Muốn có cơ thể khỏe mạnh, hãy nhớ 4 việc nên làm vào buổi sáng, 5 việc không làm buổi tối

Chang, Theo Báo dân sinh 13:00 08/10/2020

Những thói quen tốt hàng ngày giúp chúng ta có sức khỏe tốt hơn, dưới đây là 4 việc nên làm vào buổi sáng và 5 việc không nên làm vào buổi tối.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều biết rằng thực hiện những thói quen tốt và tránh thói quen xấu hàng ngày giúp ích rất lớn cho sức khỏe. Nhưng làm nhiều không bằng làm đúng thời điểm, nếu thực hiện thói quen tốt đúng thời điểm sẽ mang lại lợi ích gấp bội cho sức khỏe.

Dưới đây là 4 việc nên làm vào buổi sáng và 5 việc không làm vào buổi tối, như vậy sẽ giúp bạn có được cuộc sống lành mạnh hơn.

4 việc nên làm vào buổi sáng

1. Thức dậy chậm rãi vào buổi sáng

Nhiều người thường thức dậy một cách vội vàng ngay khi thức dậy vào buổi sáng, nhưng làm như vậy sẽ khiến họ cảm thấy chóng mặt.

Muốn có cơ thể khỏe mạnh, hãy nhớ 4 việc nên làm vào buổi sáng, 5 việc không làm buổi tối - Ảnh 1.

Sau khi ngủ dậy, cơ thể con người cần một quá trình chuyển từ trạng thái ức chế sang trạng thái hưng phấn, nếu ngay lập tức đứng dậy mặc quần áo và tắm rửa, cơ thể chưa kịp thích nghi, máu lưu thông chậm, không kịp vận chuyển oxy lên não sẽ dễ xảy ra hiện tượng chóng mặt. Điều này đặc biệt nguy hiểm với người cao tuổi, nó dễ gây tai biến tim mạch và mạch máu não.

Vì vậy, khi thức dậy, bạn nên thực hiện thật chậm rãi, có thể dùng tay xoa mặt, sau đó xoa bóp thái dương, đầu và cổ, lặp lại 20 lần bằng bàn tay. Tiếp đến nắm tay thành nắm đấm rồi gõ nhẹ 10 lần khắp mặt, sau đó là 2 bên hông. Từ từ ngồi dậy, xoa bóp bắp chân, các kẽ bàn chân, 2 gót chân.

2. Uống nước vào buổi sáng

Uống nhiều nước rất tốt cho cơ thể con người, một cơ thể khỏe mạnh phải duy trì sự cân bằng nước. Đặc biệt vào buổi sáng, một cốc nước có thể đóng vai trò tích cực trong việc bổ sung nước và điều hòa dạ dày sau một đêm ngủ dài hôm trước.

Muốn có cơ thể khỏe mạnh, hãy nhớ 4 việc nên làm vào buổi sáng, 5 việc không làm buổi tối - Ảnh 2.

3. Đi đại tiện vào buổi sáng

Một khi bạn hình thành thói quen đại tiện vào buổi sáng bất kể bạn có buồn đi hay không, bạn sẽ có lợi cả đời. Điều này là bởi sau một ngày dài hôm trước, việc đào thảo ra bên ngoài các chất cặn thải trong cơ thể là rất quan trọng. Do đó, bạn nên hình thành thói quen này, nếu không có thói quen này, đừng lo lắng, hãy cố gắng hình thành nó.

Để hình thành thói quen này, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như bắp cải, khoai lang và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác.

4. Tắm vào buổi sáng

Tắm vào buổi sáng là một thói quen tốt, nó giúp thúc đẩy tuần hoàn máu tốt hơn, mang lại cảm giác cơ thể sạch sẽ và thơm tho hơn. Từ đó, giúp điều chỉnh tâm trạng và đem tinh thần sảng khoái hơn cho con người.

Muốn có cơ thể khỏe mạnh, hãy nhớ 4 việc nên làm vào buổi sáng, 5 việc không làm buổi tối - Ảnh 3.

5 việc không làm buổi tối

1. Không uống cà phê

Uống cà phê trước khi đi ngủ có thể gây ra tình trạng mất ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến cơ thể không được nghỉ ngơi đủ dẫn đến tình trạng kiệt sức vào ngày hôm sau.

2. Không ăn đồ cay

Ăn đồ cay vào bữa tối cũng là một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do đó, tốt nhất bạn không nên ăn đồ cay vào buổi tối.

Muốn có cơ thể khỏe mạnh, hãy nhớ 4 việc nên làm vào buổi sáng, 5 việc không làm buổi tối - Ảnh 4.

3. Không ăn đồ sinh khí

Một số thực phẩm khi được ăn vào sẽ sinh ra nhiều khí, nếu ăn những loại thực phẩm này vào buổi tối sẽ gây ra tình trạng đầy hơi và cản trở giấc ngủ bình thường của bạn.

4. Không uống đồ có cồn

Uống đồ có cồn trước khi đi ngủ từng được nhiều người cho là có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ, nhưng các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng mặc dù đồ có cồn có thể khiến người ta nhanh chóng đi vào giấc ngủ nhưng đó lại là trạng thái ngủ không sâu/nhẹ, khiến bạn khó đi vào giai đoạn ngủ sâu.

5. Không ăn đồ dầu mỡ

Sau khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng khối lượng công việc của ruột, dạ dày, gan, túi mật và tuyến tụy, kích thích trung khu thần kinh, dễ gây mất ngủ, từ đó khiến sức khỏe của bạn trở nên sa sút.

Nguồn tham khảo: Aboluowang, Healthline, MSN. Ảnh: Pinterest

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm