Nữ sinh dựng lán giữa đồi cao bắt sóng học online: "Có hôm mưa bão chỉ kịp khoác vội áo mưa cho máy tính, còn mình chịu ướt sũng"

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 15:05 11/04/2020

Nhìn thấy con gái chịu mưa cầm điện thoại học online, bố của nữ sinh trường ĐH Thương Mại đã quyết định dựng lán học cho con có chỗ trú mưa che nắng.

Để không bị gián đoạn công tác đào tạo trong mùa dịch Covid-19, nhiều trường đại học đã chuyển sang hình thức học trực tuyến. Đây là phương án tối ưu nhất mùa dịch nhưng vẫn còn tồn tại không ít điểm hạn chế. Đặc biệt đối với các bạn học sinh miền núi gặp khó khăn về đường truyền mạng khiến việc học phải liên tục di chuyển để đến nơi có mạng ổn định nhất.

Mới đây, giảng viên Nguyễn Đức Tiến (Đại học Thương Mại) đã chia sẻ hình ảnh học trò học online trên đồi kèm lời chú thích: "Không phải ai sinh ra đã may mắn nằm trong vùng phủ sóng của 4G và wifi. Học online thời Covid-19. Cố lên nhé!". Hình ảnh cô nữ sinh ngồi trong lán lụp xụp giữa nơi đồi vắng vẻ khiến nhiều dân mạng không khỏi xúc động và ngưỡng mộ.

Nữ sinh dựng lán giữa đồi cao bắt sóng học online: Có hôm mưa bão chỉ kịp khoác vội áo mưa cho máy tính, còn mình chịu ướt sũng - Ảnh 1.

Nữ sinh ngồi trong lán lụp xụp giữa nơi đồi cây vắng vẻ.

Nữ sinh dựng lán giữa đồi cao bắt sóng học online: Có hôm mưa bão chỉ kịp khoác vội áo mưa cho máy tính, còn mình chịu ướt sũng - Ảnh 2.

Lán không có cả cửa che, chỉ là mấy cây gỗ dựng lên và phủ bằng bạt nhựa.

Nữ sinh dựng lán giữa đồi cao bắt sóng học online: Có hôm mưa bão chỉ kịp khoác vội áo mưa cho máy tính, còn mình chịu ướt sũng - Ảnh 3.

Có hôm mưa bão, nữ sinh chỉ biết lấy áo mưa bọc kín cho máy tính còn mình đành chịu ướt.

Được biết, nữ sinh ngồi học lán này là Ma Thị Tươi, hiện đang là sinh viên năm 2 khoa Khách sạn - Du lịch của trường ĐH Thương Mại và cô bạn hàng xóm. Chiếc lán được chính tay bố cô bạn dựng cho từ trước đây 1 tháng. Tuy lán cách xa nhà cả đi lẫn về hơn 6 km nhưng ngày nào Tươi cũng âm thầm vượt núi để đến nơi có sóng học.

Thấy con vất vả nên bố Tươi dựng lán bằng những khúc gỗ kiếm được xung quanh và dùng tấm bạt cũ phủ lên làm nơi tránh mưa tránh gió. Địa điểm làm lán là đỉnh Lân Luông, một trong những thung lũng có độ dốc hiểm trở, vắng vẻ người qua lại. Học ở trên núi một mình nên Tươi thường rủ bạn hàng xóm cùng học rồi cả hai trở về nhà lúc 6h tối.

"Thời gian nghỉ dịch mãi vẫn chưa có ngày trở lại, bố mẹ thấy mình ngày nào cũng đi học, có hôm mưa gió chỉ mặc quần áo ngồi ôm điện thoại nên mới quyết định dựng lán cho mình lấy chỗ trú mưa trú nắng. Lâu dần các bạn trong làng cũng học online nên lại rủ nhau đi học cùng mình".

Ma Thị Tươi, nữ sinh trường Đại học Thương Mại.

Những hôm trời trở lạnh, Tươi phải đốt củi sưởi ấm học tiếp.

Để di chuyển lên lán, nữ sinh thường đi bộ hoặc thỉnh thoảng đi xe máy của gia đình nếu bố mẹ không có việc cần. Những ngày trời mưa, cô bạn đành mặc áo mưa hoặc che ô để học. Khó khăn nhất là hôm nào trời nổi cơn giông lớn, cô bạn chỉ biết khoác vội áo mưa che cho máy tính còn bản thân thì đành ướt sũng.

"Có lần trời bão to, tưởng bay lán, mình với bạn cố đốt lửa sưởi ấm để học. Bữa nào có đồ ăn thì mang cả lên lán vừa học vừa ăn. Bình thường, mình học trên điện thoại, những hôm kiểm tra thì mới chuyển sang laptop. Hôm học quá 2 buổi thì cả máy tính lẫn điện thoại đều hết sạch pin, mình đành phải xin cô cho nghỉ học sớm", Tươi tâm sự.

Chỉ khi lên đến lán cô bạn mới có mạng để dùng điện thoại nên Tươi thường nhờ bạn ở thành phố cập nhật email và thông báo mới của trường hộ. Khi nào có sóng, nữ sinh mới mở máy điện thoại xem. Gặp nhiều khó khăn trong việc học online nhưng Tươi không bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ học vì luôn nhận được sự động viên của bố mẹ.

Nữ sinh tâm sự: "Bố mẹ mình rất quan tâm đến chuyện học hành của con cái, thấy mình học vậy cha mẹ cũng xót lắm nhưng vẫn luôn động viên mình nhất định phải học. Lần nào tham dự kì thi lớn bố mẹ cũng luôn đi bên cạnh ủng hộ, gọi điện chúc thi tốt".

Khi học trên thành phố, ngoài việc học thì Tươi phải làm thêm rất nhiều công việc để trang trải các khoản chi tiêu. Nhưng cô bạn vẫn luôn cảm thấy may mắn hơn những người bạn cùng trang lứa vì được đi học, được đến trường và đặc biệt được bố mẹ ủng hộ học tập. Việc học online vẫn sẽ là khó khăn lớn với cô bạn nhưng chắc chắn, Ma Thị Tươi sẽ không bỏ cuộc và luôn phấn đấu hết sức cho kết quả học tập của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày