Muốn tăng cân mà không được, "hội cò hương" cần xem lại mình có đang mắc phải 5 vấn đề điển hình sau đây hay không

Mẫn Nhi, Theo Báo dân sinh 21:20 13/09/2020

Những người gầy luôn muốn tìm mọi cách để tăng cân nhưng dường như kết quả thu về lại chẳng đạt được như mong muốn. Vậy đâu là nguyên nhân khiến "hội cò hương" mãi không thể tăng cân được?

Với những cô nàng có thân hình "gầy như cò hương" thì họ lại thường gặp vấn đề trong chuyện tăng cân để đạt được vóc dáng cân đối như ý muốn. Thậm chí, dù ăn rất nhiều bữa trong ngày nhưng không hiểu vì sao cân nặng của "hội cò hương" vẫn không nhích lên nổi.

Trên thực tế, nguyên nhân có thể xuất phát từ một vài thói quen sinh hoạt hàng ngày gây ảnh hưởng tới cân nặng của bạn. Dưới đây là 5 vấn đề điển hình khiến "hội cò hương" có cố gắng bao nhiêu cũng chả thể tăng cân được.

1. Ăn không đủ protein

Việc ăn đủ lượng protein cần thiết hàng ngày là yếu tố quan trọng quyết định tới việc tăng giảm cân của bạn. Bởi protein có tác dụng làm no lâu, thúc đẩy quá trình bài tiết leptin, tăng cường năng lượng và giảm cảm giác đói vặt.

Nếu bạn không bổ sung đủ hàm lượng protein mỗi ngày thì thường có xu hướng đói nhiều hơn. Nhưng nếu không ăn đúng protein thì dù có ăn nhiều hơn nữa cũng chả thể tăng cân được.

Chính vì vậy, "hội cò hương" nên tập trung bổ sung các loại thịt nạc như ức gà, thịt bò, cá, hoặc tôm, trứng, đậu... để cung cấp hàm lượng protein cần thiết. Chỉ cần cơ thể đủ đạm là có thể ngăn chặn tình trạng đói vặt và duy trì khối lượng cơ thể cân đối.

Muốn tăng cân mà không được, hội cò hương cần xem lại mình có đang mắc phải 5 vấn đề điển hình sau đây hay không - Ảnh 1.

2. Thiếu ngủ hoặc thường xuyên thức khuya

Thời lượng ngủ và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc bài tiết hormone trong cơ thể, chẳng hạn như ghrelin (giúp thúc đẩy sự thèm ăn) và leptin (ngăn chặn sự thèm ăn). Khi cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ, dạ dày tiết ra ghrelin sẽ làm kích thích não bộ hướng đến nhu cầu thèm ăn. Ngược lại, chỉ cần ngủ đủ giấc mỗi đêm cũng đã giúp các tế bào mỡ tiết ra leptin. Chất này được vận chuyển qua máu đến chế độ ăn của não để điều khiển hệ thần kinh trung ương và khiến chúng ta có cảm giác no.

Ngoài ra, thói quen ngủ không đủ 8 tiếng mỗi ngày cũng đã là nguyên nhân gây suy nhược cơ thể, thường xuyên mệt mỏi, stress nhiều hơn. Thế nên, có ăn nhiều thì cũng mãi chả béo được là vì vậy!

Muốn tăng cân mà không được, hội cò hương cần xem lại mình có đang mắc phải 5 vấn đề điển hình sau đây hay không - Ảnh 2.

3. Vừa ăn vừa làm việc khác

Đây là một trong những thói quen điển hình của những nàng "cò hương". Thói quen xấu này có thể làm quá trình hấp thụ dinh dưỡng bị cản trở. Do lúc này, não sẽ không nhận được đủ tín hiệu mà bị phân tâm sang những việc khác.

Do đó, cần tránh hoàn toàn hành động vừa ăn vừa xem tivi hay lướt điện thoại để giúp cơ thể nạp dinh dưỡng tốt và tăng cân đều hơn.

Muốn tăng cân mà không được, hội cò hương cần xem lại mình có đang mắc phải 5 vấn đề điển hình sau đây hay không - Ảnh 3.

4. Không nhai kỹ khi ăn

Cũng tương tự như thói quen vừa ăn vừa làm việc riêng, thói quen nhai không kỹ có thể gây hại cho dạ dày và làm giảm sự hấp thụ của cơ thể. Bởi lúc này, việc cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này cũng là nguyên nhân sâu xa khiến bạn muốn tăng cân mà mãi chẳng tăng được đó.

Muốn tăng cân mà không được, hội cò hương cần xem lại mình có đang mắc phải 5 vấn đề điển hình sau đây hay không - Ảnh 4.

5. Bỏ bữa hoặc ăn uống không đúng giờ

Cứ tự hỏi vì sao ăn suốt ngày mà chẳng tăng cân được thì tự xem lại thời khóa biểu ăn uống của mình ngay nhé! Dù cho có ăn nhiều mà không tuân theo một lịch trình sinh hoạt khoa học, ăn nghỉ đúng giờ, đủ giấc thì quá trình hấp thụ dinh dưỡng cũng như trao đổi chất đều sẽ bị ảnh hưởng.

Vì vậy, hãy phân bố lại thời gian ăn 3 bữa chính đúng giờ và hỗ trợ thêm 2 bữa phụ là vừa đủ để đạt được kết quả tăng cân khoa học.

Muốn tăng cân mà không được, hội cò hương cần xem lại mình có đang mắc phải 5 vấn đề điển hình sau đây hay không - Ảnh 5.

Nguồn và ảnh: Ettoday, Health, Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm