Xuất khẩu hạt điều phá kỷ lục
Giữa tháng 12, Tổng cục Hải quan cho biết xuất khẩu hạt điều đã đạt 4,2 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành điều, xuất khẩu hạt điều vượt mốc 4 tỷ USD, báo Chính phủ đưa tin.
Hoạt động thương mại, xuất khẩu nhân hạt điều, thực phẩm chế biến từ nhân điều đã được mở rộng ra toàn bộ các thị trường phát triển trên thế giới, trong đó EU, Mỹ và Trung Quốc là ba thị trường nhập khẩu lớn, chiếm trên 90% số lượng xuất khẩu của ngành điều Việt Nam.
Việc xuất khẩu hạt điều vượt mốc 4 tỷ USD chủ yếu do tăng mạnh về lượng xuất khẩu. Theo Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến 15/12, lượng hạt điều xuất khẩu đã đạt 696 nghìn tấn, cao hơn nhiều so với lượng xuất khẩu kỷ lục trong năm 2023 (644 nghìn tấn). Như vậy, đến hết năm nay, chắc chắn lượng hạt điều xuất khẩu sẽ có lần đầu tiên vượt mốc 700 nghìn tấn.
Bên cạnh đó, giá xuất khẩu tăng cũng góp phần vào kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu. Tính chung 10 tháng đầu năm 2024, giá bình quân xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt mức 5.873 USD/tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hạt điều là loại hạt được ưa chuộng tại nhiều quốc gia, chủ yếu là do những lợi ích sức khỏe đột phá mà nó mang lại. Theo chuyên trang y tế Mỹ Web MD, hạt điều rất giàu chất béo lành mạnh, bao gồm cả chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Hạt điều cũng là nguồn cung cấp protein tốt. Đây là lý do khiến hạt điều được nhiều người ăn chay ưa chuộng. Ngoài ra, hạt điều cũng chứa magiê, mangan, phốt pho, kẽm, vitamin B6 và vitamin K.
Dinh dưỡng trong hạt điều
Theo Web MD, một khẩu phần hạt điều (28 gram) chứa:
- Lượng calo: 165
- Protein: 5 gram
- Chất béo: 11 gram
- Carbohydrate: 10 gram
- Chất xơ: Dưới 1 gram
- Đường: khoảng 2 gram
Lợi ích sức khỏe của hạt điều
Giàu protein, chất béo lành mạnh và các chất chống oxy hóa như polyphenol, hạt điều mang lại một số lợi ích cho sức khỏe:
Hạt điều giàu chất béo lành mạnh, có thể có ích cho việc giảm cholesterol trong máu nếu ăn vừa phải. Nghiên cứu cho thấy những người ăn một khẩu phần nhỏ hạt điều mỗi ngày có thể ghi nhận lượng cholesterol LDL "xấu" giảm nhẹ.
Không chỉ giảm cholesterol “xấu”, hạt điều còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim do có hàm lượng magiê cao. Hấp thụ đủ magiê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim, xảy ra khi tim không nhận đủ máu.
Magiê trong hạt điều có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ xuất huyết não, xảy ra khi mạch máu bị vỡ và làm tràn máu vào não.
Hạt điều chứa ít carbohydrate, đặc biệt là so với nhiều món ăn nhẹ thông thường khác. Do đó, hạt điều ít tác động lên đường huyết, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, cũng như những người muốn phòng ngừa tình trạng bệnh này.
Cách thêm hạt điều vào chế độ ăn
Theo Web MD, sau đây là một số cách dễ dàng để thêm hạt điều vào các bữa ăn và đồ ăn nhẹ:
- Trộn hạt điều với trái cây khô, vụn sô cô la và các loại hạt để tạo thành hỗn hợp hạt.
- Trộn hạt điều với xà lách, cà chua và một chút dầu ô liu để có món salad lành mạnh và ngon miệng.
- Thêm hạt điều vào một chiếc bánh kẹp thịt gà, mù tạt và sốt mayonnaise.
- Trộn hạt điều với dừa, xi-rô cây phong và yến mạch cán mỏng. Trộn các nguyên liệu này trước khi nướng để tạo thành granola.
- Thưởng thức hạt điều với sữa chua và trái cây trong một món ăn nhẹ ngon miệng.
- Nấu hạt điều với cơm, nước tương, thịt gà và ớt bột trong nồi nấu chậm.