Những người hiểu biết tín ngưỡng thờ Mẫu nói gì về MV "Tứ Phủ" của Hoàng Thùy Linh?

Bảo Anh, Theo Trí Thức Trẻ 01:31 10/08/2019

Sau khi Hoàng Thuỳ Linh cho ra mắt MV "Tứ Phủ", đã có hàng loạt ý kiến sôi nổi trái chiều nhau của những người có am hiểu về tín ngưỡng nhận định về MV này.

Là một MV lấy cảm hứng từ tín ngưỡng, "Tứ Phủ" là một bước đi táo bạo của Hoàng Thùy Linh. Chính vì vậy, MV này sau khi ra mắt đã đón nhận rất nhiều ý kiến trái chiều.

Tín ngưỡng luôn là một vấn đề nhạy cảm, nên ý kiến gay gắt tất yếu sẽ có. Có thể kể đến phản ứng của Quế Vân, cô khẳng định không hề có thành kiến với Hoàng Thùy Linh và ekip, nhưng bảo lưu ý kiến cho rằng không nên đưa tín ngưỡng thờ Mẫu vào nghệ thuật, giải trí.

MV "Tứ Phủ" - Hoàng Thuỳ Linh (ft Hồ Hoài Anh - TripleD)

Một fanpage về tâm linh thì cho rằng: "Lấy sự tôn thờ sự linh thiêng để trình diễn là hành động không thông minh. Lấy một hình ảnh linh thiêng của người khác để phô bày trình diễn phục vụ khán giả là kém hiểu biết". 

Hay "Hầu đồng là một nghi lễ tâm linh, một nghi lễ mà chỉ được xây dựng từ âm nhạc, trang phục, vũ điệu thì nó là một trò biểu diễn, một trò ca kỹ làm vui mắt thế gian thôi chứ không phải là một nghi lễ. Một nghi lễ chỉ tồn tại khi nó xây dựng trên sự linh thiêng của con người nhìn nhận vào đó. Tính thiêng đó hội tụ đầy đủ các yếu tố như địa điểm, không gian, trang phục, âm nhạc, vũ điệu và niềm tin của con người. Niềm tin đó là sự kính ngưỡng, sự tôn thờ, niềm trân trọng và sự sợ hãi. Từ đó nó hình thành lên nghi lễ hầu đồng", vì vậy không nên biến nghi thức thành một nghệ thuật biểu diễn.

Những người hiểu biết tín ngưỡng thờ Mẫu nói gì về MV Tứ Phủ của Hoàng Thùy Linh? - Ảnh 3.
Những người hiểu biết tín ngưỡng thờ Mẫu nói gì về MV Tứ Phủ của Hoàng Thùy Linh? - Ảnh 4.
Những người hiểu biết tín ngưỡng thờ Mẫu nói gì về MV Tứ Phủ của Hoàng Thùy Linh? - Ảnh 5.

Bên cạnh những ý kiến phản đối, cũng có không ít những nhận định tích cực và nhẹ nhàng hơn đến từ những người am hiểu về tín ngưỡng. Rất nhiều lời khen dành cho Hoàng Thuỳ Linh đã gợi mở tò mò để khán giả tìm hiểu thêm những nét đẹp về tín ngưỡng thờ Mẫu. 

Một vị khán giả am hiểu về tín ngưỡng thờ Mẫu có tên Yen Khoa sau khi thưởng thức Tứ Phủ đã để lại nhận xét rằng Hoàng Thuỳ Linh thực sự đã tìm hiểu kĩ về tích từ Thánh Cô Ba Bông. Bài hát đã truyền tải được câu chuyện của một người con gái xinh đẹp nết na tài giỏi, dùng cả tuổi trẻ của mình để tin và chờ đợi lời hứa sẽ quay lại tìm của người quân tử kia. Nữ ca sĩ đã lấy cảm hứng từ chuyện tình duyên trắc trở, éo le đó để xây dựng một tác phẩm âm nhạc như vậy là hợp lý.

Những người hiểu biết tín ngưỡng thờ Mẫu nói gì về MV Tứ Phủ của Hoàng Thùy Linh? - Ảnh 6.

Những ý kiến trái chiều về MV "Tứ Phủ" của Hoàng Thuỳ Linh.

Những người hiểu biết tín ngưỡng thờ Mẫu nói gì về MV Tứ Phủ của Hoàng Thùy Linh? - Ảnh 7.
Những người hiểu biết tín ngưỡng thờ Mẫu nói gì về MV Tứ Phủ của Hoàng Thùy Linh? - Ảnh 8.

Bên cạnh đó, vị khán giả có tên Anh Minh còn cho rằng “Nếu như nhìn một hướng khác thì lời bài hát Tứ Phủ khá đúng với câu nói “mất sạch sành sanh mới được manh áo đỏ". Dân gian thường cho rằng những người có “căn", có “quả" phải trải qua nhiều khổ đau trong cuộc sống, thậm chí mất hết tất cả những gì có trong tay rồi mới được ban cho một manh áo đỏ. Giống như hình tượng người con gái mang “phận vô duyên", không thể có tình yêu trọn vẹn trong Tứ Phủ của Hoàng Thuỳ Linh”.

Những người hiểu biết tín ngưỡng thờ Mẫu nói gì về MV Tứ Phủ của Hoàng Thùy Linh? - Ảnh 9.

Chia sẻ trong buổi họp báo ra mắt "Tứ Phủ", Hoàng Thùy Linh cho biết hình tượng trong MV mà cô hóa thân chính là "Cô Bơ", một vị Thánh rất nổi tiếng thuộc hàng Tứ Phủ Thánh Cô, tuy nhiên, nữ ca sĩ khẳng định chỉ mượn một vài nét chấm phá những nét đẹp nhất của hình tượng trên, còn những điểm sai khác sẽ nằm ở sự tưởng tượng và suy nghĩ của chính khán giả.

Có lẽ, trước khi ra mắt Tứ Phủ, Hoàng Thuỳ Linh cũng đã lường trước được sản phẩm âm nhạc lần này sẽ vấp phải nhiều sự phản đối từ phía khán giả. Tuy nhiên, việc đưa ra 1 dự án đầy thú vị và khơi gợi về 1 tín ngưỡng của văn hóa dân tộc cũng là điểm đáng để ghi nhận về sự cố gắng của nữ ca sĩ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm