Quên "quy tắc 5s" đi - vi khuẩn có thể tấn công thực phẩm rơi xuống sàn chưa đầy 1s

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 09:42 11/09/2016

Nhóm nghiên cứu Mỹ chỉ ra, chẳng có cái quy tắc 5s nào cả bởi chưa đến 1s, thực phẩm rơi xuống sàn của bạn đã nhiễm hàng tá vi khuẩn rồi.

Nhiều người quan niệm rằng, đồ ăn rơi xuống đất mà được nhặt lên trong vòng 5 giây thì vẫn có thể ăn bình thường. Và bạn gọi đó là "quy tắc 5s" - quy tắc cần biết khi nhặt đồ ăn rơi xuống đất.

Tuy nhiên, bạn có thể phải suy nghĩ lại đó bởi nghiên cứu mới đây của nhóm nhà khoa học Mỹ đã kết luận rằng, chẳng có cái quy tắc 5s nào cả bởi chưa đến 1s, thực phẩm rơi xuống sàn của bạn đã nhiễm hàng tá vi khuẩn rồi.

Quên quy tắc 5s đi - vi khuẩn có thể tấn công thực phẩm rơi xuống sàn chưa đầy 1s - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu cho biết, quy tắc này đã "lừa" bạn khi cho rằng, việc thực phẩm rơi xuống sàn là tai nạn, và sự "vô tình" sẽ được sửa chữa nếu như ngay lập tức bạn nhặt chúng lên, bỏ vào miệng trước khi vi khuẩn kịp tấn công.

Nhưng giáo sư khoa học thực phẩm Donald Schaffner - thuộc ĐH Rutgers ở New Jersey khẳng định: "Quy luật 5s chỉ là sự đơn giản hóa đáng kể về sự thật xảy ra khi vi khuẩn di chuyển lên thực phẩm và bạn hãy nhớ rằng, chưa cần đến 1s, vi khuẩn đã có thể xâm nhập và gây "ô nhiễm" thực phẩm ngay lập tức".

Quên quy tắc 5s đi - vi khuẩn có thể tấn công thực phẩm rơi xuống sàn chưa đầy 1s - Ảnh 2.

Để đưa ra kết luận, Donald Schaffner và các cộng sự tiến hành nghiên cứu trên 4 bề mặt khác nhau: thép không gỉ, sứ, gỗ và thảm - cùng 4 loại thực phẩm: dưa hấu, bánh mì, bánh mì bơ nướng và kẹo dẻo. Và thời gian thực phẩm "góp mặt" trên sàn là ít hơn 1s, 5s, 30 s và 300s.

Kết quả là, hầu hết các thực phẩm đều tồn tại Enterobacter - vi sinh vật tương tự như vi khuẩn Salmonella - có khả năng gây ngộ độc.

Quên quy tắc 5s đi - vi khuẩn có thể tấn công thực phẩm rơi xuống sàn chưa đầy 1s - Ảnh 3.

Cùng với đó, nghiên cứu chỉ ra, dưa hấu chính là thực phẩm dễ nhiễm khuẩn khi tiếp đất nhất, trong khi đó đồ ngọt là thực phẩm ít có khả năng bị xâm nhập vi khuẩn từ bất kỳ loại bề mặt sàn nào. Bánh mì và bánh mì bơ nướng có mức nhiễm khuẩn tương tự.

Điều đó có nghĩa là, dù bánh có được phết mứt, bơ hay không thì chúng vẫn sẽ nhiễm khuẩn ở mức tương đương nhau.

Ở khía cạnh bề mặt, thì thảm có tốc độ truyền nhiễm thấp hơn so với bề mặt gỗ hay thép không gỉ.

Quên quy tắc 5s đi - vi khuẩn có thể tấn công thực phẩm rơi xuống sàn chưa đầy 1s - Ảnh 4.

Sàn lát gạch và gỗ là loại bề mặt sàn chứa nhiều vi khuẩn nhất

Sàn lát gạch và gỗ là loại bề mặt sàn chứa nhiều vi khuẩn nhất, bên cạnh khuẩn E. coli, S. aureus còn có sự góp mặt của khuẩn Pseudomonas và Klebsiella - vi khuẩn thường ký sinh trong giẻ lau nhà.

Giáo sư Schaffner cho biết: "Độ ẩm là yếu tố quan trọng trong việc quyết định mức độ nhiễm khuẩn thực phẩm khi vô tình làm rơi xuống sàn. Thực phẩm càng ẩm thì càng dễ nhiễm nhiều khuẩn hơn, với tốc độ nhanh hơn".

Theo nhóm nghiên cứu, kết luận này sẽ một lần nữa nhắn nhủ với những ai có thói quen sử dụng "quy tắc 5 giây" - hãy cân nhắc khi sử dụng thực phẩm đã đánh rơi trên sàn nhà.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Khoa học Mỹ.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm