Nam du học sinh kể những cá nhân xấu xí trong khu cách ly: Giành suất cơm,hack wifi... và màn “đáp trả” đầy tình người

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 19:14 06/04/2020

Cảm động trước sự tận tâm của đội ngũ cán bộ, nam du học sinh đã quyết định phải có ý thức và hành động trách nhiệm cho khu cách ly.

Để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang hết sức phức tạp, một trong những hành động quan trọng nhất là nghiêm túc thực hiện việc cách ly. Nhiều du học sinh sau khi trở về nước đã nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ này và rủ bạn bè cùng đóng tiền quyên góp, giữ gìn ý thức chung cho khu cách ly.

Vũ Đình Thái, du học Thạc sĩ ngành Tổ chức sự kiện, cũng là một trong số hàng nghìn người Việt Nam trở về nước. Ngay sau khi trở về, cậu bạn đã tập trung cách ly 14 ngày theo quy định. Những ngày tháng ăn ở tập trung cùng mọi người về nước tránh dịch đã khiến cho nam sinh đã có những cảm nhận riêng.

Cậu bạn chia sẻ: "Mình thực sự rất biết ơn khi trở về nước thời điểm hiện tại. Tình hình nước Anh ngày càng căng thẳng nên dù phải thức trắng 2 đêm liền và vay bạn bè tiền mình cũng nhất định phải trở về. Chỉ khi máy bay cập bến, du học sinh chúng mình mới thở phào nhẹ nhõm được".

Chân dung nam sinh Vũ Đình Thái, du học sinh Thạc sĩ ngành Tổ chức sự kiện ở thành phố Leeds (Anh).

Thấu hiểu nỗi vất vả của cán bộ trong khu cách ly, Đình Thái và nhiều bạn khác đã có rất nhiều hành động thiết thực. Cậu bạn chủ động dọn dẹp phòng mình, làm sạch khuôn viên hay tình nguyện giúp đỡ mọi người trong khu cách ly, kêu gọi du học sinh sống có trách nhiệm hơn.

Cảm thấy ái ngại vì về nước giữa lúc tình hình dịch phức tạp, Đình Thái cùng các bạn càng thấy khó xử hơn mỗi khi chứng kiến một số người cùng khu cách ly có thái độ không tốt, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh.

"Có đôi ba lần chúng mình thấy nhiều người hành động rất xấu. Mỗi người 1 suất cơm nhưng nhiều khi ra trễ là hết luôn, nghĩa là có ai đó đã lấy 2 phần nên đành phải ăn tạm mỳ tôm. Chỗ mình dùng nhà vệ sinh và nhà tắm tập thể nhưng nhiều người không có ý thức khi không giữ vệ sinh chung, vứt giấy bừa bãi. Chưa kể một số thanh niên xấu tính hack mật khẩu wifi làm cả khu không có mạng dùng mấy hôm liền, trong khi có rất nhiều bạn khác vẫn phải học online".

Trước những việc đó, Đình Thái tự nguyện giúp đỡ để các cô chú bớt đi phần nào công việc. Nam sinh chia sẻ: "Thỉnh thoảng chúng mình rủ nhau dọn dẹp chỗ ở chung, tìm cách reset lại wifi, tình nguyện sửa chữa ống nước hỏng. Bọn mình có group du học sinh Anh chuyên post lên đó để nhắc nhở mọi người sống vì tập thể. Phòng mình cũng chủ động dọn dẹp, làm sạch khuôn viên và đảm bảo vệ sinh cho chính mình. Dù việc cũng nhỏ nhặt nhưng tụi mình cũng chỉ mong bảo vệ sự cố gắng của những người đang ngày đêm vất vả chăm lo cho mình".

Thấu hiểu nỗi vất vả của đội ngũ cán bộ, Đình Thái kêu gọi du học sinh có ý thức tự giác trong khu cách ly đồng thời chủ động giúp đỡ những công việc chung.

Nam du học sinh kể những cá nhân xấu xí trong khu cách ly: Giành suất cơm,hack wifi... và màn “đáp trả” đầy tình người - Ảnh 3.

Phòng cách ly luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Những hành động của nam sinh giúp đội ngũ cán bộ bớt đi phần nào gánh nặng.

Ngoài ra, Đình Thái cùng nhóm bạn du học sinh cũng chủ động quyên góp một phần kinh phí để cả nước chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh. Cậu bạn hài hước chia sẻ: "Bọn mình cùng bảo với nhau trước khi về sẽ quyên góp vào tài khoản phòng chống dịch. Mà đợi mãi vẫn chưa đến ngày về vì liên tục bị kéo dài thời gian cách ly. Cứ ở thêm thế này, ăn gấp đôi chắc chúng mình sẽ phải quyên góp gấp đôi dự tính mất".

Trải qua hành trình bão táp trở về nước, Đình Thái càng hiểu ra giá trị của việc du học sinh trở về thời gian này. Khi cậu bạn sắp về thì chính phủ đóng cửa đường bay, không còn nhiều chuyến bay về nước khiến giá vé đội lên gấp 2-3 lần. "Mình thức trắng 2 đêm canh vé và đó cũng là chuyến bay ám ảnh nhất cuộc đời mình. Bọn mình phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang kín mít, đến ăn cũng phải ăn vội ăn vàng. Máy bay để nhiệt độ cao nên càng bí khiến khi trở về cả người đều mẩn đỏ hết. Khi thấy máy bay mở cửa, ai cũng hạnh phúc vì cuối cùng đã được trở về".

Nam du học sinh kể những cá nhân xấu xí trong khu cách ly: Giành suất cơm,hack wifi... và màn “đáp trả” đầy tình người - Ảnh 5.

Không chỉ giúp đỡ đội ngũ cán bộ, nam sinh cũng rủ bạn bè lên kế hoạch ủng hộ tiền cho khu cách ly.

Sau chuyến bay bão táp trở về nước, Đình Thái càng thêm trân trọng giá trị được trở về quê hương giữa mùa dịch.

Thông thường, thời gian cách ly chỉ kéo dài 14 ngày nhưng do liên tục phát hiện có bệnh nhân dương tính nên Đình Thái vẫn phải tiếp tục ở lại. Nhưng chính khoảng thời gian này khiến cậu bạn trở nên trưởng thành hơn, trân trọng những gì mình đang có và đặc biệt hiểu được sự tận tâm của đội ngũ cán bộ nơi cách ly.

"Thay vì chê bai, mình nghĩ mọi người nên cùng nhau sống có ý thức và tự giúp cán bộ được việc nào hay việc đấy. Nhà nước cung cấp chỗ ăn ở miễn phí, chăm lo sức khỏe tận tình 14 ngày còn muốn đòi hỏi gì nữa? Các cán bộ quản lý cũng rất nhiệt tình và chu đáo, còn lắp wifi và TV cho chúng mình coi. Chỉ mong các anh chị cũng khỏe mạnh để nuôi chúng mình thêm mấy ngày nữa. Chỉ biết dặn nhau rằng cố ăn tốt, giữ gìn vệ sinh tốt để lần kiểm tra tới không ai dương tính, tất cả chúng ta sẽ được trở về nhà".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm