4 loại rau củ cực ít thuốc trừ sâu mà đến Tết gia đình nào cũng nên mua: Giàu dinh dưỡng còn an toàn cho sức khỏe

Kim Linh, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 08:31 16/01/2025
Chia sẻ

Những loại rau này được chứng minh ít thuốc trừ sâu, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Ngô ngọt

Ngô ngọt nằm trong danh sách các loại trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu thấp nhất do tổ chức Environmental Working Group (EWG) của Mỹ xếp hạng. Tổ chức này cho biết dưới 2% ngô ngọt được lấy mẫu có dư lượng thuốc trừ sâu có thể phát hiện được.

4 loại rau củ cực ít thuốc trừ sâu mà đến Tết gia đình nào cũng nên mua: Giàu dinh dưỡng còn an toàn cho sức khỏe- Ảnh 1.

Ngô ngọt được nhiều gia đình ưa chuộng trong dịp Tết, dùng để nấu các món canh, xào. Ngô ngọt chứa nhiều carb và chất xơ, cung cấp năng lượng cho cơ thể và là nguồn cung cấp protein tốt, giàu vitamin, khoáng chất như vitamin A, mangan, magie, kẽm…

Chất xơ không hòa tan trong ngô cũng hoạt động như một chất prebiotic giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu hoá trơn tru. Ngô chứa lutein và zeaxanthin có tác dụng làm giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể và các bệnh về mắt khác. Ngô cũng giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương, ngăn ngừa các bệnh như ung thư và bệnh tim.

Hành tây

Theo tổ chức EWG, chỉ dưới 10% hành tây được lấy mẫu có dư lượng thuốc trừ sâu. Mùi hăng của hành tây có thể giúp xua đuổi muỗi, kiến và các loại côn trùng khác.

4 loại rau củ cực ít thuốc trừ sâu mà đến Tết gia đình nào cũng nên mua: Giàu dinh dưỡng còn an toàn cho sức khỏe- Ảnh 2.

Hành tây cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong các món xào ngày Tết. Hành tây chứa nhiều vitamin C, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sinh collagen và tăng khả năng hấp thụ sắt. Vitamin B trong hành tây đóng vai trò quan trọng giúp thúc đẩy khả năng trao đổi chất, sản xuất hồng cầu và chức năng thần kinh.

Hành tây cung cấp kali, chất chống oxy hoá có lợi cho tim mạch giúp chống viêm, hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn hành tây được chứng minh có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu qua một nghiên cứu năm 2010. Hành tây còn có thể cải thiện mật độ xương, hỗ trợ sức khỏe đường ruột…

Măng tây

Các cuộc kiểm tra của EWG cho thấy khoảng 90% măng tây được thử nghiệm không phát hiện thuốc trừ sâu. Măng tây chứa một loại enzyme có thể phân huỷ malathion, loại thuốc trừ sâu được sử dụng để chống lại bọ cánh cứng. Đặc điểm này có thể làm giảm thuốc trừ sâu có trên loại rau này.

4 loại rau củ cực ít thuốc trừ sâu mà đến Tết gia đình nào cũng nên mua: Giàu dinh dưỡng còn an toàn cho sức khỏe- Ảnh 3.

Loại rau thường được chế biến bằng nhiều cách như xào, nướng, hoặc dùng để nấu súp, làm salad. Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, C, E, K và B6, folate, sắt, kali, đồng, canxi, protein và đặc biệt là nguồn giàu chất chống oxy hóa.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như măng tây là cách để kiểm soát đường huyết, hạ huyết áp, ngừa đột quỵ. Măng tây là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, loại vitamin rất quan trọng với sức khỏe xương và quá trình đông máu.

Theo một đánh giá được công bố vào năm 2020, măng tây là một lựa chọn tốt với người đang muốn giảm cân vì loại rau không chỉ chứa ít chất béo và calo và giàu chất xơ, giúp no lâu và từ đó hạn chế lượng calo nạp vào.

Cà rốt

Cà rốt được các chuyên gia đánh giá ít nguy cơ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do loại củ này mọc sâu trong lòng đất, thuốc trừ sâu rất khó để thẩm thấu vào củ. Cà rốt cũng ít bị sâu bọ tấn công và thời gian bảo quản dài, làm giảm lượng thuốc trừ sâu.

Cà rốt mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ như tốt cho mắt bởi loại củ này chứa beta-carotene có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác, tăng cường hệ miễn dịch ngăn ngừa bệnh mùa lạnh, cảm cúm, giúp làn da khỏe mạnh hơn, hỗ trợ sức khoẻ tiêu hoá…

Một bài đánh giá năm 2022 trên Tạp chí quốc tế về nghiên cứu sáng tạo trong kỹ thuật và quản lý cho thấy cà rốt có thể hỗ trợ làm giảm cholesterol, ngăn tình trạng huyết áp cao và bệnh tim. Trong khi đó một đánh giá năm 2020 chỉ ra tác dụng tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức của loại củ này.

(Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày