Đã có 5 người tử vong ở Mỹ do bệnh cúm vào mùa 2018-2019, tổ chức y tế khuyến cáo các cách phòng ngừa bệnh!

HH, Theo Tổ Quốc 11:06 28/10/2018

Mùa cúm mới chỉ bắt đầu nhưng đã có 5 người tử vong ở Mỹ do các biến chứng liên quan đến bệnh cúm. trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã khuyến cáo mọi người cách phòng ngừa bệnh.

Mùa cúm năm nay: Không phải chuyện đùa!

Nếu bạn hoặc con bạn chưa tiêm phòng ngừa cúm hàng năm, bạn có thể nghĩ đến việc ưu tiên tiêm chủng. Mùa cúm đang diễn ra trên khắp nước Mỹ, và người dân đã bị các triệu chứng cúm thông thường. Ngoài hàng trăm ca nhập viện được báo cáo, mùa cúm đã tuyên bố những con số thương vong đầu tiên.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), nạn nhân đầu tiên tử vong do bệnh cúm trong mùa 2018-2019 là một trẻ nhỏ vào ngày 13-10, có liên quan đến virus cúm A. Sở Y tế Florida cũng thông báo rằng một đứa trẻ không tiêm phòng cúm đã tử vong vào tháng 10 năm nay.

Đã có 5 người tử vong ở Mỹ do bệnh cúm vào mùa 2018-2019, tổ chức y tế khuyến cáo các cách phòng ngừa bệnh! - Ảnh 1.

Nếu bạn hoặc con bạn chưa tiêm phòng ngừa cúm hàng năm, bạn có thể nghĩ đến việc ưu tiên tiêm chủng.

Đã có những ca tử vong liên quan đến bệnh cúm ở người lớn. Một bệnh nhân 65 tuổi ở Connecticut, một người khác ở California và một bệnh nhân nữa ở Kentucky. Trong khi những thương vong này có thể không đáng kể so với kỷ lục 80.000 người đã mất mạng vì những ca tử vong liên quan đến cúm trong mùa 2017-2018, giới chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh mùa cúm đang hoành hành và thực sự không phải chuyện đùa.

Prevention mới đây có cuộc trò chuyện cùng Lisa Maragakis, giám đốc phòng ngừa nhiễm trùng tại Hệ thống Y tế Johns Hopkins và phó giáo sư y khoa cho Đại học Y Johns Hopkins, về cách hiệu quả nhất để chống lại bệnh cúm. Và đó là điều mà hầu hết chúng ta đã biết: Hãy tiêm phòng cúm.

Đã có 5 người tử vong ở Mỹ do bệnh cúm vào mùa 2018-2019, tổ chức y tế khuyến cáo các cách phòng ngừa bệnh! - Ảnh 2.

Đã có những ca tử vong liên quan đến bệnh cúm ở người lớn.

Việc chích ngừa không đảm bảo hoàn toàn việc bạn sẽ không mắc bệnh cúm nhưng nó có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng nặng nề dẫn đến tử vong từ 40-60%. Cdc đặc biệt khuyến cáo nên tiêm chủng vào cuối tháng 10. "Đây thực sự là thời gian vàng để vắc-xin đi vào cơ thể, trước khi dịch cúm lan rộng và cơ thể bạn có đủ thời gian phản ứng với vắc-xin và xây dựng khả năng miễn dịch", TS Maragakis giải thích.

Chích ngừa cúm đem lại hiệu quả gì?

Nếu cảm cúm không được phòng ngừa bằng thuốc chủng ngừa cúm hoặc không được điều trị bằng thuốc kháng virus, bệnh cúm có thể dẫn đến các biến chứng khác, như viêm phổi hoặc thậm chí tử vong. Theo CDC, những người từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ tử vong do bị cảm cúm cao nhất.

Đã có 5 người tử vong ở Mỹ do bệnh cúm vào mùa 2018-2019, tổ chức y tế khuyến cáo các cách phòng ngừa bệnh! - Ảnh 3.

Tiêm phòng cúm là cách tốt nhất để tránh bị nhiễm trùng trong mùa cúm.

Theo CDC, tiêm phòng cúm là cách tốt nhất để tránh bị nhiễm trùng trong mùa cúm. Chích ngừa bệnh cúm hiệu quả nhất nếu nhận được trước khi nhiễm trùng lan rộng khắp cộng đồng, do đó hãy đi khám sớm. Một khi bạn đã được chủng ngừa cúm, phải mất khoảng 2 tuần để phát triển các kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi virus cúm. Vắc-xin cúm sẽ liên tục được cập nhật mỗi năm để đối phó với sự thay đổi liên tục của virus gây cúm.

Nguồn tin từ CDC cũng cho thấy, tiêm vắc-xin cúm hàng năm giúp giảm nguy cơ biến chứng nặng của bệnh cúm từ 40% đến 60%. Hiệu quả của việc tiêm phòng vắc-xin cúm thay đổi tùy theo từng người, tùy thuộc vào độ tuổi, sức khoẻ và bản thân vắc-xin này được thiết kế để chống lại các virus đang lưu hành hay không.

Đã có 5 người tử vong ở Mỹ do bệnh cúm vào mùa 2018-2019, tổ chức y tế khuyến cáo các cách phòng ngừa bệnh! - Ảnh 4.

Tiêm vắc-xin cúm hàng năm giúp giảm nguy cơ biến chứng nặng của bệnh cúm từ 40% đến 60%.

Giới chuyên gia khuyến cáo thêm, nếu cảm thấy mệt mỏi quá mức so với bình thường, chuyên gia khuyên người dân nên nhập viện càng sớm càng tốt. Nếu thấy xuất hiện hiện tượng sốt cao sau vài ngày sốt nhẹ, đau nhức toàn thân, đau ngực, khó thở… thì càng phải đến viện sớm. Đây chính là những biến chứng cực nguy hiểm của bệnh cảm cúm, không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia cho biết, bệnh nhân bị bệnh cảm cúm không nên vận động quá mức, thường xuyên bổ sung nước và dinh dưỡng kịp thời để đề phòng mất nước. Để phòng bệnh cảm cúm, chúng ta cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, giữ vệ sinh mắt, mũi, miệng thật sạch, hạn chế đến nơi công cộng để tránh lây nhiễm bệnh cho người khác, chủ động tiêm phòng vắc-xin cúm ngay từ bây giờ để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc căn bệnh này.

(Nguồn: Pre, Cdc)