NS Nguyễn Văn Chung viết tâm thư gửi Châu Đăng Khoa: "Quên cảm ơn tác giả thơ trong đêm vinh danh bài hát lại là một cái dở"

Mai Mon, Theo Trí Thức Trẻ 15:56 15/01/2019

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã viết dòng trạng thái dài gửi Châu Đăng Khoa sau lùm xùm "đạo thơ" thời gian gần đây, mong đàn em sẽ sửa sai và nói lời xin lỗi chân thành tới những người có liên quan trực tiếp.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vừa đăng tải dòng trạng thái khá dài, chia sẻ quan điểm cá nhân về sự việc Châu Đăng Khoa "đạo thơ" gây nhiều ồn ào thời gian vừa qua với tựa đề "Gửi Khoa và những ai quan tâm đến câu chuyện của Khoa". Chủ nhân ca khúc "Nhật kí của mẹ" cho biết bản thân đáng lẽ sẽ không lên tiếng thêm nữa, nhưng khi đọc một bài báo chỉ trích Châu Đăng Khoa nặng nề với cụm từ đi kèm là "kẻ cắp", anh buộc phải lên tiếng để mong "đàn em" sửa sai. 

Nguyễn Văn Chung kể khi vụ ca sĩ Hàn Quốc tố đạo nhạc "Tình nhân ơi" xảy ra, Châu Đăng Khoa đã khóc rất nhiều và mong "đàn anh" tin tưởng vì bản thân không đạo nhạc. Nhưng đến vụ lùm xùm tố đạo thơ của tác giả Linh Linh và Lạc Hi để viết nên hai bản hit "Người lạ ơi" và "Tình nhân ơi" thì anh không thể phủ nhận việc Châu Đăng Khoa đã hành xử sai.

"Âm nhạc giống nhau là chuyện thường xảy ra, nhưng đến chuyện ý thơ thì em không đúng rồi. Biết rằng khán giả hơi quy chụp khi phán em "đạo thơ" vì còn giai điệu và những phần lời khác là sáng tạo của em, nhưng không thể phủ nhận rằng những ý thơ đó đúng là của 2 bạn Linh Linh và Lạc Hi, và rõ ràng đó cũng là những điểm nhấn được yêu thích nhất trong bài hát của em", tác giả "Nhật kí của mẹ" nhấn mạnh.

NS Nguyễn Văn Chung viết tâm thư gửi Châu Đăng Khoa: Quên cảm ơn tác giả thơ trong đêm vinh danh bài hát lại là một cái dở - Ảnh 1.

Tâm thư Nguyễn Văn Chung gửi Châu Đăng Khoa sáng 15/1.

Thêm vào đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng nhấn mạnh người em thân thiết của mình đã hành xử sai khi không chỉ quên xin phép hay xin lỗi dài dòng, loanh quanh mà còn quên luôn cả việc cảm ơn tác giả thơ trong đêm vinh danh bài hát tại một lễ trao giải uy tín gần đây. 

Anh còn đưa thêm ví dụ từ chính bản thân mình để đàn em hiểu thêm: "Anh viết "Bay giữa ngân hà" thì người ta "cảm hứng" thành "Bay lên ngân hà", viết "Mùa đông không lạnh" thì người ta "cảm hứng" thành "Mùa hè không nóng" và "Mùa đông lạnh lắm", viết "Nhật kí của mẹ" thì người ta "cảm hứng" thành "Nhật kí của cha" với 5 đoạn y chang. Anh cũng khó chịu lắm. Và anh tin em cũng sẽ khó chịu lắm khi nhạc của em bị một ai đó "cảm hứng" như vậy".

Cuối cùng, nhạc Nguyễn Văn Chung khuyên nhủ Châu Đăng Khoa hãy xin lỗi chân thành hai tác giả, NXB vì đó là động thái duy nhất có thể xoa dịu những ồn ào thời gian gần đây. "Khoa ơi, em hãy xin lỗi 2 bạn ấy, xin lỗi NXB, một cách ngắn gọn và chân thành: 'Khoa thật lòng xin lỗi Linh Linh và Lạc Hi vì đã sử dụng ý thơ của 2 bạn mà không xin phép, Khoa xin lỗi vì chưa có ý thức trong việc tìm hiểu nguồn gốc, tác giả bài thơ mà đã sử dụng trong bài hát của mình. Khoa cũng xin lỗi NXB vì đã thiếu sót trong nhận thức tác quyền".

Liên hệ với NS Nguyễn Văn Chung để hiểu rõ hơn câu chuyện, anh từ chối và cho biết dòng trạng thái trên đã là tất cả những gì mà anh muốn gửi tới đàn em sau câu chuyện này. 

NS Nguyễn Văn Chung viết tâm thư gửi Châu Đăng Khoa: Quên cảm ơn tác giả thơ trong đêm vinh danh bài hát lại là một cái dở - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và Châu Đăng Khoa được biết tới là những người anh em, đồng nghiệp thân thiết.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá gấp đôi, tương tác tăng 50 lần sau cứu trợ miền Trung"

    Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.
  • Đọc thêm