Sửa ngay những thói quen này nếu không muốn gây hại cho dạ dày

QUỲNH PHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 08:16 24/11/2017

Hãy cẩn trọng với những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày bởi nó chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày của bạn.

Bạn có biết rằng, nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày là do những thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày mà bạn thường hay mắc phải. Hậu quả là bạn sẽ gặp phải những bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, đau thượng vị, nặng hơn còn dẫn đến cả ung thư dạ dày. Do đó, hãy tìm hiểu ngay những thói quen hại dạ dày từ các hành động nhỏ nhặt bạn thường làm sau đây để sửa đổi sớm nhé!

Ăn trước khi ngủ

Đừng nghĩ rằng, khi ngủ thì dạ dày ngừng làm việc vì thời điểm này chúng còn phải hoạt động vất vả hơn cả ban ngày. Đó là lý do vì sao trước khi ngủ, bạn vô tình nạp bất cứ loại thực phẩm nào, thậm chí cả những thứ rất dễ tiêu hóa như sữa tươi, hoa quả thì chúng vẫn có thể gây hại cho dạ dày. Bởi thành phần protein có trong thực phẩm sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị trong dạ dày. Lúc này, đồ ăn bạn nạp vào trước khi ngủ sẽ chưa kịp tiêu hóa hết nên phân hủy rồi lên men trong dạ dày, gây ra tình trạng đầy bụng và đau dạ dày về lâu dài.

Sửa ngay những thói quen này nếu không muốn gây hại cho dạ dày - Ảnh 1.

Ăn không đúng bữa

Thói quen ăn quà vặt bất kể mọi lúc nhưng cứ đến bữa chính thì chỉ ăn được chút ít cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Bạn có biết rằng, cơ thể được hoạt động theo giờ giấc cố định và dạ dày cũng vậy. Khi đến giờ ăn trưa hay ăn tối mà bạn không bổ sung đủ thức ăn vào cơ thể thì lượng axit sản sinh ra để tiêu hóa thức ăn có thể làm hỏng dạ dày và gây ra căn bệnh viêm loét dạ dày thường gặp.

Sửa ngay những thói quen này nếu không muốn gây hại cho dạ dày - Ảnh 2.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Chúng ta thường có thói quen sử dụng thuốc giảm đau kể cả khi chỉ là những cơn đau thông thường như đau đầu, đau cơ, đau khớp... mà không hề biết thuốc giảm đau gây hậu quả nghiêm trọng đối với dạ dày. Tất cả các loại thuốc giảm đau đều có tác dụng kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ dạ dày, gây chảy máu dạ dày, thậm chí còn gây loét dạ dày trong một thời gian dài mà không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào. Do đó, nếu cơn đau không thực sự nghiêm trọng thì bạn đừng lạm dụng thuốc giảm đau nhé. Hãy chỉ nên sử dụng thuốc giảm đau theo sự hướng dẫn của các bác sĩ.

Sửa ngay những thói quen này nếu không muốn gây hại cho dạ dày - Ảnh 3.

Hút thuốc lá quá nhiều

Ngoài việc gây tổn thương cho phổi và các cơ quan hô hấp thì thuốc lá còn dẫn đến những di chứng không nhỏ ảnh hưởng đến dạ dày. Thành phần nicotin trong thuốc lá có thể làm thu hẹp mạch máu khiến lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương và làm giảm tính năng tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Sửa ngay những thói quen này nếu không muốn gây hại cho dạ dày - Ảnh 4.

Ăn quá nhanh

Thói quen này gây nên hiện tượng khó tiêu hóa vì khi lượng thức ăn được nạp vào quá nhanh thì não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày. Kết quả là dạ dày không kịp tiết dịch và co bóp để tiêu hóa thức ăn. Do đó, nếu bạn duy trì thói quen ăn quá nhanh thường xuyên thì còn có thể mắc phải căn bệnh đau dạ dày cấp rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Sửa ngay những thói quen này nếu không muốn gây hại cho dạ dày - Ảnh 5.

Trên đây là những thói quen hại dạ dày mà bạn thường hay mắc phải. Qua đó, bạn nhớ sửa đổi những thói quen này ngay để bảo vệ dạ dày một cách tốt nhất!

Nguồn: Mom Girlstalkinsmack

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm