6 thực phẩm là “vua thải độc gan”, biết cách ăn còn tăng cường miễn dịch, đẩy lùi ung thư

Ngọc Ái, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 00:00 27/12/2024
Chia sẻ

Những người biết thêm 6 thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ có lá gan khỏe, miễn dịch mạnh và phòng tránh một số bệnh ung thư.

Trong cuộc sống hiện đại, việc cơ thể - đặc biệt là lá gan bị tích tụ độc tố do ô nhiễm, căng thẳng và thói quen ăn uống không lành mạnh là điều khó tránh khỏi. Để thải độc hiệu quả và tăng cường sức khỏe, ngoài những thói quen sinh hoạt tốt, tăng cường vận động, cải thiện môi trường sống thì tận dụng thực phẩm cũng rất có ích.

Dưới đây là sáu thực phẩm hàng đầu mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn để giúp gan thải độc và tăng cường sức khỏe, thậm chí phòng ngừa ung thư:

1. Chanh

6 thực phẩm là “vua thải độc gan”, biết cách ăn còn tăng cường miễn dịch, đẩy lùi ung thư- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chanh là thực phẩm tuyệt vời trong thanh lọc cơ thể, thải độc cho gan nhờ vào hàm lượng vitamin C dồi dào và axit xitric. Những dưỡng chất này không chỉ giúp trung hòa các chất axit trong cơ thể mà còn thúc đẩy quá trình thải độc gan, làm sạch đường tiêu hóa và tăng cường khả năng đào thải chất thải trao đổi chất. Việc uống nước chanh ấm nhẹ vào buổi sáng mỗi ngày là cách tốt nhất để tận dụng chanh vàng trong thải độc gan, tăng cường miễn dịch, phòng ung thư.

2. Rau chân vịt

Rau chân vịt (hay còn gọi là rau bina) rất giàu chất diệp lục, vitamin và khoáng chất, giúp thúc đẩy nhu động ruột và tăng cường quá trình thanh lọc máu. Nó cũng hỗ trợ tiêu hóa tốt, chứa nhiều vitamin tốt cho miễn dịch và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư. Đối với gan, lượng glutathione khá dồi dào trong rau bina được đánh giá là có thể hỗ trợ thúc đẩy hoạt động của các men giải độc gan rất tốt. Đồng thời, hàm lượng chlorophyll trong loại rau này hỗ trợ trung hòa các kim loại nặng, thanh lọc gan. Cách ăn tốt nhất là chần qua rồi nấu chín kỹ với ít dầu mỡ.

3. Quả bơ

Quả bơ nổi bật với hàm lượng chất xơ, vitamin E và chất béo lành mạnh, giúp duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm táo bón và thúc đẩy quá trình đào thải độc tố. Đặc biệt, bơ cũng chứa glutathione giống như rau bina, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp gan giải độc hiệu quả. Cùng với chất chống oxy hóa mạnh mẽ như lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư. Cách ăn bơ tốt nhất cho gan là ăn bơ chín kỹ, không thêm đường hay sữa.

4. Rau diếp cá

6 thực phẩm là “vua thải độc gan”, biết cách ăn còn tăng cường miễn dịch, đẩy lùi ung thư- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Diếp cá có tính mát, vị chua, mùi hơi tanh, được sử dụng trong Y học cổ truyền và hiện đại nhờ chứa các dưỡng chất như vitamin B, A, canxi, sắt, kali và decanoyl-acetaldehyd, giúp bảo vệ và nuôi dưỡng gan, đồng thời phòng ngừa ung thư gan. Với các thành phần như chất xơ, tinh dầu methylnonylketon, diếp cá giúp giảm mỡ gan, giải độc và thanh lọc gan hiệu quả. Đồng thời ăn loại rau này còn tăng cường miễn dịch, giải nhiệt và lợi tiểu. Diếp cá thải độc gan tốt nhất khi ăn sống hoặc làm nước ép.

5. Táo

Táo là loại quả rất tốt cho sức khỏe và có lợi cho gan. Trong táo có nhiều chất xơ pectin, đây là hoạt chất có khả năng đào thải các kim loại nặng được tích lũy từ thực phẩm, phòng tránh các bệnh về gan và da. Ăn táo thường xuyên còn có thể bảo vệ gan vì thúc đẩy sản xuất protein trong cơ thể, giúp gan sửa chữa các tế bào bị tổn thương và đẩy nhanh quá trình sản xuất tế bào mới. Cách ăn táo tốt nhất cho gan là ăn táo tươi và nhai kỹ, nên ăn vào buổi sáng.

6. Nấm

6 thực phẩm là “vua thải độc gan”, biết cách ăn còn tăng cường miễn dịch, đẩy lùi ung thư- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nấm là nguồn thực phẩm giàu polysaccharides, chất xơ và các nguyên tố vi lượng giúp duy trì sức khỏe đường ruột và hỗ trợ quá trình thải độc. Các chất polyphenol và chất chống oxy hóa có trong nấm giúp loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ gan khỏi tổn thương. Ngoài ra, nấm còn có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng nhiều bệnh ung thư nhờ các chất chống oxy hóa như polysaccharides và beta-glucans. Lưu ý khi chế biến nấm nên nấu chín kỹ nhưng lửa đừng quá to, hạn chế dầu mỡ, đường và muối để tận dụng tối đa lợi ích.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày