Nhật Bản cảnh báo huỷ bỏ Olympic Tokyo vì làn sóng dịch Covid-19 mới

HIẾU LƯƠNG, Theo Nhịp sống Việt 21:13 15/04/2021

Sau một thời gian dài tự tin, Chính phủ Nhật Bản một lần nữa phải xem xét khả năng huỷ bỏ Thế vận hội Olympic Tokyo 2021 vì dịch Covid-19.

Ông Toshihiro Nikai, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản, cho biết không thể loại trừ lựa chọn này trong bối cảnh hiện tại.

"Nếu các ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng lên, chuyện đó (Olympic Tokyo) được cho sẽ không thể diễn ra. Chúng tôi sẽ phải từ bỏ", Hãng thông tấn Kyodo trích lời ông Nikai trong một cuộc phỏng vấn ngày 15/4.

Nhật Bản cảnh báo huỷ bỏ Olympic Tokyo vì làn sóng dịch Covid-19 mới - Ảnh 1.

Ông Toshihiro Nikai cảnh báo về việc huỷ bỏ Olympic Tokyo 2021 (Ảnh: The Japan Times)

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản tự tin sẽ tổ chức được Olympic Tokyo như dự kiến vào ngày 23/7. "Giãn cách xã hội" và "cấm khán giả nước ngoài" là hai trụ cột chính trong quá trình tổ chức và thuyết phục được người dân Nhật Bản.

Tuy nhiên, những diễn biến dịch bệnh trong tháng 4 khiến mọi thứ có thể đổ bể. Nhật Bản vừa ghi nhận 4000 ca mắc mới Covid-19 vào ngày 14/4. Con số này xuất hiện lần đầu tiên kể từ ngày 28/1/2021. Làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 đang hiển hiện trước mắt Nhật Bản.

Ông Shigeru Omi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là người đứng đầu Uỷ ban chống Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản, thừa nhận khả năng trên có thể xảy ra.

Hiện tại, tình trạng khẩn cấp đang áp dụng ở 6 tỉnh lớn của Nhật Bản trong đó có Tokyo và Osaka. Ông Omi thì cho rằng cần ban bố tình trạng khẩn cấp ở thêm nhiều tỉnh khác. Các biện pháp phòng chống dịch phải được siết chặt như trong tháng 1 và 2 năm nay.

Chính phủ Nhật Bản bày tỏ lo ngại sau khi người dân liên tục phản đối tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất thế giới. Việc "cấm cửa" du khách nước ngoài được cho là lý do để ban tổ chức dễ dàng giải thích hơn cho việc tổ chức bất chấp dịch bệnh bùng phát trở lại, đồng thời xoa dịu làn sóng phản đối của người dân.

Nhật Bản cảnh báo huỷ bỏ Olympic Tokyo vì làn sóng dịch Covid-19 mới - Ảnh 2.

Người dân Nhật Bản không mặn mà với Olympic (Ảnh: Sina)

Trong một cuộc khảo sát của công ty tư vấn truyền thông Kekst CNC cho thấy phần lớn người dân Nhật Bản, Anh và Đức phản đối việc tổ chức Olympic Tokyo.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 2/2021 tại 3 quốc gia kể trên cùng Mỹ, Pháp và Thuỵ Điển. 1000 người từ 18 tuổi trở lên ở mỗi quốc gia đã thực hiện khảo sát. Những người tham gia được yêu cầu chọn 1 trong 3 câu trả lời là "không đồng ý", "đồng ý", "không đồng ý cũng không phản đối" cho câu hỏi "liệu Olympic Tokyo có nên diễn ra trong năm nay như kế hoạch hay không?".

Những người không đồng ý chiếm 56% ở Nhật Bản, 55% ở Anh và 52% ở Đức. Số lượng người không đồng ý ở Thuỵ Điển và Pháp cũng cao nhất trong 3 lựa chọn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Grab, Now, Baemin thông báo tạm dừng dịch vụ giao đồ ăn tại Hà Nội từ 6h ngày 24/7

    Theo đó, kể từ 6h ngày 24/7, dịch vụ giao đồ ăn của Grab, Now và Baemin sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
  • Đọc thêm