Nghĩa vụ quân sự không còn là "khủng hoảng sự nghiệp" của nghệ sĩ Hàn Quốc

A, Theo VTV News 10:42 16/11/2022

Phải mất một thời gian dài để khẳng định rằng ngay cả BTS cũng không thể trốn tránh nghĩa vụ quân sự bắt buộc của Hàn Quốc.

Tất cả đàn ông Hàn Quốc khỏe mạnh đều phải phục vụ trong quân đội trong khoảng 1 năm rưỡi và với quy định này, đây là điều chắc chắn buộc hầu hết các ngôi sao Kpop phải rời xa ánh đèn sân khấu khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Vì vậy, người ta từng ví nghĩa vụ quân sự giống như "bản án tử hình đối với sự nghiệp Kpop".

Hầu hết các nghệ sĩ đầy tham vọng đều dồn hết sức lực vào tuổi trẻ để tạo dựng tên tuổi, và khoảng thời gian gần hai năm vắng bóng thường là khoảng thời gian đủ dài để danh tiếng của họ tiêu tan.

Nhưng nếu như trong quá khứ, nhiều nghệ sĩ từng cố gắng trì hoãn nghĩa vụ hoặc thậm chí trốn tránh nó (đã có những vụ bê bối trốn nghĩa vụ quân sự làm tổn hại danh tiếng của một số ngôi sao) thì các ca sĩ Hàn Quốc ngày càng coi việc nhập ngũ như một phần tự nhiên trong con đường sự nghiệp của họ.

Các hoạt động kiếm tiền bị cấm trong khi phục vụ trong quân đội, vì vậy các nghệ sĩ luôn kết nối trực tuyến với người hâm mộ. Chẳng hạn, thành viên Baekhyun của Exo đã chuẩn bị các video tải lên hàng tháng, trong khi nhóm nhạc nam Day6 phát hành một video âm nhạc nhóm mới khi họ vắng nhà.

Nghĩa vụ quân sự không còn là khủng hoảng sự nghiệp của nghệ sĩ Hàn Quốc - Ảnh 2.

Nhóm nhạc nam 2PM tạo dáng trong showcase truyền thông trở lại tổ chức vào ngày 28 tháng 6 năm 2021 (Ảnh: JYP Entertainment)

"Người hâm mộ đã trưởng thành hơn trong việc đối phó với việc các ngôi sao của họ vắng mặt. Hơn nữa, các công ty đang ngày càng có sự chuẩn bị trước nội dung khi nghệ sĩ của mình đến thời gian nhập ngũ. Vì vậy, thay vì coi khoảng thời gian đó là một mất mát, các công ty hiện đang coi đó là một bước đi tự nhiên" - nhà phê bình văn hóa đại chúng Park Hee-a nói với The Korea Herald.

Lượng video đều đặn của các ca sĩ đôi khi mang lại sự chú ý bất ngờ cho các thần tượng.

Đây là trường hợp của Junho của 2PM, video anh biểu diễn ca khúc My House năm 2015 của ban nhạc trên một chương trình âm nhạc đã lan truyền chóng mặt. Các thành viên 2PM thừa nhận video đóng vai trò quan trọng trong lần trở lại đầy đủ của nhóm vào năm 2021, sau khi các thành viên xuất ngũ.

Nhóm nhạc nam ONF đã nổi tiếng hơn trong thời gian gián đoạn khi thực hiện nghĩa vụ quân sự của họ. Một video trên YouTube về các thành viên J-Us và E-Tion nhảy bài Hype Boy của New Jeans trong một sự kiện do quân đội tổ chức đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem chỉ sau vài ngày, khiến tên tuổi của họ lần đầu tiên được nhiều người biết đến .

Nghĩa vụ quân sự không còn là khủng hoảng sự nghiệp của nghệ sĩ Hàn Quốc - Ảnh 3.

Các thành viên ONF biểu diễn Vũ Điệu Xấu Xí - một tiết mục tham gia trong Triển lãm Văn hóa Quân sự Thế giới Gyeryong 2022 được tổ chức tại Gyeryong, tỉnh Chungcheong Nam, vào ngày 13 tháng 10 (Ảnh chụp màn hình video do kênh YouTube Gustav đăng tải)

ONF là nhóm nhạc K-pop đầu tiên có các thành viên - ngoại trừ thành viên người Nhật Bản U - đã cùng nhau nhập ngũ. Trong bức thư gửi người hâm mộ, trưởng nhóm Hyojin cho biết họ quyết định nhập ngũ vào tháng 12/2021 sau một thời gian dài thảo luận giữa các thành viên để "ONF có thể gặp gỡ người hâm mộ với tư cách là một nhóm đầy đủ nhanh nhất có thể".

Được hỗ trợ bởi sự nổi tiếng ngày càng tăng, các chàng trai thậm chí còn lập một kỷ lục mới khi còn tại ngũ. Video âm nhạc Your Song, ca khúc chính trong album đặc biệt Storage of ONF, đã đạt được 20 triệu lượt xem sau bốn ngày. Đây là thành tích tốt nhất của ban nhạc.

Những thay đổi xung quanh việc nhập ngũ của các nghệ sĩ giải trí bắt đầu từ những năm 2010.

Nhà phê bình nhạc pop Kim Do-heon cho biết.

"Trong quá khứ, nhiều người thực hiện nghĩa vụ của mình với tư cách lính giải trí, nghĩa là họ biểu diễn trong quân đội. Ban nhạc quân đội cũng không thu hút được sự chú ý của các tài năng cá nhân" - Nhà phê bình nhạc pop Kim Do-heon nói.

Nghĩa vụ quân sự không còn là khủng hoảng sự nghiệp của nghệ sĩ Hàn Quốc - Ảnh 4.

Nhóm ONF (Ảnh: WM Entertainment)

Cũng theo nhà phê bình âm nhạc Kim, bây giờ, có vẻ như quân đội đã nhận ra cách sử dụng tốt hơn các nhân viên giải trí. Thay vì được hưởng những đặc ân, nhiều ca sĩ và diễn viên được trao cơ hội biểu diễn tại các sự kiện do quân đội địa phương tổ chức khi đang phục vụ thường xuyên.

Tuổi thọ trung bình của các nghệ sĩ Kpop ngày nay cũng đã trở nên dài hơn...

Trong khi ngay cả những tên tuổi lớn, chẳng hạn như Seo Taiji and Boys, Fin.K.L và H.O.T, hầu như không tồn tại được 5 năm trong những năm 1990, thì các báo cáo cho thấy trong những năm 2010, trung bình các ban nhạc tồn tại được từ 5 đến 7 năm. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nhóm nhạc của Hàn Quốc đã vượt qua được cái gọi là "cuộc khủng hoảng bảy năm" khét tiếng. Trước đây, các nhóm thường tách ra khi kết thúc hợp đồng của họ, hợp đồng này bị giới hạn về mặt pháp lý trong bảy năm.

Các nhóm BTOB và Highlight từng có những màn trở lại thành công sau khi các thành viên thực hiện nghĩa vụ quân sự, Highlight với Not The End vào tháng 5 năm 2021 và BTOB với Be Together vào tháng 2. SHINee cũng đã trở lại sau 2 năm rưỡi vắng bóng vào năm ngoái với LP thứ bảy Don't Call Me, sau khi ba thành viên lớn tuổi của nhóm xuất ngũ. Với Don't Call Me, bộ tứ đã càn quét các bảng xếp hạng âm nhạc lớn và ghi nhận thành tích bán hàng cao nhất từ ​​trước đến nay.

Nghĩa vụ quân sự không còn là khủng hoảng sự nghiệp của nghệ sĩ Hàn Quốc - Ảnh 5.

SHINee với hình ảnh của nhóm trong LP thứ bảy Don't Call Me

Nhiều nghệ sĩ cũng đang sử dụng thời gian nghỉ hoạt động của nhóm để khám phá sự nghiệp solo. Trong khi trước đây, việc ra mắt solo chỉ giới hạn ở những thành viên nhóm triển vọng nhất, thì nhiều nghệ sĩ Kpop đang cố gắng thực hiện các dự án solo ngay từ đầu trong sự nghiệp của họ, điều này cho phép họ chính thức bắt đầu với tư cách nghệ sĩ solo khi các hoạt động của nhóm bị đình trệ.

Taemin của SHINee đã phát hành album solo và tổ chức các buổi hòa nhạc khi Onew, Key và Minho vắng mặt, và với việc Taemin hiện đang thực hiện nghĩa vụ của mình, ba thành viên còn lại đều đang phát triển mạnh mẽ với tư cách nghệ sĩ solo.

Day6 cũng không cho người hâm mộ thời gian để cảm nhận sự vắng mặt của họ thông qua các bản phát hành solo và nhóm nhỏ. Sau khi Sungjin nhập ngũ vào tháng 3 năm 2021, ba thành viên còn lại tiếp tục hoạt động với tư cách là một nhóm nhỏ, Even of Day, và ra mắt solo. Cả ba cũng nhập ngũ theo thứ tự, với Wonpil bắt đầu nhập ngũ với tư cách là thành viên cuối cùng vào tháng Ba. Nhưng người hâm mộ có rất ít thời gian để chìm đắm trong sự vắng mặt của nhóm khi Sungjin trở lại vào ngày 6 tháng 9. Tiếp theo đó là thông báo về việc bộ tứ gia hạn hoàn toàn hợp đồng với JYP Entertainment vài ngày sau đó.

Nghĩa vụ quân sự không còn là khủng hoảng sự nghiệp của nghệ sĩ Hàn Quốc - Ảnh 6.

Nhóm Day6 (Ảnh: JYP Entertainment)

Nhà phê bình văn hóa đại chúng Park Hee-a nhận xét: "Quãng thời gian gián đoạn quân sự đã trở thành một cột mốc quan trọng cho chương thứ hai trong sự nghiệp. Đối với một nhóm như Day6, nhóm đã tạo được danh tiếng tốt cho đến lúc đó, họ đang vượt qua giai đoạn này một cách suôn sẻ để chào đón giai đoạn tiếp theo".

Theo các chuyên gia của Hàn Quốc, triển vọng lạc quan vượt qua được giai đoạn phục vụ nghĩa vụ quân sự chỉ có thể áp dụng cho những nhóm thành công nhất.

"Quy mô tổng thể của ngành công nghiệp Kpop đã tăng lên và chúng ta không được quên rằng có nhiều nhóm đang biến mất ngay cả trước khi đang trong ánh đèn sân khấu. Sự gián đoạn quân sự vẫn là mối đe dọa đối với họ" - Nhà phê bình văn hóa đại chúng Park Hee-a nói thêm - "Ngay cả đối với một số ít thành công, ngành công nghiệp thần tượng thúc đẩy họ tiếp tục tạo ra âm nhạc mới để duy trì danh tiếng. Ngày nay, có rất nhiều nhóm và âm nhạc mới được phát hành".

Thực tế là việc trở lại của cả nhóm mất quá nhiều thời gian là một phần nguyên nhân khiến thời gian nghỉ quân sự trở thành cuộc khủng hoảng đối với các nhóm nhạc nam ở Hàn Quốc. Trong trường hợp của nhóm nhạc đình đám một thời là Super Junior, họ đã phải mất gần 10 năm để nhóm 9 thành viên có thể trở lại hoàn toàn.

Theo công ty quản lý Hybe, BTS sẽ bắt đầu thời gian gián đoạn quân sự với việc nhập ngũ của Jin vào cuối năm nay, dự kiến ​​sẽ trở lại với tư cách là một nhóm từ năm 2025 đến 2027. Lee giải thích rằng công ty hiện đang làm việc với các bản phát hành solo của các thành viên để giảm thiểu tác động của việc không có các hoạt động nhóm.

Mặc dù BTS chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ của họ, Lee nói thêm rằng cuộc thảo luận về việc cấp miễn trừ hoặc lựa chọn thay thế cho những người nổi tiếng nhạc pop nên tiếp tục.

"Đó không chỉ là việc miễn trừ mà còn cung cấp sự đối xử đúng đắn cho các nghệ sĩ đã đóng góp ở cấp quốc gia và cũng là đặt họ vào đúng vị trí để tận dụng tối đa dịch vụ của họ" - Lee nói - "Ngay cả khi các nghệ sĩ phải thực hiện nghĩa vụ của mình, quân đội sẽ có những phương tiện để sử dụng tốt hơn danh tiếng của họ".

Theo Korea Herald

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm