Ăn thức ăn hâm lại nhiều ngày: 1 nam sinh 20 tuổi đã ngộ độc thực phẩm dẫn đến tử vong ở Bỉ và những điều chuyên gia cảnh báo

Trang Trang, Theo Helino 17:10 01/03/2019
Chia sẻ

Chỉ vì chủ quan ăn thức ăn để trong tủ lạnh mà một nam sinh viên phải tử vong do loại vi khuẩn nguy hiểm chết người.

Một nam sinh viên 20 tuổi tên A.J đến từ Brussels ở Bỉ đã bị ngộ độc thực phẩm và tử vong vì ăn đĩa mì ống được nấu trước đó 5 ngày. Cũng như bao sinh viên khác, A.J cũng rất chuộng các món ăn được chế biến nhanh gọn và tiện lợi. Và một trong số đó là mì ống spaghetti trộn với nước sốt cà chua thơm ngon.

Sau khi chế biến món mì ống quen thuộc và vì không dùng hết nên A.J đã để mì vào tủ lạnh cho lần ăn sau. Để đảm bảo an toàn vệ sinh hơn thì A.J còn cho mì ống vào hẳn hộp được đóng kín bằng nắp.

Ăn thức ăn hâm lại nhiều ngày: 1 nam sinh 20 tuổi đã ngộ độc thực phẩm dẫn đến tử vong ở Bỉ và những điều chuyên gia cảnh báo - Ảnh 1.

Thế nhưng, sau đó 5 ngày, khi đi học về thì A.J đã mang hộp mì ống ra và hâm nóng lại bằng lò vi sóng để dùng bữa trưa. Sau khi ăn xong hết phần mì ống còn lại thì A.J đi ra ngoài để chơi thể thao.

Tuy nhiên, A.J chỉ đi ra ngoài được khoảng 30 phút là chạy vội về nhà vì anh cảm thấy cơ thể mình có gì không ổn. A.J bắt đầu cảm thấy đầu đau nhức, bụng nhói lên, kèm theo cảm giác buồn nôn. Khi về đến nhà thì A.J đã nôn mửa dữ dội trong vài giờ liền và bị tiêu chảy 2 lần trong đêm đó trước khi chìm vào giấc ngủ mê man.

Khoảng 11 giờ sáng hôm sau, khi cha mẹ A.J không thấy anh dậy để đi học như mọi ngày, họ đã lên phòng anh và phát hiện A.J trong tình trạng tử vong. Khám nghiệm tử thi cho thấy A.J đã bị ngộ độc thực phẩm do một loại virus có tên là Bacillus Cereus.

Ăn thức ăn hâm lại nhiều ngày: 1 nam sinh 20 tuổi đã ngộ độc thực phẩm dẫn đến tử vong ở Bỉ và những điều chuyên gia cảnh báo - Ảnh 2.

Bacillus Cereus là một vi khuẩn hình thành bào tử tạo ra độc tố, gây nôn mửa và tiêu chảy rất dữ dội. Đây là một loại vi khuẩn gây ngộ độc phổ biến và cực kỳ nguy hiểm xuất hiện trên khắp thế giới.

Mặc dù A.J đã trải qua các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhưng có vẻ như anh ta nghĩ rằng đây cũng là dạng ngộc độc thông thường nên anh chỉ uống nhiều nước nhằm giải độc mà không hề uống bất cứ loại thuốc nào trước khi đi ngủ. Kết quả xét nghiệm tử thi cho thấy, A.J đã bị hoại tử gan mặc dù không có dấu hiệu viêm do bệnh, bị tắc nghẽn mạch máu có thể do suy tim cấp tính, tổn thương thận cấp tính, ngoài ra A.J còn bị hoại tử ở các lớp niêm mạc đại tràng.

Ăn thức ăn hâm lại nhiều ngày: 1 nam sinh 20 tuổi đã ngộ độc thực phẩm dẫn đến tử vong ở Bỉ và những điều chuyên gia cảnh báo - Ảnh 4.

Sau đó, các mẫu mì ống và nước sốt cà chua còn sót lại cũng được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích thì phát hiện ra rằng chất độc từ vi khuẩn Bacillus Cereus tồn tại trong mẫu mì ống nhưng không có trong nước sốt cà chua. Phần mì ống bị nhiễm độc nặng đến mức khiến gan và thận của A.J bị hư hại và dẫn đến tử vong.

Ăn thức ăn hâm lại nhiều ngày: 1 nam sinh 20 tuổi đã ngộ độc thực phẩm dẫn đến tử vong ở Bỉ và những điều chuyên gia cảnh báo - Ảnh 6.

Thậm chí trường hợp của A.J đã được đăng trên tạp chí Vi sinh lâm sàng Hoa Kỳ và làm rõ cách thức vi khuẩn này gây hại khiến gan của A.J ngừng hoạt động. Không chỉ thế, vụ ngộ độc của A.J cũng được đăng lên nhiều tờ báo nổi tiếng trên thế giới nhằm cảnh báo với mọi người nói chung cũng như giới trẻ nói riêng nên cẩn thận với thói quen ăn đồ hâm đi hâm lại, đặc biệt là những món ăn đã được làm cách đó vài ngày cho dù có cho vào bảo quản trong tủ lạnh hay không.

Nguồn: Dailymail, NCBI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày