Thực phẩm quen thuộc giúp “đẩy lùi” đau tim, đột quỵ
Nghiên cứu mới trên 8.756 người cao tuổi (từ 70 tuổi trở lên), được đăng tải trên tạp chí Nutrients vào ngày 17/1, đã phát hiện ra thường xuyên tiêu thụ trứng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả, bao gồm cả tình trạng đau tim và đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash ở Melbourne, Úc đã chia những người tham gia nghiên cứu ra thành 3 nhóm gồm những người không bao giờ hoặc không thường xuyên tiêu thụ trứng (ăn trứng tối đa 2 lần/tháng); những người ăn trứng thường xuyên (ăn trứng từ 1-6 lần/tuần) và những người ăn trứng hàng ngày.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn trứng từ 1-6 lần/tuần có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 29% so với những người không bao giờ ăn trứng hoặc chỉ ăn trứng 1-2 lần/tháng.
Những người ăn trứng từ 1-6 lần/tuần cũng có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 15%.
Trứng là loại thực phẩm lành mạnh, quen thuộc, hầu như đều có mặt trong căn bếp của các gia đình.
Tác giả của nghiên cứu Holly Wild cho biết: “Trứng là thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch. Trứng có thể cung cấp nhiều chất thiết yếu cho cơ thể, chẳng hạn như vitamin A, B, D, E, K, folate, axit béo không bão hòa, choline và nhiều khoáng chất khác cho cơ thể”.
“Trứng cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào, dễ hấp thụ, đặc biệt có lợi cho người cao tuổi đang bị suy giảm thể chất và lão hóa do tuổi tác”, vị chuyên gia nói thêm.
Các nhà nghiên cứu cho biết chúng ta có thể thêm trứng - loại thực phẩm lành mạnh - vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ. Thường xuyên ăn trứng dường như mang lại lợi ích lớn hơn cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là khi họ tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh nói chung.
Mối quan hệ giữa việc ăn trứng và mỡ máu
Các nhà nghiên cứu cho biết trước đây có nhiều thông tin cho rằng những người có lượng cholesterol cao (mỡ máu cao) nên hạn chế tiêu thụ trứng vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng người mỡ máu cao vẫn có thể ăn một vài quả trứng mỗi tuần và điều này an toàn với sức khỏe.
Theo Quỹ tim mạch Anh, đối với hầu hết những người khỏe mạnh, cholesterol trong thực phẩm, chẳng hạn như trứng, có tác động nhỏ tới nồng độ cholesterol toàn phần trong máu và cholesterol LDL có hại.
Ngược lại, các loại thực phẩm như bơ thực vật và thịt mỡ - có hàm lượng chất béo bão hòa cao - lại có thể gây ra ảnh hưởng xấu tới nồng độ cholesterol trong máu.
Chuyên gia Wild chia sẻ: “Trước các thông tin ‘người mắc mỡ máu cao không nên tiêu thụ trứng thường xuyên’, chúng tôi cũng đã tiến hành tìm hiểu mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và tỷ lệ tử vong ở những người mắc và không mắc mỡ máu cao”.
“Chúng tôi phát hiện thấy những người tham gia nghiên cứu bị rối loạn mỡ máu ăn trứng hàng tuần có nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch thấp hơn 27% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn trứng. Điều này chứng tỏ rằng ăn trứng không hề gây ảnh hưởng xấu tới tình trạng rối loạn lipid máu”, vị chuyên gia bổ sung.
Các chuyên gia khuyến cáo thay vì lo lắng hàm lượng cholesterol trong trứng gây hại cho sức khỏe thì mọi người nên chú ý đến cách chế biến trứng hoặc các món ăn kèm với trứng. Nếu mọi người bị mỡ máu cao, hãy ăn trứng với bánh mì nguyên cám, đậu nướng thay vì ăn trứng với thịt xông khói và xúc xích.
Chuyên gia Wild nhấn mạnh: “Những phát hiện mới trong nghiên cứu của chúng tôi có thể góp phần hoàn thiện hơn về bản hướng dẫn chế độ ăn uống lành mạnh cho mọi người, đặc biệt là người cao tuổi”.
Nên ăn bao nhiêu quả trứng mỗi ngày?
Các nhà nghiên cứu cho biết ăn trứng từ 1-6 lần/ tuần, mỗi lần 1 quả trứng, có thể làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Hướng dẫn chế độ ăn uống của Úc và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cũng khuyến nghị rằng người trưởng thành có lượng cholesterol bình thường có thể ăn tối đa 7 quả trứng/tuần.