Hà Nội có một đặc sản tồn tại hàng chục năm nay nhưng rất nhiều người chưa thử bao giờ, đây chính là những thông tin dành cho bạn

Nuko, Theo Trí Thức Trẻ 14:25 17/05/2020

Khi thời tiết bắt đầu nắng nóng, đi ăn sứa đỏ mát mát là cực kỳ thích hợp đó.

Thử đưa một tấm ảnh món sứa đỏ ở Hà Nội, hoặc đơn giản là nhắc đến tên của món ăn này, tôi dám cá một điều rằng vẫn còn rất nhiều người đã sống ở Hà Nội vài năm nay (thậm chí là lâu hơn) vẫn chưa từng ăn thử món này. Không rõ lý do tại sao, có thể do sứa đỏ không được bán phổ biến, cũng có thể do khung giờ người ta bán món này chỉ vào buổi chiều, nên cứ lần nữa mãi mà chẳng có cơ hội đi ăn. Hay đơn giản là vì... còn chưa từng biết đến tên món ăn này.

Thế thì cơ hội đây rồi, sao không thử đi thôi. Vì thời tiết nắng nóng ở Hà Nội lúc này cực kỳ thích hợp để đi ăn sứa đỏ đó.

Món sứa đỏ được cho là có xuất xứ từ Hải Phòng. Sau khi bắt sứa về, người ta ngâm vào nước có sẵn vỏ hoặc rễ cây sú vẹt để sứa không bị tan, tanh, mà lại có màu đỏ hấp dẫn. Thay vì dùng sứa để chế biến các món ăn như nộm, xào, bún sứa... thì sứa đỏ lại có cách ăn rất khác. Người ta cắt sứa thành từng miếng vừa ăn, xếp lên lá tía tô, kinh giới, thêm một miếng dừa thái mỏng, một miếng đậu nướng rồi chấm vào mắm tôm. Tất cả các nguyên liệu hoà quyện, thơm thơm, bùi bùi và mát lạnh..., miếng sứa cảm giác như tan trong miệng.

Khi ăn sứa đỏ, thật lòng mà nói thì sứa không có một hương vị rõ ràng. Thế nhưng tổng thể món sứa đỏ, nếu bỏ miếng sứa ra, chỉ ăn đậu với dừa hay rau thơm thì lại chẳng còn gì hấp dẫn cả. Miếng sứa mềm, khi ăn mát mát như thạch, tan trong miệng, hoà quyện với các nguyên liệu khác tạo nên một món ăn lạ miệng, bắt vị, cuốn từ miếng này sang miếng khác.

Tóm lại, sứa đỏ lạ miệng, vì thế bạn hoàn toàn nên thử bởi đây là một món ăn khá thú vị (trừ những ai bị dị ứng sứa). 

Hà Nội có một đặc sản tồn tại hàng chục năm nay nhưng rất nhiều người chưa thử bao giờ, đây chính là những thông tin dành cho bạn - Ảnh 2.
Hà Nội có một đặc sản tồn tại hàng chục năm nay nhưng rất nhiều người chưa thử bao giờ, đây chính là những thông tin dành cho bạn - Ảnh 3.

Giá mỗi suất sứa đỏ thường chỉ dao động khoảng 25k - 30k, không có nhiều chênh lệch giữa các hàng sứa đỏ khác nhau. Thế nên việc lựa chọn một hàng sứa đỏ cũng không quá phức tạp.

Ở Hà Nội, muốn ăn sứa đỏ cũng chỉ có thể đến vài gánh sứa đã quá quen mặt: 16B Đường Thành (14h - 19h), 70 Hàng Chiếu (9h30 - 18h), ngõ Thanh Hà (12h - 18h). Thời gian bán sứa đỏ cũng chỉ nằm gọn trong buổi chiều nên đừng đến muộn quá kẻo lỡ giờ.

Hà Nội có một đặc sản tồn tại hàng chục năm nay nhưng rất nhiều người chưa thử bao giờ, đây chính là những thông tin dành cho bạn - Ảnh 4.
Hà Nội có một đặc sản tồn tại hàng chục năm nay nhưng rất nhiều người chưa thử bao giờ, đây chính là những thông tin dành cho bạn - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày