Muộn Rồi Mà Sao Còn: Lâu lắm Sơn Tùng mới hát rõ lời đến thế này!

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 18:22 04/05/2021

Từ Chúng Ta Của Hiện Tại đến Muộn Rồi Mà Sao Còn, Sơn Tùng đều sử dụng một tempo chậm, từ tốn, nhờ đó khiến cho người nghe có thể nghe rõ từng từ cũng như đánh giá một cách đúng mực khả năng viết lời của anh.

Đã từ lâu rồi, người nghe đã quên mất khả năng viết lời của Sơn Tùng tốt đến thế nào. Từ Chạy Ngay Đi đến Hãy Trao Cho Anh và gần đây là Có Chắc Yêu Là Đây, Sơn Tùng đều trung thành với lối hát và rap rất nhanh trên nền nhạc up tempo, ngoài đoạn hook bắt tai ngay lập tức như "Chạy ngay đi trước khi mọi điều dần tồi tệ hơn" hay "Hãy trao cho anh thứ anh đang mong chờ", người nghe ít khi nhớ được một câu hát nào khác. 

Những ca khúc khiến người nghe thuộc từng câu từng chữ, công phá các phòng hát karaoke thuở mới vào nghề của Sơn Tùng như Em Của Ngày Hôm Qua, Nắng Ấm Xa Dần hay Nơi Này Có Anh đã dần không còn nữa. 

Muộn Rồi Mà Sao Còn: Lâu lắm Sơn Tùng mới hát rõ lời đến thế này! - Ảnh 1.

Đã từ lâu rồi, người nghe đã quên mất khả năng viết lời của Sơn Tùng tốt đến thế nào. Từ Chạy Ngay Đi đến Hãy Trao Cho Anh và gần đây là Có Chắc Yêu Là Đây, Sơn Tùng đều trung thành với lối hát và rap rất nhanh trên nền nhạc up tempo, ngoài đoạn hook bắt tai.

Bạn Nam

Tuy nhiên, từ bản R&B Chúng Ta Của Hiện Tại vào cuối năm ngoái, Sơn Tùng đang hạ tempo xuống, hát chậm rãi và rõ lời hơn. Từ đây, những dòng lyrics đẹp, nên thơ, lãng mạn của Sơn Tùng bắt đầu hiện lên rõ rệt: "Cứ như vậy thôi, không một lời, lặng lẽ thế chia xa/ Chiều mưa bên hiên vắng buồn, còn ai thương ai, mong ai?"

Thực tế, Sơn Tùng không hẳn là một người viết lyrics quá sâu sắc, đặc biệt nhưng anh chưa bao giờ là một người viết sáo rỗng. Ngay cả trong những bài hát bị "nuốt lyrics" vẫn có những câu hát thú vị như "Vô tâm làm ngơ thờ ơ tương lai ai ngờ/ Quên đi mộng mơ ngày thơ tan theo sương mờ (Chạy Ngay Đi), "Chạm nhau mang vô vàn/ Đắm đuối vấn vương dâng tràn/ Lấp kín chốn nhân gian/ Làn gió hoá sắc hương mơ màng" (Hãy Trao Cho Anh). Khả năng tạo hook, viết chorus quá tốt của Sơn Tùng khiến người nghe đôi khi quên mất anh cũng có thể viết lyrics rất hay.

Muộn Rồi Mà Sao Còn: Lâu lắm Sơn Tùng mới hát rõ lời đến thế này! - Ảnh 3.

Khả năng tạo hook, viết chorus quá tốt của Sơn Tùng khiến người nghe đôi khi quên mất anh cũng có thể viết lyrics rất hay.

Bạn Nam

Muộn Rồi Mà Sao Còn, Sơn Tùng có thể phô diễn tới tối đa khả năng viết lyrics của anh. Không phải là một đột phá trong mặt âm thanh, Muộn Rồi Mà Sao Còn, sử dụng những công thức quen thuộc của Có Chắc Yêu Là Đây, xây dựng một bản R&B điện tử vui tươi, trẻ trung. 

Tuy nhiên, thay vì dùng những tiếng synth rực sáng, tempo nhanh như ở single trước, Muộn Rồi Mà Sao Còn được đưa vào nhiều âm bass tối và sâu hơn, hạ tempo xuống ở mức khá chậm, tất cả những điều đó để Sơn Tùng có thể hát một cách bình thản, nhẹ nhàng, rõ từng từ từng chữ của một bản tình ca ngọt ngào và rất đỗi đẹp đẽ. 

Muộn Rồi Mà Sao Còn: Lâu lắm Sơn Tùng mới hát rõ lời đến thế này! - Ảnh 6.

Muộn Rồi Mà Sao Còn được đưa vào nhiều âm bass tối và sâu hơn, hạ tempo xuống ở mức khá chậm để Sơn Tùng có thể hát một cách bình thản, nhẹ nhàng, rõ từng từ từng chữ của một bản tình ca ngọt ngào và rất đỗi đẹp đẽ.

Bạn Nam

Tiếp nối những cảm xúc của một chàng trai mới biết yêu của Có Chắc Yêu Là Đây, Sơn Tùng lần này đào sâu vào bên trong những cảm nhận của bản thân thay vì mô tả những không gian vui tươi bên ngoài. Có khi đó là những hành động rất kì cục "Muộn rồi mà sao còn/ Nhìn lên trần nhà rồi quay ra, lại quay vào", có khi tự suy nghĩ và tự hạnh phúc một mình "Nắm đôi tay kiêu sa, được một lần không ta/ Nghĩ qua thôi con tim trong anh đập tung lên rung nóc rung nhà", rồi cuối cùng là đi đến kết luận "Hóa ra yêu đơn phương một người, hóa ra khi tơ vương một người/ 3 giờ đêm vẫn ngồi cười". Những suy tư kéo dài suốt từ 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng mà chính Sơn Tùng cũng tự nhận rằng thật "ngô nghê" nhưng lại đáng yêu, duyên dáng và cực kỳ thông minh.

Phần thông minh và thú vị nhất trong Muộn Rồi Mà Sao Còn có lẽ chính là phân đoạn rap. Anh chỉ dùng đến vần đơn thôi nhưng như thế là quá đủ để mang đến những câu "thả thính" vừa ngọt ngào lại vừa chân thành, di chuyển từ rap sang melody mượt mà và bất ngờ: "Lại còn chối/ Con tim đang ngừng đập đang hối liên hồi/ Đừng chày cối/ Miệng cười cả ngày vậy là chết tôi rồi". 

Việc vận dụng triplet flow (flow 3 nhịp) ở đây cũng được Sơn Tùng thực hiện mượt mà và thông minh hết sức khi chèn nó xen giữa những nhịp flow 4/4 thông thường đầy bất ngờ. Một đoạn rap được đưa vào với phần kỹ thuật không cần cao siêu, nhưng chỉ cần thêm vài chiêu trò nho nhỏ, cả phân đoạn trở nên đặc biệt và vô cùng bắt tai theo cách rất Sơn Tùng. 

Muộn Rồi Mà Sao Còn: Lâu lắm Sơn Tùng mới hát rõ lời đến thế này! - Ảnh 8.

Một đoạn rap được đưa vào với phần kỹ thuật không cần cao siêu, nhưng chỉ cần thêm vài chiêu trò nho nhỏ, cả phân đoạn trở nên đặc biệt và vô cùng bắt tai theo cách rất Sơn Tùng.

Bạn Nam

Phải dành cả lời khen khi Muộn Rồi Mà Sao Còn là bài hát Sơn Tùng thực hiện toàn bộ phần sáng tác và sản xuất âm nhạc sau một thời gian dài hợp tác với Onionn. Ở đây, chúng ta thấy một sự đơn giản, tiết chế khá nhiều trong cách sử dụng âm thanh, nhưng phần quan trọng nhất vẫn được giữ nguyên: Khả năng tạo hook của Sơn Tùng. 

Ở một bài hát mà cả verse hát và verse rap đều chiếm được sự chú ý, phần chorus được Sơn Tùng thực hiện ngắn gọn, súc tích hơn với một chiêu kinh điển: Lặp đi lặp lại một câu hát để tạo hiệu ứng echo và khiến người nghe dễ cảm và dễ thuộc nhất có thể. 

Không quá rực sáng chiếm toàn bộ spotlight, nhưng đoạn chorus này hài hòa với tổng thể để khiến cho người nghe tập trung vào đúng những điểm mà Sơn Tùng mong muốn. Điểm trừ nhỏ ở Muộn Rồi Mà Sao Còn đến từ phân đoạn bridge khi nó bị kéo giãn, tiết chế quá mức đến mờ nhạt. Tuy nhiên, khi đặt vào một tổng thể mà bất cứ phân đoạn nào cũng thú vị, một đoạn bridge "mờ nhạt" không phải là một vấn đề quá đáng kể. 

Muộn Rồi Mà Sao Còn: Lâu lắm Sơn Tùng mới hát rõ lời đến thế này! - Ảnh 10.

Ở một bài hát mà cả verse hát và verse rap đều chiếm được sự chú ý, phần chorus được Sơn Tùng thực hiện ngắn gọn, súc tích hơn với một chiêu kinh điển: Lặp đi lặp lại một câu hát để tạo hiệu ứng echo và khiến người nghe dễ cảm và dễ thuộc nhất có thể.

Bạn Nam

Sự đơn giản, mềm mại và chậm rãi của Sơn Tùng từ Chúng Ta Của Hiện Tại kéo dài sang Muộn Rồi Mà Sao Còn của Sơn Tùng giúp anh chứng minh được nhiều thứ. Thứ nhất, anh chứng minh anh vẫn là một tắc kè hoa với khả năng biến hóa trong nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Thứ hai, anh nhắc nhở cho người nghe nhớ rằng anh là một nghệ sĩ viết lời cừ khôi thay vì mãi gắn với hình ảnh "hát không rõ lời". Và thứ ba, anh là một tài năng toàn diện khi hát, sáng tác, thể hiện và sản xuất đều tốt. Vị thế ông hoàng nhạc pop của Sơn Tùng có lẽ còn vững vàng rất lâu nữa nếu như anh vẫn giữ được phong độ như thế này.

Muộn Rồi Mà Sao Còn: Lâu lắm Sơn Tùng mới hát rõ lời đến thế này! - Ảnh 12.

Vị thế ông hoàng nhạc pop của Sơn Tùng có lẽ còn vững vàng rất lâu nữa nếu như anh vẫn giữ được phong độ như thế này.

Bạn Nam

Đặc biệt, chỉ lên sóng không lâu, MV Muộn Rồi Mà Sao Còn của Sơn Tùng M-TP không chỉ giữ vững ngôi vương top 1 trending mà còn "khuấy đảo" tổng điểm YouTube trên BXH HOT14. Cụ thể, sau ít ngày phát hành, sản phẩm của Sơn Tùng M-TP đã vượt qua 2 bản hit khác của Jack là Đom ĐómLAYLALAY để đạt cho mình số điểm YouTube là 1145 - một khoảng cách rất xa với 2 "đối thủ" còn lại. 

Không những thế, tổng điểm trên các nền tảng còn giúp Muộn Rồi Mà Sao Còn vượt qua  LAYLALAY Đom Đóm của Jack để xuất sắc leo lên vị trí dẫn đầu. Đây là một thành tích được xem là vô cùng "khủng khiếp" với Sơn Tùng M-TP khi chỉ mới comeback không lâu. 

Muộn Rồi Mà Sao Còn: Lâu lắm Sơn Tùng mới hát rõ lời đến thế này! - Ảnh 14.
Muộn Rồi Mà Sao Còn: Lâu lắm Sơn Tùng mới hát rõ lời đến thế này! - Ảnh 15.
Muộn Rồi Mà Sao Còn: Lâu lắm Sơn Tùng mới hát rõ lời đến thế này! - Ảnh 16.
Muộn Rồi Mà Sao Còn: Lâu lắm Sơn Tùng mới hát rõ lời đến thế này! - Ảnh 17.

Ảnh: Tổng hợp

Muộn Rồi Mà Sao Còn: Lâu lắm Sơn Tùng mới hát rõ lời đến thế này! - Ảnh 19.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm