Nghiên cứu khoa học: Nghiện game chỉ là triệu chứng của bệnh tâm thần!

Gia Minh, Theo 17:09 25/10/2019

Vấn đề nghiện game hay "đam mê" game quá mức cần thiết chỉ là triệu chứng chứ không phải là nguyên nhân gây nên bệnh tâm thần.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford và Đại học Cardiff (Anh) tin rằng các game thủ bị ám ảnh bởi sự chỉ trích xã hội có nguy cơ tiềm ẩn phát bệnh hơn là việc ngồi chơi game. Sau khi nghiên cứu hơn 1.000 người chơi, các nhà khoa học cho rằng chơi game quá mức thực sự có thể là triệu chứng của bệnh tâm thần, chứ không phải nguyên nhân chính.

Nghiên cứu khoa học: Nghiện game chỉ là triệu chứng của bệnh tâm thần! - Ảnh 1.

Chơi game quá mức chỉ là triệu chứng của bệnh tâm thần chứ không phải là nguyên nhân. Ảnh: PA.

Theo nghiên cứu, chưa đến 50% số game thủ chơi trung bình 3h mỗi ngày có triệu chứng nghiện game. Những người tham gia được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về hành vi chơi game. Chẳng hạn như họ chơi bao lâu, với ai, trong khi cha mẹ hoặc người giám hộ đánh giá con họ về tình trạng tình cảm và sức khỏe xã hội.

"Nếu bạn là người chơi game theo cách không lành mạnh, đây có phải là nguyên nhân gây ra vấn đề sức khỏe của bạn hay đây chỉ là triệu chứng? Bạn có đổ lỗi cho sổ mũi vì nó làm bạn bị sốt không", giáo sư Andrew Przybylski, giám đốc nghiên cứu tại Viện Internet Oxford và đồng tác giả của nghiên cứu nói với PA.

"Nếu bạn không có nhiều mối quan hệ tốt và không có sự lựa chọn trong cuộc sống, hệ quả là bạn mất dần tự tin vào bản thân. Xu hướng sẽ tìm đến game như giải pháp khỏa lấp sự thiếu tự tin đó”, giáo sư Przybylski chia sẻ thêm.

Nghiên cứu khoa học: Nghiện game chỉ là triệu chứng của bệnh tâm thần! - Ảnh 2.

Chưa đến 50% số game thủ chơi trung bình 3h mỗi ngày có triệu chứng nghiện game. Ảnh: PA.

Giáo sư Przybylski cảnh báo rằng các công ty game cần chia sẻ nhiều dữ liệu hơn về thói quen chơi game nhằm giúp các nhà khoa học nắm rõ tình hình của người chơi. Điều này cũng giúp các nhà nghiên cứu kết luận "nghiện game chỉ là triệu chứng của bệnh tâm thần".

"Các công ty game phải gấp rút tiến hành việc chia sẻ thông tin. Nghiên cứu của chúng tôi gặp khó khăn khi nhận được ít sự hỗ trợ vì hầu hết hoạt động trên mạng đều là dữ liệu riêng tư", giáo sư nói.

Điều này cũng để phản bác ý kiến của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trước đó, WHO mô tả triệu chứng nghiện game online là hành vi chơi game dai dẳng hoặc tái diễn nghiêm trọng đến mức được ưu tiên hơn các nhu cầu cơ bản khác. Do vậy, nghiện game sẽ gây ra bệnh tâm thần.

"Chúng tôi kêu gọi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe xem xét kỹ hơn các yếu tố cơ bản như sự thỏa mãn tâm lý, áp lực hàng ngày của người chơi. Để hiểu lý do tại sao một số ít người muốn sa lầy vào game", tiến sĩ Netta Weinstein bày tỏ.

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý.

Nghiên cứu khoa học: Nghiện game chỉ là triệu chứng của bệnh tâm thần! - Ảnh 3.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày