Những thói quen ăn uống tàn phá cơ thể mà tuổi dậy thì cần tránh

QUỲNH PHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 20:18 24/11/2017

Ăn quá nhanh, vừa đi vừa ăn, bỏ bữa sáng... đang là một trong những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe của bạn đấy.

Cơ thể chúng ta hoạt động theo một quỹ đạo và sẽ có những khoảng thời gian nhất định bạn cần phải ăn đúng bữa. Tuy nhiên, khi đang ở trong độ tuổi dậy thì bạn sẽ không tránh khỏi một vài thói quen ăn uống có hại như ăn vặt không kiểm soát, bỏ bữa sáng, vừa ăn vừa xem tivi hay điện thoại... nên vô tình gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Do đó, hãy cùng tìm hiểu những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe qua bài viết này để sửa đổi ngay bạn nhé.

Bỏ bữa sáng

Bạn có biết rằng, sau một đêm ngủ dậy thì cơ thể sẽ cần được nạp năng lượng bằng bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng. Thế nhưng, nếu bạn cố tình bỏ đi bữa sáng thì lâu dần sẽ trở thành thói quen tàn phá cơ thể của chính bạn. Bởi khi cơ thể thiếu hụt năng lượng cần thiết vào buổi sáng sẽ nhanh mệt mỏi, mất tập trung, làm việc không còn hiệu quả, kéo theo triệu chứng đau dạ dày, chóng mặt...

Do đó, không cần phải chuẩn bị quá cầu kỳ nhưng một khẩu phần ăn đủ protein, trái cây, ngũ cốc là đủ cho bạn bắt đầu ngày mới tràn đầy sảng khoái và tỉnh táo hơn.

Những thói quen ăn uống tàn phá cơ thể mà tuổi dậy thì cần tránh - Ảnh 1.

Vừa đi vừa ăn

Thói quen vừa đi vừa ăn có thể vô tình làm ảnh hưởng đến cơ thể và vóc dáng của bạn. Khi bạn vừa đi vừa ăn sẽ khiến não bộ phân tâm, dạ dày khó chịu do đồ ăn không được nhai nuốt cẩn thận trong tình trạng di chuyển liên tục. Vậy nên, nếu cứ kéo dài tình trạng này sẽ làm bạn dễ bị đau dạ dày và ăn nhiều hơn bình thường nên khiến cơ thể mất kiểm soát và không còn thon gọn như cũ.

Những thói quen ăn uống tàn phá cơ thể mà tuổi dậy thì cần tránh - Ảnh 2.

Ăn quá nhanh

Tương tự với thói quen vừa đi vừa ăn thì thói quen ăn nhanh, uống vội cũng vô tình gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn có biết rằng, thói quen ăn quá nhanh sẽ gây ra các bệnh về dạ dày và khiến cân nặng của bạn càng tăng lên nhanh hơn đó.

Những thói quen ăn uống tàn phá cơ thể mà tuổi dậy thì cần tránh - Ảnh 3.

Ăn vặt không kiểm soát

Bạn thường xuyên ăn vặt bất kể là khi tâm trạng đang vui hay buồn nhưng chính lúc này, cơ thể bạn sẽ không kiểm soát được lượng thức ăn mình nạp vào nên khiến cho cân nặng tăng lên nhanh chóng. Do đó, thay vì ăn vặt bằng đồ ngọt, đồ nhiều dầu mỡ... thì bạn nên chuyển sang ăn vặt bằng sữa chua không đường, trái cây tươi... sẽ vừa tốt cho cơ thể mà lại vừa tốt cho cả vóc dáng lẫn làn da của bạn.

Ngoài ra, đừng nên ngồi ăn một mình mà hãy ngồi ăn cùng vài người bạn sẽ khiến bạn tập trung vào cuộc nói chuyện và không còn cảm giác muốn ăn quá nhiều nữa. Nhờ vậy, cơ thể sẽ không bị tích tụ mỡ thừa và bạn chẳng còn phải lo đối diện với vấn đề cân nặng thay đổi.

Những thói quen ăn uống tàn phá cơ thể mà tuổi dậy thì cần tránh - Ảnh 4.

Vừa ăn vừa xem tivi hay điện thoại

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, thói quen vừa ăn vừa làm việc khác như xem tivi hay điện thoại đều không hề tốt cho sức khỏe và rất phản khoa học. Bởi những người có thói quen này thường tiêu thụ nhiều hơn 50 - 60% lượng thức ăn so với những người chỉ tập trung vào một việc là ăn. Do đó, hãy sửa ngay thói quen này đi để không gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày bạn nhé.

Những thói quen ăn uống tàn phá cơ thể mà tuổi dậy thì cần tránh - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm