Loại cá "kém sang" một thời, giờ thành đặc sản 250.000 đồng/kg, chị em nội trợ săn lùng ráo riết

PV, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 08:39 16/01/2025
Chia sẻ

Loại cá này được mệnh danh là đệ nhất đặc sản biển nhờ hương vị và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Dân gian ta vẫn lưu truyền câu nói "Chim, Thu, Nụ, Đé" để chỉ bốn loại cá biển quý giá nhất, sở hữu giá trị dinh dưỡng hàng đầu. Trong "tứ quý ngư" ấy, cá chim lại được vinh danh đứng đầu bảng. Quả thực danh bất hư truyền, cá chim không chỉ là đặc sản trứ danh với hương vị thơm ngon mà còn mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe, báo Dân Việt đưa tin.

Loại cá "kém sang" một thời, giờ thành đặc sản 250.000 đồng/kg, chị em nội trợ săn lùng ráo riết- Ảnh 1.

Trong "tứ quý ngư", cá chim lại được vinh danh đứng đầu bảng.

Người Việt Nam vốn đã quen thuộc với loại cá này. Nhờ hương vị đặc biệt cùng giá trị dinh dưỡng cao, cá chim được mệnh danh là "đệ nhất đặc sản biển". Cá chim còn là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn cao lương mỹ vị, góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực Việt.

Cá chim là loài cá sinh sống phổ biến ở nhiều vùng biển. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 8 loại cá chim khác nhau, trong đó 5 loại phổ biến nhất là:

Cá chim biển trắng: Sở hữu thân hình thoi ngắn dẹt, mắt to, miệng nhỏ với mõm tù. Cá chim trắng có hai hàm răng sắc nhọn. Thân cá ánh lên màu trắng bạc lấp lánh. Vây lưng dài, vây đuôi chẻ đôi thành hai thùy, vây bụng mang sắc đỏ thẫm nổi bật.

Cá chim biển vàng: Điểm đặc trưng dễ nhận dạng nhất của loại cá này chính là màu sắc vàng óng ánh bao phủ toàn thân. Thân cá dẹt, đầu tròn. Cá chim vàng trưởng thành có thể đạt chiều dài lên tới 40cm và nặng 3,4kg.

Cá chim biển đen: Giống như các loại cá chim khác, cá chim đen có thân hình thoi dẹt, da đen hoặc nâu xám. Vảy cá rất nhỏ, vây ngực và vây lưng dài. Miệng cá tròn tù với hai hàm răng nhỏ và thưa.

Cá chim biển đỏ: Cá chim đỏ có thân hình tròn hơn so với các loại cá chim khác, dẹt về hai bên và miệng rất ngắn. Vây lưng có hình lưỡi liềm đặc trưng. Điểm nhấn của cá chim đỏ chính là màu đỏ rực rỡ ở vây bụng, vây ngực và vây hậu môn.

Cá chim biển xanh: Còn được gọi với cái tên độc đáo là cá thần tiên bán nguyệt. Cá chim xanh ít khi được dùng làm thực phẩm mà chủ yếu được nuôi làm cảnh. Loài cá này sở hữu vẻ ngoài ấn tượng với thân màu đen điểm xuyết các sọc xanh trắng xen kẽ.

Loại cá "kém sang" một thời, giờ thành đặc sản 250.000 đồng/kg, chị em nội trợ săn lùng ráo riết- Ảnh 2.

Cá chim biển có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Trong y học cổ truyền, cá chim còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như xương ngư, bình ngư, thoa phiến ngư... Tên khoa học của cá chim là Stomateoides argenteus Euphrasen.

Thịt cá chim biển đen là nguồn dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe con người. Cứ 100g thịt cá chim biển đen cung cấp 102 calo, bao gồm: 76,3g nước; 19,8g protein; 97mg vitamin A; 3,8 mg vitamin PP; 2,5g lipit; 1,3g tro; 43mg canxi; 204mg photpho; 0,6mg sắt; 94mg natri; 196mg kali; cùng các loại vitamin B1, B2, E.

Trong khi đó, 100g thịt cá chim biển trắng chứa: 75,2g nước; 19,4g protein; 5,4g lipit; 1,1g tro; 15mg canxi; 185mg photpho; 0,6mg sắt; 145mg natri; 263 mg kali; 27mg vitamin A; 2mg vitamin PP; 1mg vitamin C; các vitamin B1, B2… với tổng năng lượng cung cấp là 126 calo.

Loại cá "kém sang" một thời, giờ thành đặc sản 250.000 đồng/kg, chị em nội trợ săn lùng ráo riết- Ảnh 3.

Món cá chim hấp xì dầu.

Cả cá chim biển đen và cá chim biển trắng đều có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ, hỗ trợ phát triển não bộ ở trẻ nhỏ nhờ hàm lượng DHA và EPA dồi dào có trong omega 3. Bên cạnh đó, cá chim còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát cholesterol, củng cố sức khỏe xương khớp và thậm chí có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Theo Đông y, cá chim có vị ngọt mặn, tính hơi ôn, quy vào kinh tỳ và thận, có tác dụng kiện tỳ dưỡng huyết, bổ vị, cố tinh, nhuận tràng, mạnh gân cốt.

Cá chim thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho những người chán ăn, suy nhược cơ thể, hồi hộp đánh trống ngực, đau đầu hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, ngủ không ngon giấc, hay quên, đau nhức, mỏi mệt, tê bại vùng cổ, thắt lưng và tay chân.

Loại cá "kém sang" một thời, giờ thành đặc sản 250.000 đồng/kg, chị em nội trợ săn lùng ráo riết- Ảnh 4.

Hiện tại, giá của cá chim biển dao động dựa trên nhiều yếu tố.

Thông tin trên tờ Tri thức & Cuộc sống, hiện tại, giá của cá chim biển dao động dựa trên nhiều yếu tố. Theo đó cá biển tươi sống còn đang bơi có chất lượng tốt nhất, hương vị tươi ngon, giữ được 100% dưỡng chất có giá cao nhất: 230.000 – 250.000 đồng/kg. Cá tươi cấp đông có giá thấp hơi cá tươi sống: 150.000 đồng/kg.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày