"Cảm thấy có lỗi vì là gánh nặng của Tổ quốc" - nữ du học sinh xinh đẹp tự giác cải tạo nhà vệ sinh chung, góp tiền ủng hộ khu cách ly

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 06:31 08/04/2020

"Chính mình hiện tại đang là gánh nặng của Tổ quốc. Sự trở về của du học sinh chúng mình trở thành nhiệm vụ và đánh đổi bằng cố gắng của rất nhiều người".

Gần đây, nhiều du học sinh đã ghi điểm trong mắt dân mạng với những hành động đẹp trong khu cách ly như rủ nhau quyên góp tiền, dọn dẹp phụ cán bộ hay đơn giản là chia sẻ những câu chuyện lạc quan, đáng yêu. Ai cũng hiểu điều kiện cách ly không thể thoải mái như bên ngoài nhưng đều tự giác chấp hành đúng nội quy với thái độ tích cực.

Chọn cách trở về Việt Nam giữa tâm dịch, nữ du học sinh Ngọc Nguyên (đang học Tiến sĩ ngành Công nghệ tế bào gốc) luôn cảm thấy có lỗi với các cô chú cán bộ khu cách ly: "Chính mình hiện tại đang là gánh nặng của Tổ quốc. Sự trở về của du học sinh chúng mình trở thành nhiệm vụ và đánh đổi bằng cố gắng của rất nhiều người".

Cô nàng càng thêm áy náy khi biết nhiều chiến sĩ phải ở khu nhà dựng, không có quạt hay phòng ốc nhưng vẫn tận tình chăm sóc người cách ly đến tận tối mịt. Vậy nên thay vì chê bai, Ngọc Nguyên đã trở thành "bảo vệ" khu cách ly, tự giác quyên góp tiền và xung phong cải tạo nhà vệ sinh chung. Có lẽ vì là con gái nên cô bạn này đã dọn dẹp và xử lý vô cùng chuyên nghiệp đấy!

Chân dung nữ du học sinh Ngọc Nguyên (đang học Tiến sĩ ngành Công nghệ tế bào gốc)

Cô bạn tự giác dọn khu vệ sinh chung để cán bộ không phải động tay dọn dẹp nhiều.

Hồi mới vào, Ngọc Nguyên chứng kiến nhiều "cá nhân xấu xí" vứt rác bừa bãi, lấy thừa đồ ăn hay thái độ không chịu hợp tác với cán bộ. Điều cô bạn áy náy nhất là từng thấy anh cán bộ phải dọn dẹp nhà vệ sinh nữ: "Vệ sinh chung là một trong những vấn đề mà thời gian đầu tiên chúng mình e ngại vì một vài người ý thức chưa cao. Phải dùng nhà tắm và toilet chung nhưng ai đó lại vứt giấy với đồ đạc bừa bãi. Buồn nhất là mình từng thấy anh cán bộ phải dọn dẹp khu nữ hộ tụi mình".

Và như để "chuộc lỗi", cô nàng cùng nhóm bạn đã cùng rủ nhau dọn dẹp khu vệ sinh chung mỗi ngày, lên group kêu gọi du học sinh cùng thực hiện cách ly có ý thức và dán khắp nơi giấy note nhắc nhở. Bản thân Ngọc Nguyên cũng cố gắng tự làm mọi việc thật tốt để các cán bộ không phải nhắc nhở nhiều.

"Mình rất biết ơn cán bộ nơi đây nên luôn ý thức phải làm hết sức để các cán bộ bớt việc. Tụi mình thường xuyên dọn dẹp khu vệ sinh chung, phân phát đồ hộ cán bộ, cùng lan tỏa ý thức đó với những người ở các phòng bên. Đến bây giờ phòng tắm và toilet giữ vệ sinh tương đối và đã được cải thiện 80% so với lúc ban đầu".

Cảm thấy có lỗi vì là gánh nặng của Tổ quốc - nữ du học sinh xinh đẹp tự giác cải tạo nhà vệ sinh chung, góp tiền ủng hộ khu cách ly - Ảnh 3.

Nữ sinh kêu gọi mọi người cùng có ý thức giữ gìn phòng tắm và toilet chung.

Cảm thấy có lỗi vì là gánh nặng của Tổ quốc - nữ du học sinh xinh đẹp tự giác cải tạo nhà vệ sinh chung, góp tiền ủng hộ khu cách ly - Ảnh 4.

Giấy note nhắc nhở mọi người cùng thực hiện.

Cảm thấy có lỗi vì là gánh nặng của Tổ quốc - nữ du học sinh xinh đẹp tự giác cải tạo nhà vệ sinh chung, góp tiền ủng hộ khu cách ly - Ảnh 5.

Đến hiện tại, tình hình đã được cải thiện 80% so với thời điểm cô nàng mới vào.

Ngoài ra, cô bạn cùng nhóm bạn du học sinh cũng chủ động quyên góp 10 triệu cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh. "Điều mình lo lắng khi trở về là trở thành gánh nặng cho Tổ quốc nên mình muốn quyên góp một phần tiền để giúp các cô chú bớt khổ. Đây như lời cảm ơn và xin lỗi khi sự trở về của du học sinh chúng mình là gánh nặng với bao người khác".

Quãng thời gian cách ly đã khiến Ngọc Nguyên trở nên trưởng thành, trân trọng hơn những gì mình đang có và đặc biệt thấu hiểu được sự tận tâm của đội ngũ cán bộ khu cách ly: "Vì nơi cách ly là khu quân sự nên điều kiện sống có chút khó khăn so với bên ngoài. Nhưng thấy bẩn thì phải biết tự dọn dẹp. Bởi ai đó nếu biết được cán bộ phải ngủ tạm bợ, không có quạt hay phòng ốc thì nhất định đều phải thay đổi suy nghĩ. Chúng mình đã được chăm sóc tận tình suốt 14 ngày qua, thật sự rất biết ơn mọi người".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm