Ngộ độc thực phẩm hay cúm dạ dày? Bạn có thể dựa vào điều này để nhận biết

HH, Theo Helino 19:10 01/12/2018

Khi thực sự có vấn đề sức khỏe khiến bạn phải chạy vào phòng tắm rồi lo lắng điều quái quỷ gì đang xảy ra, có hai khả năng xảy ra: Bạn bị cúm dạ dày hoặc ngộ độc thực phẩm.

Bạn đang bị buồn nôn, bụng của bạn luôn trong tình trạng ấm ách và nhà vệ sinh trở thành người bạn tốt không thể rời xa? Khi thực sự có vấn đề sức khỏe khiến bạn phải chạy vào phòng tắm rồi lo lắng điều quái quỷ gì đang xảy ra, có hai khả năng xảy ra: Bạn bị cúm dạ dày hoặc ngộ độc thực phẩm. Nhưng làm thế nào để nhận biết?

"Bệnh cúm dạ dày và bệnh do thực phẩm dễ gây nhầm lẫn vì các triệu chứng gần như giống hệt nhau", GS Niket Sonpal, Đại học Y khoa Ostroeopomic tại thành phố New York chia sẻ với Health. Những triệu chứng này, như bạn đã biết bao gồm buồn nôn nặng, chuột rút dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa.

Ngộ độc thực phẩm hay cúm dạ dày? Bạn có thể dựa vào điều này để nhận biết - Ảnh 1.

Bệnh cúm dạ dày và bệnh do thực phẩm dễ gây nhầm lẫn vì các triệu chứng gần như giống hệt nhau.

Những gì thường được gọi là bệnh cúm dạ dày không có nghĩa là có triệu chứng giống bệnh cúm hoàn toàn, thường là do norovirus gây ra, hủy hoại đường tiêu hóa của bạn. Norovirus tấn công bạn khi chạm vào bề mặt có chứa loại virus này, do tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh, hoặc bằng cách ăn thực phẩm bị nhiễm. Dưới kính hiển vi, norovirus trông giống như Death Star.

Ngộ độc thực phẩm có thể do vi khuẩn, ký sinh trùng và virus gây ra, norovirus truyền qua thực phẩm có thể được coi là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Những tác nhân khác bao gồm salmonella, mà bạn có thể nhận được từ các loại thực phẩm như thịt gia cầm chưa nấu chín hoặc thịt và listeria, được liên kết với pho mát mềm, mầm giá đỗ và dưa hấu…

Cúm dạ dày và ngộ độc thực phẩm có nhiều điểm khá giống nhau. Sự nhanh nhạy nhận biết sẽ giúp bạn phân biệt và tìm hướng điều trị bệnh đúng đắn.

Ngộ độc thực phẩm hay cúm dạ dày? Bạn có thể dựa vào điều này để nhận biết - Ảnh 2.

Ngộ độc thực phẩm có thể do vi khuẩn, ký sinh trùng và virus gây ra, norovirus truyền qua thực phẩm có thể được coi là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Bạn có những vấn đề khác ngoài rối loạn tiêu hóa không?

Tiêu chảy và nôn mửa liên tục là dấu hiệu chính của ngộ độc thực phẩm. Nhưng những người bị cúm dạ dày thường có thêm "triệu chứng đường ruột bổ sung, hoặc những thứ xảy ra ở ngoài đường tiêu hóa của bạn", TS Sonpal nói. Đó có thể là dấu hiệu mất nước như nhức đầu, choáng váng và khô miệng.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC), những người bị ngộ độc thực phẩm cũng có thể gặp các dấu hiệu không liên quan đến dạ dày. Tùy thuộc vào loại vi trùng mà bạn đã nuốt phải, bạn cũng có thể có các triệu chứng giống như cúm (như sốt), tăng khí, và trong những trường hợp hiếm hoi có nhiều triệu chứng đáng sợ hơn như nói nhảm, mí mắt rủ. Yếu ớt, đau nhức cơ thể, hoặc thậm chí phát ban cũng có thể có dấu hiệu.

Ngộ độc thực phẩm hay cúm dạ dày? Bạn có thể dựa vào điều này để nhận biết - Ảnh 3.

Những người bị ngộ độc thực phẩm cũng có thể gặp các dấu hiệu không liên quan đến dạ dày.

Bao lâu thì các triệu chứng sẽ xuất hiện?

Theo Cdc, nếu bạn bị cúm dạ dày thì các triệu chứng đầu tiên sẽ xuất hiện trong vòng 12-48 giờ. Còn với ngộ độc thực phẩm, nếu các triệu chứng của bạn là do vi khuẩn gây ra, bạn có thể cảm thấy bình thường cho đến 3-4 ngày sau khi tiêu thụ thức ăn.

Nhưng nếu sự phản ứng khủng khiếp là do một chất độc được giải phóng bởi vi khuẩn vì sự khó chịu đến nhanh hơn rất nhiều. "Ăn một cái gì đó vào buổi sáng, bạn sẽ ngay lập tức thấy các triệu chứng vào buổi chiều", Văn Phạm, BS chuyên gia tại MemorialCare Medical Group ở Long Beach, California, nói với Health.

Phải làm gì khi bạn bị bệnh?

Khi nói đến việc điều trị bệnh cúm dạ dày, thật đáng buồn, không có viên thuốc ma thuật nào khiến bạn ngừng nôn ra. Thay vào đó, bạn phải chờ cho đến khi cơ thể hoàn toàn tuôn ra norovirus. Tin tốt là norovirus "rất tự giới hạn và kéo dài 3 đến 4 ngày đối với hầu hết mọi người", TS Phạm nói.

Ngộ độc thực phẩm hay cúm dạ dày? Bạn có thể dựa vào điều này để nhận biết - Ảnh 4.

Điều quan trọng là bạn phải uống nhiều nước để cơ thể không bị mất nước.

Còn nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm, bạn cũng sẽ phải đợi nó ở bất cứ nơi nào từ vài giờ đến vài ngày. Mặc dù điều này phụ thuộc vào vi khuẩn thực sự gây ra tình trạng này. Hầu hết mọi người đều có thể tự hồi phục mà không có vấn đề gì.

Điều quan trọng là bạn phải uống nhiều nước để cơ thể không bị mất nước. Nếu tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng, Cdc khuyến cáo hãy nhấm nháp Ceralyte, Oralyte, hoặc Pedialyte để thay thế chất điện giải chuẩn xác nhất. Bỏ qua đồ uống thể thao, chúng không chứa đủ natri hoặc kali để bù nước tốt nhất, hơn nữa lại có nhiều đường. Điều này có thể làm cho bệnh tiêu chảy của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Nếu tại bất cứ thời điểm nào bạn xuất hiện sốt cao, tiêu chảy ra máu, tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày, không thể bổ sung nước cho cơ thể hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay. Trong thời gian chờ đợi hãy nghỉ ngơi thật nhiều và đừng quên tự nhủ với bản thân dù là cúm dạ dày hay ngộ độc thực phẩm thì cũng sẽ nhanh chóng biến mất mà thôi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm