Người có dạ dày không tốt nên tránh ăn uống gì trong mùa Tết này để tránh làm hỏng cuộc vui?

Quỳnh Trang, Theo Helino 18:22 03/01/2020
Chia sẻ

Mùa lễ Tết luôn là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn của cả một năm làm việc mệt mỏi, đồng thời cũng là lúc để bạn bè, gia đình gặp gỡ, sum vầy. Nếu dạ dày kém, tốt nhất bạn nên tránh xa những thực phẩm này để tránh làm hỏng cuộc vui.

Với cuộc sống bận rộn hiện nay, nhiều người đã vô ý hay cố ý làm ngơ việc ăn uống, có thói quen ăn uống bất hợp lý, không cân bằng. Bởi vậy, họ thường xuyên đối mặt với việc bị đau bụng, đau dạ dày.

Dạ dày không khỏe rất dễ chịu những tổn thương nghiêm trọng hơn, thậm chí kéo theo rất nhiều bệnh. Những người có dạ dày không khỏe như vậy thực sự nên tránh những thực phẩm gì và cần phải hình thành thói quen gì để giúp dạ dày khỏe mạnh hơn?

Những loại thực phẩm dạ dày “sợ” nhất

1. Thực phẩm được ngâm chua, ướp muối

Người có dạ dày không tốt nên tránh ăn uống gì trong mùa Tết này để tránh làm hỏng cuộc vui? - Ảnh 1.

Thị trường hiện nay bán rất nhiều các loại thực phẩm được ngâm chua, ướp muối sẵn. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận lựa chọn, bạn hoàn toàn có thể ăn những loại không đủ tiêu chuẩn.

Trong kiểu thực phẩm này chứa một lượng lớn nitrite. Trong điều kiện axit dạ dày vừa phải kết hợp với ảnh hưởng của vi khuẩn, chúng có thể hợp thành nitrosamin, là một trong các chất làm tổn thương dạ dày, gây ung thư.

2. Đồ hun khói, chiên nướng

Thực phẩm hun khói như xúc xích, thịt hun khói có hàm lượng muối cao, có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày. Nguy hiểm hơn, chúng chứa một lượng lớn các chất gây ung thư, chẳng hạn như benzopyrene, PAHs.

Những chất độc hại như vậy cũng xuất hiện nhiều ở các thực phẩm chiên, nướng. Bởi vậy, không chỉ những người có dạ dày không khỏe, những người dạ dày bình thường cũng nên hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm này.

3. Đồ ăn cay

Ớt là một thứ gia vị được nhiều người ưa thích và nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, những thành phần trong ớt có thể làm tăng tiết axit dạ dày, ảnh hưởng xấu niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, chúng còn kích thích nhu động đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như tiêu chạy, đau bụng. Về lâu về dài sẽ gây các bệnh về đường tiêu hóa.

4. Thực phẩm lạnh

Ăn các thực phẩm được làm lạnh, ướp lạnh tuy rằng rất sảng khoái nhưng nó không tốt, đặc biệt đối với những người dạ dày không khỏe. Những thực phẩm này sẽ khiến dạ dày bị kích thích, làm giảm chức năng tiêu hóa.

Đồ ăn, đồ uống lạnh sẽ khiến nhiệt độ của dạ dày giảm. Nhiều enzyme tiêu hóa phải cần một nhiệt độ thích hợp để hoạt động bình thường. Vậy nên, nếu dạ dày tiếp xúc với nhiều đồ lạnh, sẽ ảnh hưởng đến việc tiết axit dạ dày, đồng thời gây cản trở chức năng của enzyme tiêu hóa.

5. Thực phẩm bẩn

Những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, buôn bán ven đường dính nhiều bụi bẩn thì ai cũng nên tránh xa, đặc biệt với những người dạ dày không tốt, có thói quen ăn uống vô tổ chức càng dễ bị tổn thương hơn.

Những đồ ăn, đồ uống này ẩn chứa mầm bệnh. Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể gây viêm đường tiêu hóa cấp tính. Nếu trong đó có chứa các chất, vi khuẩn độc hại như salmonella, clostridium botulinum, vibrio cholerae… sẽ khiến chúng ta bị tiêu chảy, mất nước, kiệt sức, thậm chí gây tử vong.

6. Đồ uống có cồn

Rượu ngoài làm tổn thương gan còn ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Rượu có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày. Kể cả những người khỏe mạnh, miễn là uống đồ có cồn trên 20 độ, mỗi tiếng tiêu thụ hơn 100ml sẽ gây tổn thương nặng đến dạ dày, gây đau bụng cấp tính, chảy máu dạ dày.

Nếu uống rượu vào rồi nôn nhiều cũng có thể gây rách niêm mạc dạ dày, gây chảy máu. Cho nên, những người có dạ dày không khỏe hạn chế đến mức tối đa hoặc tuyệt đối không uống rượu.

Thói quen ăn uống giúp cải thiện dạ dày

1. Ăn chậm, nhai kỹ

Mặc dù rất bận rộn nhưng chúng ta cần chú ý đến việc ăn chậm, nhai kỹ. Thói quen này giúp thức ăn được nghiền nát hoàn toàn, làm giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó giúp giảm khí thừa vào dạ dày, giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu.

2. Chú ý chế độ ăn uống

Người có dạ dày không khỏe cần hết sức tránh xa những loại thực phẩm kể trên. Đồng thời, ăn đúng giờ, ăn đủ bữa. Bên cạnh đó, nên lựa chọn cách chế biến đồ ăn như luộc, hấp, om hơn cách chiên, rán, nướng. Ngoài ra, cần phải cân bằng dinh dưỡng, ăn các thực phẩm giàu vitamin giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và cải thiện khả năng tự bảo vệ của dạ dày.

3. Chăm chỉ vận động, massage bụng thường xuyên

Thường xuyên tập thể dục, vận động cũng sẽ giúp tiêu hóa của dạ dày thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, massage bụng là một cách rất hữu hiệu giúp giảm triệu chứng tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu.

2 cách xoa bụng mang lại hiệu quả rất tốt cho dạ dày:

- Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ giúp giảm tiêu chảy.

Người có dạ dày không tốt nên tránh ăn uống gì trong mùa Tết này để tránh làm hỏng cuộc vui? - Ảnh 7.

- Xoa bụng ngược chiều kim đồng hồ giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Người có dạ dày không tốt nên tránh ăn uống gì trong mùa Tết này để tránh làm hỏng cuộc vui? - Ảnh 8.

Tuy nhiên, nên kết hợp massage bụng theo hai kiểu. Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 2 phút rồi làm ngược lại trong vòng 2 phút. Tổng thời gian mỗi lần thực hiện không quá 5 phút. Cường độ từ nhẹ đến mạnh sẽ giúp dạ dày của bạn khỏe hơn.

4. Giữ tâm trạng tích cực

Tâm lý tích cực, luôn thoải mái, vui vẻ có thể làm giảm các bệnh về đường tiêu hóa do cảm xúc gây ra. Bởi vì bộ não kiểm soát mọi vấn đề của đường tiêu hóa. Hệ tiêu hóa được kiểm soát bởi hệ hệ thần kinh ruột (ENS). Do đó, nếu não bộ không thoải mái, hệ tiêu hóa nhất định sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực theo.

Những cảm xúc tiêu cực có thể làm nặng thêm những bệnh về đường tiêu hóa như loét dạ dày, thậm chí ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho niêm mạc dạ dày thông qua hệ thống thần kinh. Bởi vậy, cần tránh các cảm xúc tiêu cực như lo lắng, khó chịu, tức giận, đặc biệt luôn giữ sự lạc quan, vui vẻ trong cuộc sống.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày