5 sự thật khó tin chẳng ai biết về các loại thực phẩm xung quanh chúng ta

J, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 10/08/2016

Ngay cả những quả trứng tầm thường nhất cũng có thể ẩn chứa những sự thật khó tin.

Thế giới quanh ta vẫn luôn tràn ngập những bí ẩn, kể cả khi đó là những gì chúng ta tiếp xúc hàng ngày.

Kể cả khi nói về những thức ăn, đồ uống, kết quả cũng không khác gì đâu. Chúng cũng đầy những bí ẩn mà rất ít người có thể nắm rõ.

Nếu không tin, hãy đến với những sự thật về các loại thực phẩm dưới đây. Bạn sẽ hiểu ngay thôi.

1. Quả bơ là thứ trái cây "khó đoán" nhất trên đời

Vì nó có thể biến thành một thứ trái cây chẳng ai muốn ăn chỉ sau đúng 1 phút bổ ra.

5 sự thật khó tin chẳng ai biết về các loại thực phẩm xung quanh chúng ta - Ảnh 1.

Nguyên nhân là vì bên trong trái bơ có các hợp chất gốc phenol, mà cụ thể là loại enzyme mang tên polyphenol oxidase. Loại enzyme này khi tiếp xúc với oxy trong không khí sẽ lập tức chuyển thành một dạng hợp chất khác: Quinon - một hoá chất có khả năng polymer hóa, kết hợp các phân tử nhỏ vào, tạo thành chuỗi polyphenols có màu nâu. Và quá trình này xảy ra cực kỳ nhanh, chỉ trong 1 phút thôi.

À ngoài ra bạn cần nhớ một điều nữa, đó là trái bơ ăn thì ngon đấy, nhưng đừng bao giờ cho cún cưng hay chim chóc ăn nó. Nguyên nhân là vì bơ có một loại độc tố mang tên persin.

5 sự thật khó tin chẳng ai biết về các loại thực phẩm xung quanh chúng ta - Ảnh 2.

Con người có thể dễ dàng tiêu hóa persin nhưng vật nuôi, đặc biệt là các loài chim thì không có đủ enzyme để xử lý độc tố này, dễ khiến chúng truỵ tim, phổi và tử vong.

2. Không phải đường, màu thực phẩm mới là thứ khiến chúng ta tăng động

Trong nhiều năm, đã có một lầm tưởng ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người, đó là ăn đồ ngọt sẽ khiến cơ thể tăng động, đặc biệt là ở trẻ nhỏ sẽ mắc phải ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý).

Tuy nhiên, sự thật là cuối thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường không có can hệ gì trong chuyện này. 

Và đến năm 2014, một số nghiên cứu đã cho thấy có khả năng chính màu thực phẩm mới là nguyên nhân dễ khiến trẻ em tăng động, đặc biệt là màu đỏ và vàng.

3. Không phải trứng nào cũng ăn được và có một cách để biết được điều này

Đôi khi, bạn mở tủ lạnh ra và thấy một rổ trứng không biết mua từ bao giờ. Tuy nhiên, sự thật là trứng gà mà để lâu thì không thể ăn được nữa đâu, vì nó có nguy cơ biến thành trứng ung.

Vậy làm sao biết quả nào ăn được, quả nào không? Chỉ cần thả tất cả vào cốc nước như thế này. Nếu thấy quả nào nổi lên, vứt nó đi ngay nhé.

5 sự thật khó tin chẳng ai biết về các loại thực phẩm xung quanh chúng ta - Ảnh 4.

Nguyên nhân đằng sau chuyện này tương đối đơn giản: vỏ trứng nhìn có vẻ cứng cáp và kín đáo, nhưng thực ra vẫn bị các phân tử không khí lọt vào theo thời gian.

Thông thường, những quả trứng tươi, ngon và mới đẻ sẽ chìm xuống đáy cốc. Qua vài ngày, các phân tử không khí có thể lọt vào, tạo thành một lớp không khí bên trong, biến quả trứng thành một chiếc phao.

Hơn nữa, không khí lọt vào sẽ đem theo vi khuẩn, làm phân hủy lòng trứng, tạo thành khí bốc lên. Càng nhiều khí, trứng nổi càng mạnh.

4. Mật ong là một món ăn "bất tử"

Thật vậy! Nếu là mật ong nguyên chất thì mật ong có thể lưu giữ hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm. Được biết, bình mật ong cổ nhất có niên đại từ 5.000 năm trước, được tìm thấy vào năm 1922 trong hầm mộ của pharaoh Tutankhamun. Và tất nhiên, vẫn hoàn toàn có thể ăn được.

5 sự thật khó tin chẳng ai biết về các loại thực phẩm xung quanh chúng ta - Ảnh 5.

Vì sao ư? Vì mật ong được hình thành trong môi trường có độ ẩm cực kỳ thấp, khiến rất ít vi khuẩn hoặc các vi sinh vật có thể sống sót trong môi trường như vậy. Hơn nữa, độ pH của mật ong chỉ rơi vào khoảng 3 - 4,5, đủ sức giết hầu hết các loài côn trùng, vi khuẩn muốn xâm nhập vào đó.

Nhưng tất nhiên, giữ được hay không cũng phụ thuộc vào cách lưu trữ nữa.

5. Bí mật trường kỳ của đồ ăn: Ăn buổi đêm lúc nào cũng ngon hơn

Đấy là sự thật đã được khoa học chứng minh hẳn hoi. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhấm nháp một chút gì đó vào buổi đêm kích thích mạnh mẽ tới 6 khu vực trong não bộ, bao gồm cả khu vực thoả mãn nữa. Trong khi đó, sự kích thích này sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu ăn vào ban ngày.

5 sự thật khó tin chẳng ai biết về các loại thực phẩm xung quanh chúng ta - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, một phần cũng là do tâm lý của chúng ta. Tiêu biểu là về ý chí - chúng ta đã dùng gần như cạn kiệt thứ này vào ban ngày. Đến buổi đêm, bụng tự nhiên đói mà trong tủ lạnh còn một đống khoai tây chiên, cự tuyệt thế nào được nữa.

Hơn nữa, việc ăn vào buổi đêm giúp chúng ta có cảm giác an toàn hơn, vì màn đêm lúc này giống như "lá chắn", giúp bạn ăn một cách... lén lút và giảm đi cảm giác áy náy là mình đang ăn đêm.

Mà tóm lại lý do là gì chẳng quan trọng. Chỉ có một phương pháp duy nhất có thể cứu các chế, đấy là ngủ sớm đi!

Nguồn: Bright Side

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm