Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night khác nhau như thế nào?

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 25/02/2021

Có vòng hòa thanh và cấu trúc tương đồng, Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night có gì khác nhau?

R&B là thể loại có lịch sử phát triển lâu đời cũng như chỗ đứng cao sang trong suốt chiều dài của âm nhạc đương đại. Từ những ngày đầu tiên khi R&B còn chịu ảnh hưởng của jazz và blues, cho đến thời điểm hiện tại khi contemporary R&B được thêm cả các yếu tố Hip-hop hay điện tử, thể loại này vẫn luôn giành được những thứ hạng cao trên bảng xếp hạng cũng như sự hâm mộ của người yêu nhạc.

Đặc biệt, chất liệu R&B cổ điển, cơ bản với việc sử dụng chủ yếu piano và saxophone dù xuất hiện từ lâu nhưng đến nay vẫn rất được ưa chuộng và có tầm ảnh hưởng lớn đến đông đảo nghệ sĩ hiện đại. Ở thị trường Mỹ, chúng ta có Bruno Mars cùng bản hit Versace On A Floor từ album gần đây nhất 24K Magic - đạt vô số thành công, thậm chí cả giải thưởng album của năm của Grammy - vẫn tuân thủ chặt chẽ màu sắc âm nhạc này mà không có biến đổi quá nhiều - chỉ thay saxophone bằng tiếng synth điện tử cho thêm phần hiện đại.

Còn ở Việt Nam, đại diện tiêu biểu nhất chính là diva Mỹ Linh với chuỗi album Tóc NgắnMade in Vietnam - cũng chịu ảnh hưởng tương tự với các âm thanh đanh và sáng hơn so với nhạc quốc tế.

Những ồn ào gần đây của Chúng Ta Của Hiện Tại R&B All Night khiến hai bài hát được đặt lên so sánh vì sự tương đồng. Cả hai bài đều phát triển dựa trên thể loại R&B, có hòa thanh giống nhau và phối khí sử dụng âm thanh của piano và saxophone. Chúng cũng giống nhau ở một phần giai điệu trong cách triển khai phân đoạn saxophone và cả hai bài có phần nhịp điệu khá tương đồng. Điểm khác nhau của hai bài nằm ở âm thanh triển khai theo hướng rất khác nhau, tương ứng với cá tính riêng của cả hai nghệ sĩ.

KnowKnow - R&B All Night

Cả hai bài đều phát triển dựa trên thể loại R&B, có hòa thanh giống nhau và phối khí sử dụng âm thanh của piano và saxophone. Chúng cũng giống nhau ở một phần giai điệu trong cách triển khai phân đoạn saxophone và cả hai bài có phần nhịp điệu khá tương đồng. Điểm khác nhau của hai bài nằm ở âm thanh triển khai theo hướng rất khác nhau, tương ứng với cá tính riêng của cả hai nghệ sĩ.

Bạn Nam

R&B All Night, dễ thấy được sự ảnh hưởng lớn của Bruno Mars cũng như trào lưu R&B Hàn Quốc trong cách sử dụng âm thanh để tạo nhịp điệu chính xuyên suốt. Đó là những âm thanh dày và nặng, nổi và rất rõ ràng với mục đích tạo ra không gian gợi cảm của một buổi tối bên cạnh người yêu. Cách hát của KnowKnow cũng đậm đặc trong lối hát của R&B truyền thống với việc nảy nhịp rất chắc, sử dụng nhiều ad-libs.

Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night khác nhau như thế nào? - Ảnh 5.

Cách hát của KnowKnow cũng đậm đặc trong lối hát của R&B truyền thống với việc nảy nhịp rất chắc, sử dụng nhiều ad-libs.

Bạn Nam

Về phía Sơn Tùng với Chúng Ta Của Hiện Tại, phần âm thanh của piano được làm với một sound sáng và đanh hơn, tạo nên cảm giác của một mối tình đầu ngây thơ và hoài niệm. Những âm thanh cũng được giữ một tông đơn sắc hơn thay vì biến đổi và sử dụng tới nhiều yếu tố điện tử như trong R&B All Night để giữ vững không gian trong sáng từ đầu đến cuối. Sơn Tùng cũng không phải là một ca sĩ có giọng hát dày hay sở hữu lối hát thuần chất R&B như KnowKnow.

Tuy nhiên, Sơn Tùng cũng đã thay đổi, không sử dụng lối hát nhanh, hát lướt chịu ảnh hưởng của rap/hip hop như trong các sản phẩm trước. Anh hát rõ chữ hơn, chắc nhịp hơn, riêng phân đoạn chorus được chồng layer rất dày để tạo nên một nhịp điệu rất riêng. Và toàn bộ Chúng Ta Của Hiện Tại, người nghe thay vì liên tưởng tới các nghệ sĩ nước ngoài, lại thấy được tầm ảnh hưởng của diva Mỹ Linh rõ rệt trong việc cấu trúc bài hát cũng như sử dụng âm thanh.

Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night khác nhau như thế nào? - Ảnh 7.

Toàn bộ Chúng Ta Của Hiện Tại, người nghe thay vì liên tưởng tới các nghệ sĩ nước ngoài, lại thấy được tầm ảnh hưởng của diva Mỹ Linh rõ rệt trong việc cấu trúc bài hát cũng như sử dụng âm thanh.

Bạn Nam

Cách sắp xếp tiếng saxophone trong R&B All NightChúng Ta Của Hiện Tại cũng có sự khác biệt. Nếu như R&B All Night để tiếng saxophone tối hơn và rải chúng ở cả các đoạn break cũng như xen chúng vào các phân đoạn chorus, thậm chí xây dựng một phân đoạn solo cực kì nổi bật, Chúng Ta Của Hiện Tại lại giữ cho tiếng saxophone ở một tông cao và đanh hơn, tiết chế hơn khi chỉ đặt vào intro, outro và break, lùi về sau và điểm xuyết cho lớp âm thanh chính, thay vì việc đứng ở trung tâm và là âm thanh quan trọng để dẫn dắt toàn bộ bài hát.

Điều đó thể hiện rõ hướng đi âm nhạc của cả hai trong sản phẩm: KnowKnow là chàng trai thuần chất R&B với âm nhạc tập trung vào màu sắc gợi cảm, còn Sơn Tùng lại thiên về pop với việc sử dụng âm nhạc nhẹ nhàng, trong sáng với đôi chút hoài niệm.

Nếu như R&B All Night để tiếng saxophone tối hơn và rải chúng ở cả các đoạn break cũng như xen chúng vào các phân đoạn chorus, thậm chí xây dựng một phân đoạn solo cực kì nổi bật, Chúng Ta Của Hiện Tại lại giữ cho tiếng saxophone ở một tông cao và đanh hơn, tiết chế hơn khi chỉ đặt vào intro, outro và break, lùi về sau và điểm xuyết cho lớp âm thanh chính.

Bạn Nam

Cùng bắt nguồn từ một ảnh hưởng gốc, cùng xây dựng cấu trúc và các nhạc cụ xung quanh giống nhau, thậm chí nhịp điệu cũng khá tương đồng, R&B All Night Chúng Ta Của Hiện Tại lại mang tới 2 màu sắc tương đối khác nhau với dấu ấn riêng ở mỗi tác phẩm.

Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night khác nhau như thế nào? - Ảnh 11.
Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night khác nhau như thế nào? - Ảnh 12.

Ảnh: Tổng hợp

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu gắn camera tại các khu cách ly để giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang tại nơi công cộng

    Chiều 7/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá về tình hình dịch Covid-19 trong đợt bùng phát thứ 4 có sự phức tạp hơn lần trước, đầu tiên là việc xuất hiện các ổ dịch trong nước.
  • Đọc thêm