Chiều 30-6-2019, anh Lâm (trú tại TP.HCM) đặt tiệc cưới tại nhà hàng The Adora Center số 431 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP.HCM.
Sau khi tham dự tiệc, thực khách phản ánh bị sốt kèm đau bụng, tiêu chảy phải nhập viện cấp cứu.
Sau 3 ngày, rất nhiều người thân, bạn bè của gia đình anh Lâm vẫn nằm viện ở nhiều nơi.
Nhà hàng xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm
Gia đình anh Lâm đãi tiệc gồm 68 bàn, có khoảng hơn 500 khách tham dự. Ăn tiệc xong, không phải một người mà đồng loạt có nhiều người phải vào viện vì ngộ độc nghiêm trọng.
Tuy nhiên, đến nay, phía nhà hàng vẫn chưa có phản hồi gì với các nạn nhân.
Vào khoảng 17h ngày 10-4-2019, Khoa cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 35 công nhân của Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam (địa chỉ phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương) vào cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm. Sau đó, số công nhân nhập viện nhanh chóng tăng lên 66 người.
Một nữ công nhân tại xưởng B, Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam, cho biết khoảng 12h trưa cùng ngày thì bắt đầu bữa ăn. Thực đơn gồm có lạc rang, cá biển, bầu xào và rau cải luộc.
Sau khi ăn, chị và nhiều đồng nghiệp khác bắt đầu có các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm và được công ty chuyển lên bệnh viện để điều trị.
Các bệnh nhân từ Công ty Ha Hae Việt Nam nhập viện
Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam đã chi 100 triệu đồng để ứng viện phí, mua đồ ăn, nước uống cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương đã cử cán bộ đến Bệnh viện Quân y 7 để tiến hành các bước xác minh nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Từ chiều 5-4 đến sáng 6-4-2019, bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn tiếp nhận 61 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm. Các em đều có chung các triệu chứng nghi do ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói…
Thực đơn hôm đó có cà ri bò và bánh mì, sau khi ăn xong, các em có những triệu chứng trên.
Những vụ ngộ độc tập thể xảy ra liên tiếp khiến cho người dân hoang mang, xôn xao, mất niềm tin vào nhiều nhà hàng và thậm chí là cả trường học của em học sinh.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng những nguồn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, và hơn hết là đặt “cái tâm” của người chế biến lên hàng đầu thì có lẽ đã không xảy ra những vụ việc đáng tiếc như trên.
Đồng thời, người bị ngộ độc cũng không được chủ quan, khi có các triệu chứng như nôn, sốt, tiêu chảy... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.