Trước Châu Đăng Khoa, Vpop cũng từng chứng kiến một ồn ào "đạo thơ" khác phải gỡ luôn cả bài hát

Xoài, Theo Trí Thức Trẻ 17:01 11/01/2019

Không chỉ gửi lời xin lỗi công khai, nghệ sĩ này còn buộc phải gỡ bài hát của mình trên các trang nhạc vì "đạo thơ".

Tuần đầu tiên của năm 2019, sự việc Châu Đăng Khoa dính ồn ào đạo thơ cho ca khúc "Tình nhân ơi" đang là tâm điểm chú ý của khán giả quan tâm đến nhạc Việt. Những cuộc đối thoại qua lại giữa nam nhạc sĩ, tác giả Linh Linh và cả phía NXB - đơn vị nắm giữ bản quyền cuốn sách "Những nỗi buồn không tên" được phô bày trên mạng xã hội khiến khán giả phải lắc đầu ngán ngẩm.

Từ đây, dân mạng có dịp "đào mộ" lại một ồn ào "đạo thơ" tương tự của làng nhạc cách đây gần 5 năm. Cụ thể, Phạm Hồng Phước đã mượn ý thơ của nhà thơ Việt Hà trong cuốn sách "Khi chúng ta già" để viết nên ca khúc cùng tên. Thời điểm mới ra mắt vào tháng 2/2014, ca khúc từng nhận được nhiều lời khen bởi giai điệu nhẹ nhàng, ca từ ý nghĩa qua giọng hát đầy tự sự của Phạm Hồng Phước và Hương Giang. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, Nguyễn Thị Việt Hà - tác giả của bài thơ "Khi chúng ta già" đã lên tiếng tố nam ca sĩ sử dụng sản phẩm của mình để phổ nhạc mà không xin phép.

"Khi chúng ta già" - Hồng Phước Idol ft Hương Giang Idol

Sự việc được đẩy lên tới đỉnh điểm khi Việt Hà khẳng định cô sẽ kiện Phạm Hồng Phước vì đã tự tiện sử dụng thơ của mình và không có một động thái tích cực nào để sửa chữa sai lầm. Cô muốn anh phải đứng ra xin lỗi công khai và thẳng thắn, không quanh co, biện minh hay lờ đi việc khắc phục sai sót. Đồng thời, nam ca sĩ phải bổ sung tên tác giả thơ vào ca khúc này, nếu không thì phải tháo tất cả các bài hát, đường link đã đăng trên mạng. Thế nhưng sự chờ đợi của cô được đáp lại bởi sự im lặng của Top 8 Vietnam Idol 2012.

Hơn 1 tuần sau đó, trong chương trình JAM, Phạm Hồng Phước mới lần đầu lên tiếng về câu chuyện này. Anh nhấn mạnh bản thân không có ý định vay mượn hay "đạo" thành quả sáng tạo của một ai. Với "Khi chúng ta già", Phạm Hồng Phước cho biết là mình đã có ảnh hưởng từ sáng tác của một tác giả khác mà thời điểm đó không biết rõ là ai. Chính vì thế, khi đã biết rõ thì anh mới gửi lời xin lỗi đến tác giả Việt Hà, đồng thời gỡ toàn bộ ca khúc khỏi các trang nhạc.

Về phía tác giả Việt Hà, ngay sau đó, cô cũng có những chia sẻ mang ý cảm thông: "Cũng từng là một người trẻ, tôi rất hiểu cảm giác khó khăn khi phải nói lời xin lỗi. Phước đã dũng cảm khi thực hiện hành động này thì tôi không có lý gì để tiếp tục làm khó cậu ấy. Tôi rất hài lòng vì Phước đã làm đúng như những gì mà hai bên đã trao đổi. Đây cũng là bài học cho riêng tôi trong việc giữ gìn những tác phẩm mà mình viết ra".

Trước Châu Đăng Khoa, Vpop cũng từng chứng kiến một ồn ào đạo thơ khác phải gỡ luôn cả bài hát  - Ảnh 2.

Phạm Hồng Phước và tác giả Nguyễn Thị Việt Hà.

Có thể thấy, sự việc "đạo thơ" sẽ không quá ồn ào nếu cả hai tác giả có động thái gửi lời xin lỗi chân thành tới các tác giả thay vì giữ im lặng như Phạm Hồng Phước hay đăng tải dòng trạng thái hời hợt như Châu Đăng Khoa. Hai ồn ào này cũng được xem là một hồi chuông cảnh tỉnh các tác giả trẻ khác về việc lấy "cảm hứng" sáng tác từ những tứ thơ trên mạng xã hội sau này. Chúng không chỉ ảnh hưởng tới bài hát nói riêng mà còn tác động tiêu cực tới uy tín nghệ sĩ trong làng giải trí.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm