Qua Khung Cửa Sổ - Chillies có tạo ra chân dung âm nhạc đủ thuyết phục?

Nam, Theo Trí Thức Trẻ 10:10 25/05/2021

Chillies chứng minh được khả năng đa dạng của mình khi sử dụng nhiều chất liệu khác nhau trong album đầu tay. Tuy nhiên, nó vừa thiếu bất ngờ vì 6/10 đã là bài cũ, và 4 bài còn lại đều thử nghiệm chưa thực sự thành công.

Nổi lên từ cuối năm 2018, Chillies nhanh chóng bứt phá để trở thành một trong những ban nhạc indie được yêu thích nhất tại Việt Nam, có thể đứng sánh ngang với 2 cái tên đã tạo dựng được tên tuổi rất lâu trước đó là Ngọt và Cá Hồi Hoang. Trước sự thất thế của các ban nhạc trên thị trường Vpop, sự nổi lên của Chillies là một tín hiệu rất đáng hoan nghênh. 

Qua Khung Cửa Sổ - Chillies có tạo ra chân dung âm nhạc đủ thuyết phục? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, việc bứt phá quá nhanh cũng khiến cho Chillies không có đủ thời gian để xây dựng một cá tính âm nhạc thật rõ rệt như 2 ban nhạc đồng nghiệp. Cả Ngọt và Cá Hồi Hoang đều là những ban nhạc đã hoạt động trong scene nhạc rất lâu trước khi chính thức bứt phá, nổi danh với đại chúng. Khi họ chính thức nổi tiếng, discography của họ đã khá đồ sộ. Năng lực của họ đã được chứng minh, để đến khi khán giả tìm đến họ, không ai còn phải nghi ngờ bất kì điều gì về chất lượng âm nhạc của 2 nhóm nhạc này.

Chillies thì ngược lại. Họ nổi lên rất sớm từ những single đầu tiên, cứ single sau lại đạt được thành công lớn hơn single trước. Chính vì thế, họ không có được một nền tảng vững chắc để khán giả tin cậy, bất cứ một sản phẩm nào của họ ra mắt cũng đều năm ăn năm thua. Họ cần một album đầu tay để khẳng định rõ nét phong cách, chất lượng âm nhạc của nhóm cũng như chính thức bước lên cùng so kè với 2 ban nhạc đồng nghiệp lão luyện đã và đang có vị thế vững chắc.

Qua Khung Cửa Sổ - Chillies có tạo ra chân dung âm nhạc đủ thuyết phục? - Ảnh 2.

Chillies thì ngược lại. Họ nổi lên rất sớm từ những single đầu tiên, cứ single sau lại đạt được thành công lớn hơn single trước. Chính vì thế, họ không có được một nền tảng vững chắc để khán giả tin cậy, bất cứ một sản phẩm nào của họ ra mắt cũng đều năm ăn năm thua.

Bạn Nam

Vậy nhưng, trái ngược với kỳ vọng của người hâm mộ về một album đầu tay có thể nói lên Chillies là ai, âm nhạc của họ như thế nào, Qua Khung Cửa Sổ lại như một album thử nghiệm với đầy rẫy những thể loại mà Chillies chưa từng thực hiện trước đây. Có thể thấy rõ nhất thông qua việc 3 single mở đường cho album của nhóm rơi vào 3 thể loại khác nhau: Qua Khung Cửa Sổ là ballad, Giá Như là synthwave, còn Em Đừng Khóc lại là alternative với ảnh hưởng của chamber pop. 

Qua Khung Cửa Sổ - Chillies

Về cơ bản, một nhóm nhạc có thể chơi nhiều thể loại, nhiều phong cách khác nhau là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, khi đưa chúng vào cùng một album như cách mà Chillies làm, nó khiến tổng thể album bị rối loạn, không có một mạch thống nhất. Không chỉ với 3 single này, Chillies còn đưa 3 ca khúc cũ theo phong cách indie rock từng phát hành trước đây quay trở lại, cùng với 4 ca khúc mới tiếp tục là những thử nghiệm khác của nhóm. 

Album như một tuyển tập greatest hits của nhóm thay vì là một concept album thực thụ.

Bạn Nam

Ngay cả khi khán giả nghe album này với tâm thế của một greatest hits thay vì một concept album, nó vẫn khó có thể thỏa mãn bởi những vấn đề rất rõ ràng. Đành rằng Nhím Biển và Si Fu rất nỗ lực trong việc mang đến những âm thanh mới, màu sắc mới, nhưng không phải cái gì cũng hay, thậm chí khi nó đã hay rồi, họ cũng không thể duy trì chất lượng đó từ đầu đến cuối. 

Thông qua Giá Như và Mộng Du, Chillies cho thấy mình không phải là nhóm nhạc có thế mạnh ở synth pop bởi cả hai bài đều khá yếu trong mặt dàn dựng. Những tiếng synth được lựa chọn không độc đáo, chorus chìm và không đẩy được cao trào về cuối. Nỗ lực “phức tạp hóa” bài hát của nhóm ở cuối mỗi bài cũng không thành công khi các âm thanh hòa lẫn vào nhau một cách rối loạn và rất khó nghe. 

Giá Như - Chillies

Hai bài hát có khách mời là Ms May (ft. Magazine) và Một Cái Tên (ft. Orange) đều là những thử nghiệm mới trong mảng R&B của nhóm. Hai thể nghiệm này có phần ổn định hơn nhờ những sáng tác của Duy Khang có sự ăn nhập nhất định và việc lựa chọn âm thanh có nhiều điểm sáng. 

Tuy nhiên, nếu như Một Cái Tên thành công với một Orange đầy máu lửa, kịch tính, đẩy được cao trào tới nơi tới chốn, thì Ms May lại thất bại trong việc lồng phân đoạn rap của Magazine vào trong bài. Magazine có lyrics không tệ nhưng flow và cách phát âm không phù hợp với không gian và nội dung bài hát, vừa nhàm chán vừa lạc khỏi cảm xúc chung rất đáng tiếc. 

Một Cái Tên - Chillies ft. Orange

Một vấn đề khác mà người nghe dễ dàng nhận ra, đó là việc giọng ca chính Duy Khang quá an toàn trong cách trình bày. Anh có màu giọng đẹp, rất êm và sáng cùng khả năng biểu đạt cảm xúc tốt - cũng chính là lý do khiến những ca khúc có tiết tấu chậm như Và Thế Là Hết hay Mascara đạt được những thành công vang dội. 

Qua Khung Cửa Sổ - Chillies có tạo ra chân dung âm nhạc đủ thuyết phục? - Ảnh 8.

Trong Qua Khung Cửa Sổ, Duy Khang cũng phát huy thành công màu giọng đẹp của mình qua Qua Khung Cửa Sổ hay Bao Nhiêu. Nhưng khi bài hát được tăng cường tempo, đưa rất nhiều nhạc cụ dày đặc vào, giọng hát Duy Khang tỏ rõ sự yếu thế trong cách xử lý. Anh thường xử lý tất cả các phân đoạn chorus theo một cách giống nhau, thế nên khi bài hát tiến tới những phân đoạn cần kịch tính cao trào, Duy Khang vẫn chậm rãi, từ tốn và để âm nhạc nhấn chìm giọng hát của mình (Em Đừng Khóc, Giá Như). Điểm sáng hiếm hoi là ở Một Cái Tên, khi Chillies có sự hợp sức của Orange, đẩy bài hát lên những nấc thang kịch tính mà ít khi nào Chillies có được nhờ những nốt cao chót vót cùng kĩ thuật ad-libs ấn tượng.

Điểm sáng hiếm hoi là ở Một Cái Tên, khi Chillies có sự hợp sức của Orange, đẩy bài hát lên những nấc thang kịch tính mà ít khi nào Chillies có được nhờ những nốt cao chót vót cùng kĩ thuật ad-libs ấn tượng.

Bạn Nam

Những ca khúc thành công trong album này lại đến từ những sự đơn giản hơn và không đi quá xa khỏi những gì Chillies đã thành công trước đây. Qua Khung Cửa Sổ là một bản ballad êm đềm, dịu dàng, không tạo nên bất ngờ nào nhưng đủ cảm xúc để lặp lại thành công như Mascara đã từng làm được. 

Bao Nhiêu tiếp tục là một thử sức với pop nhưng không quá nhiều tham vọng như Giá Như hay Mộng Du nữa, và nó đạt được hiệu ứng cần thiết của một bản nhạc mở màn album. Vùng Kí Ức Đường Chân Trời trở lại với indie rock, với alternative, khi Chillies còn đang sung sức nhất, dễ dàng nổi bật hẳn lên mặt bằng chung album dẫu cho đây chỉ là những ca khúc cũ được remaster. 

Qua Khung Cửa Sổ - Chillies có tạo ra chân dung âm nhạc đủ thuyết phục? - Ảnh 10.

Qua Khung Cửa Sổ mắc một lỗi tối kị đối với một album: Không có concept và màu sắc thống nhất. Dẫu cho Chillies vẫn rất đáng hoan nghênh khi chịu khó thử nghiệm, nhưng đáng tiếc họ không kết nối được tất cả những điều đó theo một mạch chung thống nhất. Qua Khung Cửa Sổ nghe rời rạc, cứ như một tuyển tập greatest hits nhờ có đến 6 ca khúc nổi tiếng trước đó, dẫu cho có những thử nghiệm thành công, nhưng lại đi lạc hẳn ra khỏi tổng thể. Chillies có lẽ họ cần nhiều thời gian hơn nữa để khẳng định lại bản thân bởi album đầu tay Qua Khung Cửa Sổ vẫn cứ như cuộc dạo chơi của nhóm dù là một sản phẩm nghiêm túc và tham vọng. 

Qua Khung Cửa Sổ mắc một lỗi tối kị đối với một album: không có concept và màu sắc thống nhất. Dẫu cho Chillies vẫn rất đáng hoan nghênh khi chịu khó thử nghiệm, nhưng đáng tiếc họ không kết nối được tất cả những điều đó theo một mạch chung thống nhất.

Bạn Nam

Qua Khung Cửa Sổ - Chillies có tạo ra chân dung âm nhạc đủ thuyết phục? - Ảnh 12.

Clip: YouTube - Ảnh: Ekip sản xuất

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm