Mỗi tỉnh thành dọc mảnh đất hình chữ S đều sở hữu biết bao đặc sản nức tiếng mà chắc hẳn bạn chưa từng nghe qua bao giờ. Mới đây, một cô gái đã chia sẻ trong một group review ẩm thực đình đám trên Facebook những hình về một món bánh có tên là "bòn bon", nhanh chóng nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng.
Bài đăng giới thiệu về món bánh bòn bon trong một group Facebook đang khiến dân mạng chú ý.
Trên bài đăng, cô gái này cho biết đây là một món ăn đặc sản của thành phố biển Nha Trang. Thậm chí, "ở khu mình ai mà không biết món này là tuổi thơ bất hạnh lắm á". Được biết, bòn bon là một món ngon gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Ngày nhỏ, đi chợ với mẹ thấy mấy dì mấy cô bưng mâm bánh bòn bon là vòi mua cho bằng được. Đến giờ muốn tìm mua cũng khó!
Bánh bòn bon là món ăn gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ ở miền Trung. - (Ảnh: @ngochung2205)
Ảnh: @leng_hoang
Ảnh: Hằng Trần
Được biết, sở dĩ người dân Nha Trang gọi món này bằng cái tên "bòn bon" là vì bánh khi ăn dai dai rất vui miệng. Riêng tại một số tỉnh miền Trung khác như Ninh Thuận và Bình Thuận, người ta còn thường kêu là "bánh hòn" vì hình dáng tròn trịa.
Món bánh có hình tròn đặc trưng, nhiều nơi còn gọi là "bánh hòn". - (Ảnh: Nguyễn Huỳnh Thanh)
Cách làm món ăn này cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho bột năng (bột mì) vào thố rồi chế nước sôi từ từ, sau đó dùng muỗng trộn đều cho đến khi bột dẻo. Sau khi vo thành từng viên tròn thì đem luộc chín (nhớ đảo đều tay để bột không bị dính vào nhau). Vớt ra để nguội, dùng que xiên vào từng viên bột rồi lăn đều qua dừa nạo. Cuối cùng chỉ cần làm chén muối đậu nữa là có ngay món ăn ngon "hết sẩy"!
Bánh sẽ được xiên qua những chiếc que rồi phủ một lớp dừa nạo bên ngoài. Khi ăn chấm cùng muối đậu rất lạ miệng! - (Ảnh: Kỳ An)
Ảnh: Huyền Lê
Không ít cư dân mạng đã bày tỏ sự tò mò khi lần đầu nghe tên "bánh bòn bon". Thậm chí, có người còn lầm tưởng món này thành nhiều đặc sản nổi tiếng khác. Dân miền Nam nhìn vào chắc hẳn 9/10 người sẽ bảo đây là… bánh tằm – món ăn làm từ khoai mì được cắt thành từng sợi dài như con tằm, bên ngoài cũng được phủ dừa nạo và ăn cùng muối đậu y hệt.
Bánh hòn/bòn bon (bên trái) và bánh tằm (bên phải) sở hữu hình dạng và hương vị khá khác biệt. - (Ảnh: Hoàng Khánh Trân)
Về hương vị, nhiều bạn từng thưởng thức để lại bình luận rằng bòn bon ăn cũng chẳng khác mùi vị bánh tằm của người miền Nam cho lắm. Chỉ có điều bánh tằm làm từ củ khoai mì nên có độ mềm nhất định. Còn bánh bòn bon của Nha Trang thì dẻo và dai hơn rất nhiều.
Về hương vị, bánh bòn bon dai dai khi kết hợp cùng lớp dừa nạo và muối đậu thơm lừng đảm bảo "ngon hết sẩy"! - (Ảnh: Nguyễn Ngọc Yến Nhi)
Ảnh: An Yên
Bên dưới phần bình luận, rất nhiều bạn trẻ đã để lại những kỷ niệm xoay quanh món ăn tuổi thơ này:
- Nguyễn Phương: "Hời ơi cây bòn bon, cái này ngon lắm nè. Ở Nha Trang hồi đó mình mua chỉ có 1k, 2k/cây thôi. Giờ vào Sài Gòn đi học kiếm món này cũng hơi khó…"
- Hồng Vietbui: "Mình nhớ hồi học cấp 2 cô bán bòn bon trước cổng trường chỉ 500đ 1 xiên mà có tới 6 viên, tụi học sinh thường mua ăn để cứu đói hiệu quả lắm!"
- Ngân Ngân: "Đợt mình đi du lịch Nha Trang có mua ăn thử, nhưng quên hỏi tên. Xong về nhà tìm Google mãi không ra. Cũng may nhờ bạn mà giờ mới biết nó gọi là bòn bon!"
- Trúc Huỳnh: "Bánh này buổi chiều dọc khu vực bờ biển Nha Trang bán cũng nhiều. Trước trường Lý Tự Trọng cũng có cô hay ngồi bán vào buổi chiều nữa, bán rất lâu rồi, lúc trước còn học ở đấy chiều tan trường mình hay mua bòn bon của bà để ăn."
- Ngọc Minh: "Ở Sài Gòn hình như gần Emart Phan Văn Trị có một cô bán dọc lề đường từ buổi chiều, đoạn gần ngã tư ấy. Mình từng mua về ăn rồi, chỉ 10k/bịch thôi nhưng đầy ắp và ngon lắm!"
Những ngày ở nhà rảnh rỗi, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món bánh thơm ngon này tại nhà đấy! - (Ảnh: @ngochung2205, @kb.huy, Toby Phạm, @duongtruclam.vn)