Từ xa xưa, muối đã được biết đến là gia vị đầu tiên và là thứ gia vị không thể thiếu trên bàn ăn của chúng ta. Nó không những đem đến hương vị thơm ngon, đậm đà cho món ăn mà còn đóng vai trò như một nguyên liệu giúp bảo quản thực phẩm tươi như cá, thịt, các loại rau...
Vì đóng một vai trò quan trọng như vậy trên bàn ăn của chúng ta nên việc bảo quản muối như thế nào để giữ được chất lượng tốt nhất và không gây hại cho sức khỏe người ăn là điều rất quan trọng. Trong căn bếp, muối tuyệt đối không nên để ở 4 nơi này, nhẹ thì làm giảm chất lượng món ăn, nặng thì có thể "đầu độc" cả gia đình bạn.
1. Để muối trong hộp kim loại
Thành phần hóa học chính của muối ăn là natri clorua, một chất hút ẩm. Khi muối ăn tiếp xúc với không khí, nó sẽ hấp thụ độ ẩm từ không khí, khiến bản thân trở nên ẩm ướt. Nếu muối ăn được bảo quản trong hộp kim loại, ion clorua trong muối sẽ phản ứng hóa học với kim loại trong môi trường ẩm ướt.
Ví dụ, nếu muối ăn được đặt trong một hộp sắt, theo thời gian, các ion clorua và sắt sẽ trải qua phản ứng oxy hóa, khiến hộp sắt bị rỉ sét và ăn mòn. Rỉ sét không chỉ làm muối ăn bị nhiễm bẩn, khiến tạp chất rỉ sét lẫn vào muối ăn, ảnh hưởng đến độ tinh khiết và chất lượng của muối ăn mà việc sử dụng lâu dài muối ăn bị nhiễm rỉ sét còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Tương tự, nếu muối ăn được bảo quản trong hộp nhôm, do tính chất hóa học tương đối tích cực của nhôm nên dưới tác động của độ ẩm và muối có thể xảy ra phản ứng điện hóa, khiến các ion nhôm hòa tan dần vào muối ăn. Các ion nhôm sau khi đi vào cơ thể con người không dễ dàng đào thải ra ngoài. Sự tích tụ quá mức có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh.
Chúng ta có thể chọn sử dụng các vật chứa phi kim loại như thủy tinh, gốm sứ để đựng muối và các loại gia vị khác. Điều này không chỉ tránh được các phản ứng hóa học mà còn đảm bảo rằng mỗi miếng thức ăn chúng ta ăn đều an toàn và tốt cho sức khỏe.
2. Để muối trong hộp đựng không có nắp
Trong cuộc sống hàng ngày, một số người cho muối vào bát, đĩa hoặc các hộp đựng không có nắp đậy để dễ lấy. Tuy nhiên, cách làm này có nhược điểm lớn.
Khi muối ăn được bảo quản trong hộp không có nắp đậy, các hạt li ti như bụi, tóc, lông trong không khí chắc chắn sẽ rơi vào đó khiến muối bị nhiễm bẩn. Đồng thời, nhiều loại côn trùng nhỏ thường xuất hiện trong nhà bếp như gián, kiến… Nếu muối không được đậy nắp, những loài côn trùng nhỏ này có thể dễ dàng bò vào và làm nhiễm bẩn muối. Ngoài ra, việc trữ muối không có nắp sẽ đẩy nhanh quá trình bay hơi của nước trong muối, khiến nồng độ muối tăng dần. Điều này sẽ làm thay đổi mùi vị và tác dụng gia vị của muối. Trong quá trình nấu, nếu bạn cho muối với lượng thông thường có thể khiến món ăn quá mặn và ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị của món ăn.
3. Để muối ở nơi ẩm ướt
Trong căn bếp, có một số góc có độ ẩm cao như gần bồn rửa bát. Nếu đặt muối ở những nơi ẩm ướt này, muối sẽ nhanh chóng hấp thụ một lượng lớn hơi ẩm trong không khí và đẩy nhanh quá trình đóng bánh. Muối đông đặc rất bất tiện khi sử dụng, dù lấy trực tiếp bằng tay hay múc bằng thìa cũng khó kiểm soát chính xác liều lượng, gây khó khăn cho việc nấu nướng và nêm gia vị.
Quan trọng hơn, khi muối kết tụ, bề mặt của nó ẩm và giàu chất điện giải, khiến nó trở thành nơi hấp phụ và sinh sản lý tưởng cho nhiều loại tạp chất và vi sinh vật trong không khí. Các hạt nhỏ và vi sinh vật như bụi, vi khuẩn, nấm mốc sẽ bám vào bề mặt muối và tiếp tục sinh sôi, phát triển theo thời gian. Khi sử dụng muối ăn như vậy, những chất ô nhiễm này sẽ được đưa vào cơ thể con người, có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, dị ứng hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Thêm vào đó, tính chất hóa học của muối nếu tiếp xúc lâu ngày với độ ẩm cũng có thể thay đổi, dẫn đến mất đi một số chất dinh dưỡng.
4. Để muối cạnh bếp nấu hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng
Nếu muối tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài, cấu trúc hóa học bên trong của nó có thể bị thay đổi, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của muối.
Điều này không chỉ khiến muối mất đi hương vị thơm ngon ban đầu mà quan trọng hơn là nhiệt độ cao còn có thể khiến một số chất dinh dưỡng trong muối bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, hơi nước cạnh bếp cũng là mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn trong việc bảo quản muối. Trong quá trình nấu, một lượng lớn hơi nước sẽ tiếp tục tích tụ, hơi nước này dễ khiến muối bị ẩm.
Một khi muối bị ướt, chất lượng của nó sẽ giảm đi rất nhiều và môi trường ẩm ướt đó cũng có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn.
Nguồn và ảnh: Eat This, Sohu