của nó tới tuổi thọ giọng hát

Bạn Nam

Hoàng Duyên cũng lựa chọn cho riêng mình lối hát thiên về giọng airy, giả thanh thay vì belting những nốt cao mạnh mẽ, nội lực. Cả hai ca khúc đầu tay trong sự nghiệp của cô cũng được sản xuất thông minh để support hoàn hảo cho cách hát này: giữ vững sự trong sáng, dịu dàng, êm đềm từ đầu đến cuối, không cố gắng tạo quá nhiều kịch tính, đặt airy voice của Hoàng Duyên vào những âm thanh không quá to lớn, hùng vĩ để nó có thể tỏa sáng mà không bị nuốt chửng.

Với những đặc tính rõ ràng trong phong cách âm nhạc như vậy, single thứ ba của Hoàng Duyên - Sài Gòn Hôm Nay Mưa - dù nhảy hẳn sang lo-fi R&B - một thể loại mới so với hai single trước - nhưng là một nước đi không bất ngờ bởi lo-fi cũng có những đặc trưng về sự nhỏ nhẹ, tiết chế rất giống với hình ảnh Hoàng Duyên đang tạo dựng.

MV Sài Gòn Hôm Nay Mưa - Hoàng Duyên x JSol

Single thứ ba của Hoàng Duyên - Sài Gòn Hôm Nay Mưa - dù nhảy hẳn sang lo-fi R&B - một thể loại mới so với hai single trước - nhưng là một nước đi không bất ngờ bởi lo-fi cũng có những đặc trưng về sự nhỏ nhẹ, tiết chế rất giống với hình ảnh Hoàng Duyên đang tạo dựng.

Bạn Nam

Được thực hiện bởi "phù thủy âm thanh" Khắc Hưng, Sài Gòn Hôm Nay Mưa mang đầy đủ những thứ quá quen thuộc, thậm chí hơi cliche với lo-fi như: tiếng mưa rả rích ở đầu, những tiếng nhiễu rải rác khắp bài, những âm thanh, nhịp điệu tiết chế tối đa, nhưng tổng thể bài hát vẫn không gây khó chịu với những người nghe khó tính bởi nền âm thanh sạch, những tiếng nhiễu có chủ đích, và phần dàn dựng công phu.

Sài Gòn Hôm Nay Mưa: Sáng tác đầu tay của Hoàng Duyên có vượt qua cái bóng Sài Gòn Đau Lòng Quá? - Ảnh 6.

Sài Gòn Hôm Nay Mưa mang đầy đủ những thứ quá quen thuộc, thậm chí hơi cliche với lo-fi như: tiếng mưa rả rích ở đầu, những tiếng nhiễu rải rác khắp bài, những âm thanh, nhịp điệu tiết chế tối đa

Bạn Nam

Tiếp tục là một ca khúc cần rất ít cao trào do cách hát airy voice, Khắc Hưng khéo léo xếp layer âm thanh của Hoàng Duyên rất dày và phần bè cũng được tận dụng tối đa trong hầu hết các phân khúc trong bài thay vì chỉ đặt vào đoạn outro kết thúc như đa số các ca khúc khác trên thị trường.

Jsol không phải là một giọng ca nổi bật hay được tạo dựng một cá tính âm nhạc quá khác biệt, nhưng điều đó lại giúp giọng hát của Jsol được sử dụng trong phần bè rất hiệu quả, tông trầm của anh tôn vinh và đẩy được giọng hát airy của Hoàng Duyên hợp lý. Jsol cũng có một phân đoạn solo rất ấn tượng với cách hát R&B ổn định, được Khắc Hưng tiếp sức bằng những ad-libs hợp lý.

Sài Gòn Hôm Nay Mưa: Sáng tác đầu tay của Hoàng Duyên có vượt qua cái bóng Sài Gòn Đau Lòng Quá? - Ảnh 8.

Điều bất ngờ nhất ở Sài Gòn Hôm Nay Mưa nằm ở phần sáng tác do chính Hoàng Duyên đảm nhiệm. Là một tân binh mới debut chưa đầy nửa năm, kinh nghiệm còn rất ít, nhưng Sài Gòn Hôm Nay Mưa lại là một sáng tác khá ổn. Tuy còn hơi dài dòng trong verse, chorus chưa thực sự quá ấn tượng, nhưng tổng thể bài hát vẫn đảm bảo được sự chuyên nghiệp, và nó có được thứ mà các nhạc sĩ lão luyện hơn khó làm được: dễ dàng chạm đến nhóm khán giả cùng thế hệ với Hoàng Duyên.

Sài Gòn Hôm Nay Mưa: Sáng tác đầu tay của Hoàng Duyên có vượt qua cái bóng Sài Gòn Đau Lòng Quá? - Ảnh 9.

Tuy còn hơi dài dòng trong verse, chorus chưa thực sự quá ấn tượng, nhưng tổng thể bài hát vẫn đảm bảo được sự chuyên nghiệp, và nó có được thứ mà các nhạc sĩ lão luyện hơn khó làm được: dễ dàng chạm đến nhóm khán giả cùng thế hệ với Hoàng Duyên. Sài Gòn Hôm Nay Mưa có những đoạn lyrics rất dễ khiến nhóm khán giả gen Z, trẻ tuổi đồng cảm, rất phù hợp để sử dụng trên mạng xã hội

Bạn Nam

Sài Gòn Hôm Nay Mưa có những đoạn lyrics rất dễ khiến nhóm khán giả gen Z, trẻ tuổi đồng cảm, rất phù hợp để sử dụng trên mạng xã hội như: "Chỉ cầu mong cho mưa ngừng rơi/ Mưa ngừng rơi anh sẽ quay về", "Sài Gòn hôm nay mưa/Dường như có ai bật khóc".

Không những thế, Hoàng Duyên còn thể hiện được sự hiền lành, yếu đuối nhưng cao thượng của một cô gái trẻ: "Nếu mai đây không về nữa thì người phải nhớ hạnh phúc dẫu thế nào/Nhớ hay quên em tùy anh chỉ cần là anh bình yên". Chưa thực sự khéo léo trong ca từ, nhưng sự văn minh sau khi chia tay như thế này là một điều cực kì đáng hoan nghênh và nó khiến hình ảnh của Hoàng Duyên đẹp hơn trong mắt công chúng.

Sài Gòn Hôm Nay Mưa: Sáng tác đầu tay của Hoàng Duyên có vượt qua cái bóng Sài Gòn Đau Lòng Quá? - Ảnh 11.

Chưa thực sự khéo léo trong ca từ, nhưng sự văn minh sau khi chia tay như thế này là một điều cực kì đáng hoan nghênh và nó khiến hình ảnh của Hoàng Duyên đẹp hơn trong mắt công chúng.

Bạn Nam

Tổng thể, Sài Gòn Hôm Nay Mưa không hẳn tạo nên một đột phá nào như cách Chàng Trai Sơ Mi Hồng đã làm được cho Hoàng Duyên. Tuy nhiên, bài hát thành công đã khẳng định vững chắc cá tính âm nhạc, phô diễn tối đa lối hát airy đặc trưng không lẫn với ai trên thị trường của cô. Không những thế, với phần sản xuất tận dụng màu sắc lo-fi R&B vừa tôn được giọng Hoàng Duyện, vừa rất phù hợp với không gian âm nhạc, Sài Gòn Hôm Nay Mưa hứa hẹn sẽ là một trong những ca khúc được giới trẻ sử dụng trên mạng xã hội nhiều nhất trong mùa mưa Sài Gòn năm nay.

Sài Gòn Hôm Nay Mưa: Sáng tác đầu tay của Hoàng Duyên có vượt qua cái bóng Sài Gòn Đau Lòng Quá? - Ảnh 13.

Sài Gòn Hôm Nay Mưa không hẳn tạo nên đột phá như Chàng Trai Sơ Mi Hồng đã làm được cho Hoàng Duyên. Tuy nhiên, bài hát thành công đã khẳng định vững chắc cá tính âm nhạc, phô diễn tối đa lối hát airy đặc trưng không lẫn với ai trên thị trường của cô.

Bạn Nam

So với Sài Gòn Đau Lòng Quá phát hành cách đây hơn một tháng, Sài Gòn Hôm Nay Mưa có thể coi là một sự tiếp nối về cả mặt hình ảnh và hướng đi cho Hoàng Duyên. Tuy thuộc những thể loại âm nhạc khác nhau, nhưng sự trong sáng và trẻ trung, đôi khi hơi yếu đuối của Hoàng Duyên vẫn được giữ nguyên vẹn. Đặc biệt, hai bài hát đã cho thấy, lựa chọn phong cách hát thiên về giả thanh của Hoàng Duyên là rất hợp lý bởi nó có được một sự linh hoạt cần thiết để đặt trọn vẹn trong nhiều thể loại âm nhạc trẻ khác nhau, và tạo dựng được cá tính khác hẳn với những ca sĩ khác cùng thời.

Sài Gòn Hôm Nay Mưa: Sáng tác đầu tay của Hoàng Duyên có vượt qua cái bóng Sài Gòn Đau Lòng Quá? - Ảnh 15.

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm