Tỉ lệ ủng hộ nhóm nhạc BTS miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự tăng lên

Uyên Phương, Theo Tuổi Trẻ 07:34 10/09/2022

67,5% người tham gia đồng ý cho nhóm nhạc BTS được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, mặc dù chỉ vài ngày trước hàng nghìn người còn phản đối vấn đề này.

Tỉ lệ ủng hộ nhóm nhạc BTS miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự tăng lên - Ảnh 1.

7 thành viên nhóm nhạc BTS theo thứ tự từ trái qua gồm Jimin, J-Hope, Jin, Jungkook, RM, Suga và V- (Ảnh: CHOSUN ILBO)

Hãng tin Yonhap dẫn kết quả khảo sát do Trung tâm khảo sát thăm dò ý kiến Realmeter thực hiện lấy ý kiến của 2.000 người trên toàn Hàn Quốc từ ngày 3 đến ngày 6/9, cho thấy 67,5% đồng ý cho nhóm nhạc BTS được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Bên cạnh đó, có 31,3% số người tham gia phản đối việc này và 1,2% số người tham gia không đưa ra câu trả lời.

Nếu xét theo nhóm tuổi, số người tham gia khảo sát trong độ tuổi từ 18 đến 29 có tỉ lệ đồng ý cho nhóm nhạc BTS được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự thấp nhất với 56,4%.

Trái lại, những người trong nhóm trên 60 tuổi lại có tỉ lệ đồng ý cao nhất với 74,1%.

Nếu xét theo giới tính, tỉ lệ nam và nữ đồng thuận cho nhóm nhạc BTS được miễn nghĩa vụ quân sự khá đồng đều với 66,2% và 68,7%.

Nếu xét theo khu vực, đảo Jeju là nơi có tỉ lệ đồng ý cao nhất với 91,9% và thấp nhất là tỉnh Gangwon với 56,3%, riêng khu vực thủ đô Seoul có tỉ lệ đồng ý là 66,3%.

Trái lại, kết quả từ cuộc khảo sát do Công ty tham vấn Jo Won C&I công bố chỉ vài ngày trước cho thấy, trong tổng số 1.001 người tham gia khảo sát, 40,1% trả lời ủng hộ việc miễn trừ quân sự đặc biệt và 54,1% phản đối việc này.

Trước đó tại cuộc họp toàn thể của Ủy ban Quốc phòng được tổ chức ngày 31-8, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Seop đã đề cập đến việc mở một cuộc thăm dò dư luận về vấn đề nghĩa vụ quân sự của BTS.

Tuy nhiên ngay sau đó Bộ trưởng Lee đã lên tiếng đính chính vì vấn đề này đã làm phát sinh nhiều tranh cãi gay gắt.

Bộ trưởng Lee cho biết phía Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ không thực hiện bất kỳ cuộc khảo sát nào khác về việc miễn trừ thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với nhóm nhạc BTS nữa. Bên cạnh đó, kể cả khi được tiến hành thì quyết định đưa ra cũng không dựa vào kết quả thăm dò này.

Ngoài ra, vào ngày 18/8, ông Park Hyeong Joon, thị trưởng Busan, đã đề nghị lên Văn phòng Tổng thống xem xét lấy vị trí đại sứ PR của BTS tại Triển lãm thế giới World Expo 2030 làm nghĩa vụ quân sự thay thế.

Theo Luật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc, tất cả những người đàn ông khỏe mạnh phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong quân đội từ 18-21 tháng.

Chính phủ sẽ xem xét miễn nghĩa vụ quân sự cho các vận động viên, nhạc sĩ cổ điển và các nghệ sĩ khác giành được vị trí cao nhất trong các cuộc thi quốc tế vì họ được xem là đã nâng cao uy tín quốc gia.

Những người được miễn nghĩa vụ quân sự cũng phải trải qua ba tuần huấn luyện cơ bản và được yêu cầu thực hiện 544 giờ làm việc tình nguyện liên quan đến chuyên môn của họ trong 34 tháng.

Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ ca sĩ nào được miễn trừ thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Hàn Quốc.

Nhóm nhạc BTS ra mắt lần đầu tiên vào năm 2013 và nhanh chóng vươn ra thị trường âm nhạc thế giới, gặt hái được vô số thành công và ghi nhận nhiều kỷ lục.

Vì thế, việc miễn nghĩa vụ quân sự của nhóm nhạc này không chỉ trở thành vấn đề gây tranh cãi giữa người dân mà còn cả trong giới chức và các nhà lập pháp Hàn Quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm