Những điều bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm năm nay

Tiểu Nguyễn, Theo Helino 11:23 18/08/2018

Đừng chủ quan vì bệnh cúm đã chứng minh có thể cướp đi mạng sống siêu dễ dàng, chỉ trong tích tắc trong vài năm trở lại đây.

Tự bảo vệ mình khỏi bệnh cúm năm nay

Lo lắng về việc mắc bệnh cúm là điều ai cũng phải trải qua, nhất là ở giai đoạn thời tiết giao mùa. Không ai có thể đổ lỗi hay cười chế giễu rằng bạn lo quá xa khi mùa cúm năm ngoái đã làm nhiều người tử vong. Chưa kể số lượng người bị bệnh.

Thông báo từ CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) cho biết, không thể nói chính xác có bao nhiêu người bị bệnh, nhưng ước tính có khoảng 30.000 người Mỹ đổ bộ vào bệnh viện chỉ vì bệnh cúm vào cùng một thời điểm. Và cũng vào cùng một thời điểm, virus cúm cướp đi mạng sống của hơn 1.600 người trong một tuần.

Những điều bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm năm nay - Ảnh 1.

Lo lắng về việc mắc bệnh cúm là điều ai cũng phải trải qua, nhất là ở giai đoạn thời tiết giao mùa.

"Mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh cúm vào năm ngoái ở mức báo động cao", GS Stephen Baum chuyên nghiên cứu về vi sinh và miễn dịch tại Đại học Y khoa Albert Einstein, thành phố New York cho biết.

Vào năm ngoái, chủng virus phổ biến nhất, H3N2, lây lan nhanh chóng và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, có thể giải thích tại sao nhiều người phải nhập viện. Một yếu tố khác là vắc-xin cúm được tạo ra trước mùa cúm thực sự bắt đầu tại Hoa Kỳ, dựa trên hoạt động cúm ở Úc và Nam Mỹ. Giống như bất kỳ chủng cúm nào, H3N2 có thể đột biến và năm ngoái chính là ví dụ cho việc này. Do đó, một loại vắc-xin không phù hợp có thể là lý do khiến bệnh cúm được chế ngự ở mức 40%. May mắn thay, các chuyên gia cùng nhận định có rất nhiều cách giúp bạn tránh virus cúm và luôn khỏe mạnh.

Tìm hiểu bản chất của các loại bệnh cúm khác nhau

Thực tế có 4 loại virus cúm, trong đó có 3 loại ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe chúng ta:

- Cúm A liên tục thay đổi, có nhiều phân nhóm và chủng (bao gồm H3N2). Nó thường gây ra các triệu chứng căng thẳng nhất và thường dẫn đến các ổ dịch lớn. Cúm A có thể lây lan qua động vật, kể cả chim hoang (cúm gia cầm là chủng A).

Những điều bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm năm nay - Ảnh 2.

Cúm A liên tục thay đổi, có nhiều phân nhóm và chủng (bao gồm H3N2).

- Cúm B chỉ lây nhiễm sang người và thường (nhưng không phải luôn luôn) ít nghiêm trọng hơn A.

- Cúm C cũng là một loại virus nghiêm trọng ở người, nhưng nó có xu hướng nhẹ hơn so với A và B, và không dẫn đến dịch bệnh.

Bạn phải tiêm phòng cúm

Tại sao? Bởi vì chích ngừa cúm có thể giúp bạn ngồi làm việc cả tuần ngon lành thay vì nằm nghỉ tại nhà hay trong bệnh viện. Tiêm phòng cúm không bao giờ hiệu quả 100%, nhưng "nó vẫn ngăn ngừa hàng triệu bệnh tật cũng như tử vong mỗi năm," theo lời của William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt.

Chuyên gia cũng cho biết thêm, ngay cả khi bị bệnh cúm thì các triệu chứng của bạn vẫn sẽ nhẹ hơn. Tiêm phòng cúm cũng làm giảm khả năng lây nhiễm virus sang trẻ sơ sinh, người già và bất kỳ ai có hệ miễn dịch bị tổn hại như bệnh nhân ung thư.

Nó hoạt động như thế nào? Thuốc chủng ngừa cúm có chứa một loại virus bất hoạt (được tìm thấy trong mũi chích ngừa) hoặc một loại virus sống bị suy yếu (được tìm thấy trong thuốc chủng ngừa cúm dạng hít). Những virus này nhắc hệ miễn dịch của cơ thể bạn tạo ra các kháng thể chống lại virus cúm thực nếu bạn tiếp xúc với nó. Thuốc chủng này bảo vệ chống lại hai chủng cúm A (H1N1 và H3N2) cũng như 1-2 chủng cúm B.

Những điều bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm năm nay - Ảnh 3.

Thuốc chủng ngừa cúm có chứa một loại virus bất hoạt (được tìm thấy trong mũi chích ngừa) hoặc một loại virus sống bị suy yếu (được tìm thấy trong thuốc chủng ngừa cúm dạng hít).

Loại nào được coi là tốt nhất? Tiến sĩ Schaffner nói: "Tiêm phòng cúm luôn là giải pháp chống cúm an toàn. Nhưng nếu bạn ghét kim tiêm, trong mùa cúm này,  CDC đã đưa ra giải pháp hoàn hảo với dạng vắc-xin cúm dạng hít. Trong vài năm qua, các chuyên gia không chắc liệu nó có hiệu quả hay không, nhưng năm nay - với việc bổ sung thêm chủng A khác - họ nghĩ rằng nó có thể hiệu quả hơn.

Khi nào nên tiêm phòng cúm? Cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Thuốc chủng này thường có sẵn vào đầu tháng 8 nhưng vì thuốc này chỉ có hiệu lực trong khoảng 6-7 tháng nên hãy chờ đợi thêm thời gian để chính thức bắt đầu, đảm bảo sức khỏe của bạn trong suốt mùa cúm (thường kết thúc vào cuối tháng 4 sang năm). Bạn không cần chủng ngừa cúm 2 lần trong một mùa mà chỉ cần đợi đến khi mùa thu thực sự đến để bảo vệ sức khỏe trong vòng 6 tháng.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp giảm nguy cơ bị bệnh và giúp bạn tiến triển nhanh hơn nếu chẳng may mắc bệnh. Hãy thực hiện theo các hướng dẫn này để tăng cường miễn dịch, chống lại bệnh cúm hiệu quả hơn:

Giúp cơ thể đổ mồ hôi nhờ tập luyện: Tập thể dục đều đặn thúc đẩy tuần hoàn tốt, giúp các tế bào miễn dịch ngăn chặn bệnh tật di chuyển khắp cơ thể của bạn.

Những điều bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm năm nay - Ảnh 4.

Tập thể dục đều đặn thúc đẩy tuần hoàn tốt, giúp các tế bào miễn dịch ngăn chặn bệnh tật di chuyển khắp cơ thể của bạn.

Ăn uống lành mạnh: "Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng đóng góp một phần trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh" là lời khẳng định của BS Brocato – một bác sĩ gia đình tại Mercy Personal Physicians ở Lutherville, Maryland.

Massage cơ thể: Nếu không thể, bạn vẫn có thể chọn những hoạt động thư giãn khác như tập yoga, ăn tối vui vẻ với người bạn thích hoặc chọn bất cứ hoạt động thư giãn nào khác. Căng thẳng làm giảm tế bào lympho, tế bào máu trắng giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng như cúm.

Hâm nóng cơ thể trong phòng xông hơi khô. Trong một nghiên cứu, những người trưởng thành đi tắm hơi hai lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh cúm bằng một nửa người không đi. Chưa rõ vì sao việc tắm hơi lại giúp ngăn chặn cúm nhưng nhiều nghiên cứu cũng nhận định điều này có thể làm tăng số lượng bạch cầu.

Ngủ đủ. Ngủ ít hơn 7-8 giờ sẽ làm suy yếu khả năng của cơ thể bạn tạo ra và lưu thông các tế bào miễn dịch.

Những điều bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm năm nay - Ảnh 5.

Ngủ ít hơn 7-8 giờ sẽ làm suy yếu khả năng của cơ thể bạn tạo ra và lưu thông các tế bào miễn dịch.

Làm gì khi bạn thấy mệt mỏi?

Bạn càng điều trị nhanh bệnh cúm thì càng ít căng thẳng. Đầu tiên khi cảm thấy mệt mỏi kéo dài vài ngày, hãy đến gặp bác sĩ và yêu cầu xét nghiệm cúm. "Một miếng gạc mũi có thể cho bạn biết nếu bạn bị cúm trong khoảng 15 phút", GS y khoa lâm sàng Carl Fichtenbaum tại Đại học Y khoa Đại học Cincinnati nói.

Sau đó, bạn có thể dùng thuốc kháng virus theo toa (thuốc ức chế men neuraminidase, ngăn chặn các enzym cho phép virus di chuyển từ tế bào này sang tế bào khác) trong vòng 2 ngày sau khi bị bệnh có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Ngoài ra, bạn cũng nên nghỉ ngơi ở nhà nhiều hơn. Ngoài các loại thuốc kháng virus, điều duy nhất bạn có thể làm để phòng bệnh cúm là nghỉ ngơi nhiều hơn, uống nhiều nước để bù nước. Thuốc giảm đau như ibuprofen có thể giúp giảm đau nhức cơ thể và sốt.

(Nguồn: Health, Cdc)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm