Tình Bạn Diệu Kỳ - Sức mạnh của câu hook bắt tai đến ám ảnh của Ricky Star và AMEE

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 00:15 22/02/2021

Đơn giản, không hoa mỹ, bài hát tôn vinh tình bạn Minh Hiếu - Tất Minh với sự kết hợp của Ricky Star, Lăng LD cùng AMEE và Hứa Kim Tuyền đã dậy sóng, trở thành một bản hit tràn ngập khắp mạng xã hội.

Hơn 20 năm trước, nhạc sĩ Trần Tiến đã đạt thành công vang dội với ca khúc Sao Em Nỡ Vội Lấy Chồng, mục đích ban đầu để phục vụ cho công cuộc tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch. Không dừng lại ở mục đích tuyên truyền, ca khúc sở hữu cảm xúc riêng với câu chuyện về mối tình không thành dễ dàng làm rung động người nghe qua nhiều thế hệ để trở thành bất hủ.

Sau hơn một tháng phát hành, giai điệu của đoạn hook "Đưa tay đây nào, mãi bên nhau bạn nhớ" quay trở lại ngập tràn trên mạng xã hội đã cho thấy sức sống mãnh liệt, từ một câu chuyện tình bạn của Tất Minh - Minh Hiếu trong WeChoice Awards 2020. Bài hát giờ đã trở thành một bản hit thực sự trên thị trường.

Từ tình bạn đẹp giữa Minh Hiếu - Tất Minh, Ricky Star, Lăng LD và AMEE chạm vào một chủ đề muôn thuở: tình bạn của tuổi học trò. Những câu rap của Ricky Star là những điều có lẽ bất cứ ai cũng đã từng trải qua: "Bụi phấn cùng với quả chò bay/ Tan trường cùng những quyển truyện hay/ Quấy phá giáo viên bắt đứng phạt/ Nhưng bạn bè thì không bỏ một ai". 

Ngược với Ricky Star, Lăng LD đưa đến một câu chuyện cá nhân hơn nhưng vẫn tạo gần gũi đồng cảm: "Câu từ này là bạn hiền/ Là đồng minh ở bên cạnh dù cạn tiền/ Là lòng tin cho tâm hồn mình lên tiếng/ Nên hiến vì đam mê không nên tiếc". Sự gần gũi, đơn giản trong ca từ, Tình Bạn Diệu Kỳ tạo ra sự đồng điệu với ngay cả những người không hề biết đến câu chuyện của Minh Hiếu - Tất Minh.

Tình Bạn Diệu Kỳ - Sức mạnh của câu hook bắt tai đến ám ảnh của Ricky Star và AMEE - Ảnh 2.

Sự gần gũi, đơn giản trong ca từ, Tình Bạn Diệu Kỳ tạo ra sự đồng điệu với ngay cả những người không hề biết đến câu chuyện của Minh Hiếu - Tất Minh.

Bạn Nam

Đặc biệt, sự xuất hiện của AMEE cùng câu hook đắt giá "Đưa tay đây nào, mãi bên nhau bạn nhớ" của Ricky Star đã cho thấy vai trò một câu hook hoàn hảo có thể đưa bài hát thăng hạng như tên lửa xuất sắc thế nào. Việc sử dụng một câu nói trendy trên mạng xã hội đưa vào bài hát không phải là một điều quá mới lạ, nhưng đặt đúng chỗ và giai điệu thuyết phục thì vẫn không nhàm chán.

Tình Bạn Diệu Kỳ - Sức mạnh của câu hook bắt tai đến ám ảnh của Ricky Star và AMEE - Ảnh 4.

Việc sử dụng một câu nói trendy trên mạng xã hội đưa vào bài hát không phải là một điều quá mới lạ, nhưng đặt đúng chỗ và giai điệu thuyết phục thì vẫn không nhàm chán.

Bạn Nam

Sau phân đoạn rap của Lăng LD, cứ ngỡ rằng đoạn chorus lại được lặp lại lần thứ 3 để làm outro, nhưng Hứa Kim Tuyền đã mang đến một phân đoạn bridge tuy ngắn gọn nhưng lại có tính bất ngờ rất cao. Đoạn chorus tiến vào sau đó nhưng không cố gắng trở nên quá cao trào, mà làm nhẹ lại để kết bài ngay. Ricky Star, AMEE hay Hứa Kim Tuyền đều có tư duy làm nhạc pop rất tuyệt vời để cân bằng mọi thứ: vừa giữ mọi thứ ở mức đơn giản, vừa đảm bảo đoạn hook bắt tai nhưng vẫn có thứ để khiến người nghe nghe đi nghe lại mà không chán.

Tình Bạn Diệu Kỳ - Sức mạnh của câu hook bắt tai đến ám ảnh của Ricky Star và AMEE - Ảnh 6.

Ricky Star, AMEE hay Hứa Kim Tuyền đều có tư duy làm nhạc pop rất tuyệt vời để cân bằng mọi thứ: vừa giữ mọi thứ ở mức đơn giản, vừa đảm bảo đoạn hook bắt tai.

Bạn Nam

Tình Bạn Diệu Kỳ không phải là một bản hit gây bất ngờ. Nó chứa đựng những âm thanh không đặc biệt, một câu nói quá quen thuộc làm hit, một cấu trúc không nhiều lạ lẫm. Nhưng đồng thời, nó cũng không đi vào lối mòn của việc làm ra một bài hát tuyệt vọng để "Trending". 

Tình Bạn Diệu Kỳ sở hữu một câu chuyện gần gũi, dễ đồng cảm nhưng vẫn có sự riêng biệt, cá nhân trong đó, nó có một đoạn hook đủ dày dặn để không phụ thuộc hoàn toàn vào câu nói trending. Và quan trọng hơn, sự làm việc chặt chẽ của Ricky Star, Lăng LD, AMEE và Hứa Kim Tuyền đã khiến bài hát trở nên hấp dẫn một cách chặt chẽ dù nó được chia làm rất nhiều phân đoạn.

Tình Bạn Diệu Kỳ - Sức mạnh của câu hook bắt tai đến ám ảnh của Ricky Star và AMEE - Ảnh 8.
Bình chọn cho Tình Bạn Diệu Kỳ trên HOT14 tại đây.
Tình Bạn Diệu Kỳ - Sức mạnh của câu hook bắt tai đến ám ảnh của Ricky Star và AMEE - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm