Nữ sinh trường Luật cùng gia đình may 3000 khẩu trang ủng hộ chống dịch

Diệu Thu - Ảnh: NVCC, Theo Tổ quốc 14:10 12/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 khó lường, một nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội đã có ý tưởng may 3000 khẩu trang tặng các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, bởi vậy mà các cấp lãnh đạo cũng như người dân đang ngày đêm chung đồng sức đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Thời điểm này, đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch là những người vô cùng vất vả khi phải ngày đêm trực tiếp chống chọi với dịch bệnh. Vậy nên mỗi người dân lại càng phải ý thức hơn về việc tự chủ động đảm bảo sức khoẻ, sự an toàn cho bản thân mình và cộng đồng xã hội.

Thực tế cho thấy việc đeo khẩu trang trong mùa Covid-19 là điều thiết thực để mỗi cá nhân tự bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên trên thị trường khẩu trang ngày càng khan hiếm trong khi trước đó còn xuất hiện trường hợp nhiều người đội giá khẩu trang lên cao, khiến dân tình phẫn nộ. Cũng vì vậy mà mới đây một nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội đã có ý tưởng may 3000 khẩu trang tặng các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19.

Nữ sinh trường Luật cùng gia đình may 3000 khẩu trang ủng hộ chống dịch - Ảnh 1.

Nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội và ý tưởng may 3000 khẩu trang tặng người dân chống dịch Covid-19.

Hoàng Mai Linh đến từ Thanh Hoá hiện đang là sinh viên năm 3 khoa Luật Thương mại Quốc tế, Đại học Luật Hà Nội. Nữ sinh được biết đến với thành tích học tập tốt, tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện, từng đạt danh hiệu "Miss Nhân ái" trong cuộc thi "Charm of Law" do Đại học Luật Hà Nội tổ chức.

Gia đình Mai Linh có xưởng may riêng tại Thanh Hoá, dịch bệnh phức tạp, nhà trường cho nghỉ học tập trung, trong khi phụ bố mẹ công việc ở nhà, nữ sinh HLU đã hình thành ý tưởng sản xuất khẩu trang để tặng người lao động và người có hoàn cảnh khó khăn.

"Từ hoạt động sản xuất của gia đình, mình thấy rất nhiều vải thừa chất lượng còn tốt, nên mới nảy ra ý tưởng sử dụng chúng để làm ra những chiếc khẩu trang tặng người lao động và người có hoàn cảnh khó khăn. Vì mình biết là đối với họ một chiếc khẩu trang trong đợt dịch này rất quan trọng nhưng không phải gia đình nào cũng sẵn sàng mua nó, đồng thời trên thị trường khẩu trang ngày càng khan hiếm, trước đó còn có trường hợp mặt hàng này bị đội giá lên cao.", Linh nói.

Những chiếc khẩu trang dần được hoàn thiện để dành tặng người lao động và người có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với sự ủng hộ của mọi người, Linh có thêm chi phí mua vải mới và hiện giờ gia đình cô bạn đang tiếp tục làm khẩu trang chuẩn y tế để tặng các phòng khám bệnh viện. Hoàn thành 3000 chiếc khẩu trang, Linh đã tặng được khoảng 2000 chiếc, tuy nhiên vì lý do dịch bệnh, phải hạn chế đi lại và tập trung đông người, nhiều người không sử dụng mạng xã hội nên chưa biết đến dự án tặng khẩu trang miễn phí này của Mai Linh.

Nữ sinh kể: "Nếu không có ba mẹ, chắc mình cũng khó thực hiện dự án lần này. Ba mẹ mình là người tạo động lực và hỗ trợ mình rất nhiều. Kể từ khi mình thực hiện dự án nhân ái trong cuộc thi Charm of Law thì ba mình luôn là người đồng hành cùng mình. Trong dự án lần này, ba là người thiết kế và cắt mẫu khẩu trang giúp mình, cũng là người update thông tin thường xuyên nhất để mọi người biết đến dự án của mình nhiều hơn."

Thay vì may comple, áo sơ mi... gia đình Linh và những người thợ lại tập trung cắt may khẩu trang. Món quà thiết thực này được nữ sinh đặc biệt dành tặng người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn và nhân viên y tế, cô bạn còn trực tiếp tặng cho một số nhân viên vệ sinh môi trường, người bán hàng rong. Nữ sinh trường Luật cho hay: "Mình thấy họ rất phấn khởi vì họ đang rất cần những khẩu trang này. Có những người còn xin mình thêm vài chiếc để tặng cho đồng nghiệp hay người thân nữa."

Quả không hổ danh là "Miss Nhân ái" Trường Đại học Luật Hà Nội.

Mỗi ngày gia đình cô bạn sản xuất được tối đa 200 chiếc khẩu trang, dự án này bắt đầu thực hiện từ trước tháng 4 nên đến nay cũng đã hoàn thành số lượng đặt ra. Gia đình Linh tập trung làm 2 loại khẩu trang: Loại bình thường là khẩu trang 3 lớp, chất liệu cotton, là vải cao cấp để làm áo sơmi, loại còn lại là khẩu trang tặng nhân viên y tế. Bố Linh đã cẩn thận chọn mua vải chống nước, làm mặt ngoài để chống giọt bắn. Bên trong có lót bông y tế, bông mịn lọc bụi đúng theo tiêu chuẩn khẩu trang y tế dạng vải hiện giờ. Khẩu trang tặng nhân viên y tế đã triển khai được khoảng 1000 chiếc tặng phòng khám, bệnh viện trong tỉnh. Sắp tới sẽ gửi tặng khoa Sản bệnh viện Thanh Nhàn.

Vì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên gia đình cô bạn chia sẻ sẽ tiếp tục làm thêm khẩu trang tặng mọi người chứ không giới hạn trong 3000 chiếc. Linh cho biết: "Lúc đầu mình chỉ tận dụng vải thừa trong sản xuất thôi. Nhưng xong được nhiều người quen hỗ trợ chi phí, mình đã mua thêm các loại nguyên liệu để làm khẩu trang y tế dạng vải. Ba cắt vải, mẹ may còn mình thì đóng gói. Mình thấy rất vui vì dự án lan rộng, được nhiều người ủng hộ. Bây giờ dự án không chỉ của mình nữa mà có sự chung tay, góp sức của rất nhiều người.

Tuy nhiên điều mình thấy khó khăn nhất hiện giờ là làm thế nào để có thể trao gửi cho những đối tượng cần sử dụng khẩu trang trong thời điểm toàn dân đang phải hạn chế di chuyển. Hơn nữa là những người lao động và người có hoàn cảnh khó khăn thường không sử dụng mạng xã hội nên việc tiếp cận thông tin về dự án này rất hạn chế. Mình rất mong muốn có sự giúp đỡ của mọi người để trao gửi tận tay những chiếc khẩu trang này đến họ."

Khác hẳn với những ngày học tập, làm việc bận rộn ở Hà Nội của một cô sinh viên ĐH năm 3, hiện tại Linh dành nhiều thời gian bên gia đình, cả nhà cùng nhau làm một việc ý nghĩa cho cộng đồng, chung tay chống dịch. Linh chia sẻ thêm do hạn chế về mặt nhân lực nên mỗi ngày chỉ sản xuất được số lượng khẩu trang nhất định, khả năng mở rộng quy mô sản xuất đại trà còn nhiều khó khăn. Nhưng cô bạn luôn hy vọng dự án này sẽ tạo động lực, tăng sức ảnh hưởng để các bạn trẻ có thể phát minh ra nhiều ý tưởng sáng tạo và hay ho hơn nhằm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Nữ sinh trường Luật tâm sự: "Có thể sắp tới mình sẽ làm video hướng dẫn cắt may khẩu trang để mọi người đều có thể tự làm khẩu trang cho mình. Tạm thời mình đã hoàn thành dự định ban đầu là 3000 chiếc. Còn bây giờ mình vẫn đang tiếp tục làm thực hiện dựa trên nguồn kinh phí hỗ trợ từ người thân và bạn bè. Nhiều người có liên hệ với ba mình để đặt làm từ thiện. Ba mình vẫn nhận nhưng chỉ lấy giá vải. Từ khi dự án được nhiều người biết đến, mình được rất nhiều nguồn hỗ trợ. Điều này làm mình rất vui, mình mong đội ngũ y bác sĩ, các nhân viên y tế luôn khoẻ mạnh, vững vàng cùng nhân dân chống dịch và mong rằng chúng ta sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Những gương mặt khắc khổ, những giọt nước mắt thương tâm của người dân miền Trung

    Những ngày qua, người dân miền Trung phải oằn mình đối diện với bão lũ chồng chất. Hàng trăm người chết và mất tích, nhà cửa, ruộng đồng, tài sản đều bị dòng nước lũ nhấn chìm
  • Đọc thêm