Muốn giảm cân, hãy đứng nhiều hơn một chút mỗi ngày

CM, Mino, Theo Helino 22:09 19/02/2018

Thật không ngờ, công cuộc giảm cân chưa bao giờ là dễ đến vậy.

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí European Journal of  Preventive Cardiology cho thấy, đứng nhiều hơn có thể giúp giảm cân và ngăn ngừa tác hại từ việc ngồi quá nhiều.

Muốn giảm cân, hãy đứng nhiều hơn một chút mỗi ngày - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp 46 nghiên cứu lẻ trên 1184 người và đưa ra kết luận rằng, nếu thay thế việc ngồi bằng việc đứng, phụ nữ sẽ đốt cháy thêm 0,1 calories mỗi phút, còn ở nam giới thì con số này là 0,19 calories mỗi phút. Nghe có vẻ ít, nhưng hãy thử làm phép tính đơn giản thế này: Mỗi ngày, bạn ngồi trung bình khoảng 6 tiếng, nghĩa là 360 phút, nếu bạn dành toàn bộ thời gian này để đứng thì bạn sẽ đốt cháy thêm khoảng 52,2 calories một ngày, cộng lại một năm là 19.053 calories, tương đương với việc giảm 2,5 cân mỡ.

Muốn giảm cân, hãy đứng nhiều hơn một chút mỗi ngày - Ảnh 2.

Nếu so sánh với việc đi tập gym hay chạy bộ, thì đứng có vẻ không nhằm nhò gì, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng, các cơ bắp phải hoạt động nhiều hơn để giữ bạn đứng thẳng, từ đó mà cơ thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

Thêm vào đó, các nghiên cứu trước cũng cho thấy kết quả tương tự, việc đứng sẽ giúp đốt cháy thêm 9 calories mỗi giờ so với việc ngồi, gần giống với con số của nghiên cứu đăng trên tạp chí European Journal of  Preventive.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, bạn không nên mong chờ chỉ việc đứng là đủ để giảm cân. Ngoài ra còn cần một chế độ ăn hợp lý kết hợp với việc rèn luyện thể dục, thể thao.

Muốn giảm cân, hãy đứng nhiều hơn một chút mỗi ngày - Ảnh 3.

Các công ty lớn như Google, Twitter và Facebook đã trang bị standing desk (những chiếc bàn được thiết kế cao hơn bình thường để bạn có thể vừa đứng vừa làm việc) và nhận được nhiều ý kiến tích cực. Greg Hoy - nhân viên tuyển dụng của Facebook trả lời phỏng vấn trên tạp chí Wall Street Journal, những chiếc bàn đặc biệt này không chỉ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, mà còn giúp mang lại bầu không khí đầy năng lượng cho cả văn phòng.

Muốn giảm cân, hãy đứng nhiều hơn một chút mỗi ngày - Ảnh 4.

Đa số chúng ta đều biết ngồi quá nhiều là không tốt cho sức khỏe. Việc này làm giảm lưu thông máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, và gây nên các bệnh liên quan đến cơ bắp, xương khớp. Trong khi đó, đứng lại giúp giải quyết hầu hết các vấn đề trên.

Dù đang trong quá trình giảm cân hay không, các bạn vẫn nên đứng dậy đi lại hoặc ít nhất là vươn vai sau một thời gian làm việc căng thẳng để tránh mắc các bệnh do ngồi quá nhiều.

Nguồn: Womenshealthmag

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14