Chuyên gia của Hội gan mật Việt Nam cho biết, phải giảm bớt mỡ trong chế độ ăn vì khi tế bào gan bị tổn thương thì lập tức trong bào tương của nó sinh ra những giọt mỡ có thể bóp nghẹt hạt nhân của tế bào và giết chết tế bào. Đó là hiện tượng thoái hóa mỡ của gan. Vì vậy chế độ ăn có nhiều lipid phải loại trừ ngay.
Thức ăn nhanh có xu hướng chứa nhiều đường, muối và chất béo hơn mức gan có thể xử lý. Một nghiên cứu năm 2023 phát hiện ra rằng những người ăn đồ ăn nhanh trong 20% hoặc hơn các bữa ăn của họ sẽ tích tụ quá nhiều chất béo trong gan. Điều này khiến cho gan phải làm việc với công suất cao gây tổn thương gan và còn tệ hơn đối với những người mắc bệnh đái tháo đường hoặc thừa cân.
Các loại thức ăn nhanh phổ biến: Hamburger; Gà rán; Pizza; Hotdog; Bánh mì kẹp
Thực phẩm siêu chế biến đã được bảo quản, tinh chế và chúng chứa nhiều chất phụ gia để có thời gian sử dụng lâu hơn so với thực phẩm tươi. Để phát hiện thực phẩm siêu chế biến, hãy kiểm tra bảng thành phần. Gan phải xử lý các chất phụ gia và chất bảo quản này ngoài đường, muối và chất béo có trong thực phẩm sẽ dẫn đến quá tải. Ăn quá nhiều thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và các bệnh ung thư.
Các loại thực phẩm siêu chế biến phổ biến: Bánh ngọt, bánh quy và kẹo đóng gói; Khoai tây chiên; Các thực phẩm ăn liền (mì, phở ăn liền, xúc xích ăn liền,...)
Thực phẩm chứa nhiều đường và polysaccharides thực sự có thể gây hại cho gan. Bởi nếp hấp thụ quá nhiều đường tinh luyện và thực phẩm chứa nhiều fructose, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh bao ngọt, bánh ngô ăn sáng... sẽ khiến chất béo dễ tích tụ trong tế bào gan, điều này có thể tăng nguy cơ mắc bệnh về gan.
Các bác sĩ chỉ ra rằng, việc ăn những thực phẩm chứa quá nhiều đường cũng có hại cho gan không kém gì việc sử dụng bia rượu.
Thực phẩm sau khi để qua đêm sẽ khiến hàm lượng nitrite tăng cao, từ đó sản sinh nitrosamine sau khi ăn. Đây là một chất gây ung thư rất mạnh, có thể dẫn đến nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày... Tuy nhiên, bác sĩ cũng chỉ ra không cần quá lo lắng bởi ăn thực phẩm để qua đêm chỉ gây ung thư khi sử dụng lượng thức ăn lớn trong thời gian liên tục.
Tuy vậy, việc sử dụng thực phẩm qua đêm có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu không chế biến đúng cách. Có không ít trường hợp ngộ độc thực phẩm vì ăn đồ để qua đêm trong tủ lạnh nhưng khi đun nóng lại chưa đủ lâu để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn. Từ đó dẫn đến việc độc tố của một số vi khuẩn không bị phá huỷ bởi nhiệt và dẫn đến ngộ độc.
Chính vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ, cần lưu ý khi bỏ ra khỏi tủ lạnh, cần đun nóng lại ít nhất 5 phút trước khi dùng. Đồng thời, không nên sử dụng các món đã nấu để trong tủ quá 2 ngày. Đặc biệt, với những món ăn như rau xanh, hải sản, thực phẩm từ đậu nành, nộm, gỏi... không nên để qua đêm.
Ngoài những thực phẩm kể trên, việc bổ sung vitamin A một cách quá mức cũng có thể tạo gánh nặng và gây nguy hại cho gan. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thêm bất kỳ chất bổ sung vitamin A liều cao nào.