Nóng: Toàn cảnh vụ nghệ sĩ da màu tố SM Entertainment vô cảm, phân biệt đối xử, bóc lột dù làm nên loạt thành công cho NCT

Minh Hồng, Theo Trí Thức Trẻ 11:14 08/06/2020

"Ông lớn" K-pop SM Entertainment bị tố vô cảm, phân biệt đối xử với người da màu, đồng thời trả thù lao ít ỏi bất kể ca khúc có trở thành siêu hit.

Làn sóng kêu gọi phản đối phân biệt chủng tộc sau cái chết của George Floyd mang tên #BlackLivesMatter đang lan rộng ra toàn thế giới trong suốt 2 tuần qua. Hiện tại, càng có nhiều nghệ sĩ da màu đồng loạt lên tiếng vạch trần các vụ phân biệt đối xử, những vết thương quá khứ mà họ phải chịu đựng. Một trong số đó, mới đây, Tiffany Red - nhạc sĩ làm việc cho NCT Dream, NCT U - đã lên tiếng. Tiffany khẳng định cô bị phân biệt đối xử, bị SM Entertainment trả lương quá thấp và bất công.

Nóng: Toàn cảnh vụ nghệ sĩ da màu tố SM Entertainment vô cảm, phân biệt đối xử, bóc lột dù làm nên loạt thành công cho NCT - Ảnh 1.

Tiffany Red - nhạc sĩ tố SM phân biệt đối xử, trả lương ít ỏi.

Vài ngày trước, Tiffany Red đã tải một video lên Instagram của mình, giải thích sự việc cho người theo dõi và các đồng nghiệp của mình. Trong video, cô nói đã nhận được email từ Bộ phận A&R của SM Entertainment vào ngày 2/6, nhắc nhở cô ký hợp đồng cấp phép đồng bộ cho ca khúc "Go" của NCT Dream.

Hợp đồng này chỉ định cô trao quyền cho "Go" được sử dụng trong việc sản xuất các phương tiện giải trí trực quan, ví dụ như quảng cáo, tivi show… Tiffany Red nói cô không vội vã ký vào hợp đồng ngay bởi số tiền được đề nghị cho ca khúc là "rất ít ỏi". Một điều nữa khiến cô cảm thấy ngạc nhiên, đó chính là hợp đồng được gửi đến vào thứ Ba, ngày 2/6, chính là ngày #BlackoutTuesday.

Nóng: Toàn cảnh vụ nghệ sĩ da màu tố SM Entertainment vô cảm, phân biệt đối xử, bóc lột dù làm nên loạt thành công cho NCT - Ảnh 2.

Hợp đồng tác quyền "Go" của NCT Dream chính là ngọn nguồn cơn bức xúc của Tiffany Red.

Chiến dịch Blackout Tuesday chính là cuộc phát động nhằm tưởng nhớ George Floyd - người đàn ông Mỹ gốc Phi bị cảnh sát ghì cổ và tử vong tại Mỹ, đồng thời đòi quyền lợi sống dành cho người da màu. Trong ngành công nghiệp âm nhạc, Blackout Tuesday cũng khuyến khích các hãng đĩa tạm đặt hoạt động kinh doanh sang một bên để thúc đẩy tiếng nói của người da màu. Là một nhạc sĩ da màu, Tiffany Red phản hồi email của SM là quá "vô cảm", "bị bôi đen". Tuy nhiên, ý kiến này của cô không được Bộ phận A&R của SM đáp lại, dù họ liên lạc thường xuyên qua email.

Trong video của mình, Tiffany Red tiếp tục bức xúc khi nói về ngành công nghiệp K-pop. Cô cho rằng, K-Pop đã chiếm đoạt “văn hóa đen” kể từ khi mới hình thành. Âm nhạc của Seo Taiji and Boys - boygroup được rất nhiều người gọi là nhóm nhạc K-Pop đầu tiên - dựa trên nền tảng hip-hop, một thể loại nhạc của người Mỹ gốc Phi. Tương tự, SM Entertainment nổi tiếng với những ca khúc mang ảnh hưởng R&B, một thể loại khác được gọi là dòng nhạc của người da đen.

Nóng: Toàn cảnh vụ nghệ sĩ da màu tố SM Entertainment vô cảm, phân biệt đối xử, bóc lột dù làm nên loạt thành công cho NCT - Ảnh 3.

Tiffany Red cũng tố luôn K-pop chiếm đoạt văn hóa của người da màu.

Sau khi không được Bộ phận A&R của SM Entertainment trả lời, Tiffany Red tiếp tục gửi email cho SM Entertainment cũng như cho EKKO Music Rights. EKKO Music Rights là công ty được SM Entertainment hỗ trợ, nơi quản lý quyền cho các bản hit K-Pop của Tiffany Red. Bất kể nỗ lực liên lạc, không ai trả lời cô kể từ ngày 4/6 cho đến nay.

Sau đó, Tiffany Red đã truy cập vào Instagram của SM Entertainment và nhận ra công ty đã không đăng bất kỳ điều gì liên quan đến phong trào #BlackLivesMatter, mặc dù họ có hơn 8 triệu người theo dõi và làm việc với nhiều nhạc sĩ, nhà sản xuất da màu.

BoA, nghệ sĩ kiêm giám đốc sáng tạo là người duy nhất từ thượng tầng của SM Entertainment cập nhật Instagram về #BlackoutTuesday. Tiffany Red đã bình luận trên bài đăng của BoA, mong nữ ca sĩ đình đám nhà SM giúp đỡ.

Nóng: Toàn cảnh vụ nghệ sĩ da màu tố SM Entertainment vô cảm, phân biệt đối xử, bóc lột dù làm nên loạt thành công cho NCT - Ảnh 4.

Tiffany Red tìm kiếm sự giúp đỡ trên bài đăng của BoA.

Rodnae "Chikk" Bell là một nhạc sĩ da màu khác, người đã làm việc nhiều lần với SM Entertainment cũng có chung nỗi bức xúc: "C*** ****, không có ai hỗ trợ chúng tôi. Trong khi đó, tất cả những gì các người muốn là âm nhạc của chúng tôi. Tất cả những gì các người làm là làm việc với những nhạc sĩ và nhà sản xuất của chúng tôi, rồi sau đó lại không ủng hộ chúng tôi trong cuộc chiến chống lại nạn phân biệt chủng tộc? Các người có hẳn một danh sách nhạc sĩ da màu cơ mà?"

Tiffany Red kêu gọi các đồng nghiệp của cô ngừng viết nhạc cho K-Pop. Cô cho biết mặc dù làm nên rất nhiều bản hit K-Pop nhưng thậm chí còn chưa được trả lương đến 50.000 USD (khoảng 1 tỷ 163 triệu VNĐ). Vào ngày hôm sau, Tiffany Red cũng đã đăng tải lên Instagram một video mới, tiết lộ SM Entertainment đã trả cho các tác phẩm cô sáng tác số tiền ít ỏi đến thế nào.

Nóng: Toàn cảnh vụ nghệ sĩ da màu tố SM Entertainment vô cảm, phân biệt đối xử, bóc lột dù làm nên loạt thành công cho NCT - Ảnh 5.

"Go" là một ca khúc thành công song Tiffany Red chỉ được trả 66,65 USD.

Phí ký hợp đồng ban đầu SM Entertainment đề nghị cho Tiffany Red là 500 USD (khoảng 11 triệu 633 ngàn VNĐ). Sau đó, vì chỉ có quyền sở hữu 13,33% ca khúc "Go" nên số tiền cô nhận được còn ở mức 66,65 USD (khoảng 1 triệu 550 ngàn VNĐ). Số tiền tác quyền dành cho tác giả sáng tác phần nhỏ ca khúc là rất ít ỏi, trong khi đó, đối với nhà sản xuất lớn hơn, con số này có thể lên đến hàng trăm ngàn USD.

Sau khi gửi rất nhiều email, cuối cùng Tiffany Red cũng nhận được lời xin lỗi từ đại diện A&R của SM Entertainment. Về vấn đề tài chính, cô vẫn không hài lòng. Sau đó, Tiffany Red chia sẻ một email khác cô gửi cho SM Entertainment, trong đó cô yêu cầu giải phóng hợp đồng với EKKO Music Rights, đồng thời cảnh báo cô sẽ có hành động pháp lý nếu công ty tự ý sử dụng "Go" mà không có sự cho phép của cô.

Nóng: Toàn cảnh vụ nghệ sĩ da màu tố SM Entertainment vô cảm, phân biệt đối xử, bóc lột dù làm nên loạt thành công cho NCT - Ảnh 6.

Tiffany Red tuyên bố sẽ có hành động pháp lý nếu công ty tự ý sử dụng "Go" mà không có sự cho phép của cô.

Tiếp tục, vào ngày 6/6, Tiffany Red lại một lần nữa đăng tải lên Instagram một video bản demo ca khúc của NCT U "Boss". "Boss" là một ca khúc thành công khi có đến 118 triệu lượt xem trên Youtube, chưa kể các video biểu diễn khác của NCT. Dù bản hit này rất thành công, Tiffany Red vẫn bị SM trả tiền bản quyền rất thấp. Tiffany Red đóng góp đến 30% ca khúc này, tuy nhiên SM Entertainment chỉ trả cho cô 9.000 USD (khoảng 209 triệu 400 ngàn VNĐ) trong suốt 2 năm qua.

Nóng: Toàn cảnh vụ nghệ sĩ da màu tố SM Entertainment vô cảm, phân biệt đối xử, bóc lột dù làm nên loạt thành công cho NCT - Ảnh 7.

"Boss" cũng là một siêu hit khác song Tiffany Red chỉ nhận được số thù lao ít ỏi.

"SM, tiền của tôi đâu? "Boss" là MV đắt giá nhất trong lịch sử của SM Entertainment và tôi là người viết nó, các bạn ạ" – Tiffany Red bức xúc.

SM Entertainment được biết đến là công ty thường xuyên thuê các nhạc sĩ và nhà sản xuất bên ngoài, trong số đó có rất nhiều người da màu. Chính vì vậy, nhiều người đã thất vọng khi thấy công ty không hề lên tiếng ủng hộ cho phong trào #BlackLivesMatter. Cho đến nay, SM Entertainment vẫn chưa công khai trả lời về các cáo buộc của Tiffany Red.

Nguồn: Koreaboo

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm