Một mánh khoé siêu phổ biến mà các hãng đồ ăn thức uống nổi tiếng thường dùng để “dắt mũi” chúng ta, ai tinh ý lắm mới nhận ra

MH, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:19 13/11/2020

Dù được các nhãn hàng áp dụng khá phổ biến, thế nhưng không nhiều người trong chúng ta dễ dàng nhận ra mánh khoé bán hàng này.

Trong Kinh tế học, cụm từ "shrinkflation" mang ý nghĩa là "giảm phát thu hẹp". Hiểu nôm na, đây là quá trình các mặt hàng bị thu nhỏ về kích cỡ hoặc số lượng, thậm chí hạ thấp cả chất lượng, trong khi giá tiền của nó thì vẫn giữ nguyên hoặc tăng thêm.

Để làm được điều đó, các nhãn hàng nổi tiếng thường chọn cách tăng kích thước bao bì bên ngoài, đánh vào yếu tố thị giác khiến người tiêu dùng dễ "mắc bẫy" hơn. Cùng điểm qua một vài trường hợp điển hình trong số đó bạn nhé!

*Lưu ý: oz (ounce) là đơn vị đo lường thể tích phổ biến ở Mỹ, 1 oz ~ 29.57 ml.

Năm ngoái, một người dùng Reddit đã phát hiện ra túi Doritos khuyến mãi với dòng chữ "Bigger Bag, More To Share" (túi to hơn, tha hồ chia sẻ) thực chất có cùng số lượng snack với một túi bình thường, trong khi mức giá bạn phải bỏ ra là cao hơn.

Một mánh khoé siêu phổ biến mà các hãng đồ ăn thức uống nổi tiếng thường dùng để “dắt mũi” chúng ta, ai tinh ý lắm mới nhận ra - Ảnh 1.

Mánh khoé phổ biến nhất chính là tăng thêm... lượng không khí bên trong bao bì, đánh lừa thị giác của người mua hàng


Vào năm 2016, một fan hâm mộ của hãng snack khoai tây Pringles đã phát hiện ra sự thay đổi về kích thước của sản phẩm bên trong, mặc dù bao bì bên ngoài đều cùng một cỡ, mức giá thì được tăng lên so với vài năm trước.

Một mánh khoé siêu phổ biến mà các hãng đồ ăn thức uống nổi tiếng thường dùng để “dắt mũi” chúng ta, ai tinh ý lắm mới nhận ra - Ảnh 3.

Sản phẩm snack Pringles của vài năm trước (bên trái) và sản phẩm hiện tại (bên phải), trong khi mức giá thì được tăng lên rất nhiều


Cũng vào năm 2016, hãng Toblerone thông báo họ đang thay đổi thiết kế mang tính biểu tượng của những thanh socola bằng cách thêm các khoảng trống lớn hơn ở giữa. Có nghĩa là các sản phẩm này sẽ có ít socola hơn 10% với cùng một mức giá so với trước. 

Một mánh khoé siêu phổ biến mà các hãng đồ ăn thức uống nổi tiếng thường dùng để “dắt mũi” chúng ta, ai tinh ý lắm mới nhận ra - Ảnh 5.

Được biết, vào 2 năm sau họ quyết định sản xuất lại những thanh socola với hình dáng ban đầu, tuy nhiên mức giá cũng được tăng lên


Năm ngoái, người đàn ông tên William Knight đã tình cờ phát hiện một thanh socola của hãng Mars nổi tiếng dưới đáy chiếc hộp cũ trong nhà mình. Anh ta vô cùng ngạc nhiên khi nhận ra sản phẩm "cổ điển" của năm 1996 to hơn nhiều so với thời điểm hiện tại, dù mức giá bây giờ đã tăng hơn gấp đôi.

Một mánh khoé siêu phổ biến mà các hãng đồ ăn thức uống nổi tiếng thường dùng để “dắt mũi” chúng ta, ai tinh ý lắm mới nhận ra - Ảnh 7.

Thanh socola "cổ điển" của năm 1996 (bên dưới) to hơn nhiều so với sản phẩm hiện tại. Thôi thì thời thế thay đổi, vật giá leo thang, cũng phải thông cảm cho hãng bạn nhỉ?


Chỉ những ai tinh ý lắm mới phát hiện ra trong suốt nhiều năm qua, một gói Double Stuf Oreo đã thay đổi khối lượng từ 16,6 oz thành 15,35 oz và vẫn được bán với mức giá tương tự.

Một mánh khoé siêu phổ biến mà các hãng đồ ăn thức uống nổi tiếng thường dùng để “dắt mũi” chúng ta, ai tinh ý lắm mới nhận ra - Ảnh 9.

Vào năm 2017, nhiều người dùng MXH từng lan truyền thông tin hãng nước cam Tropicana đã giảm kích thước các sản phẩm của mình xuống khoảng 9% so với trước, mặc dù mức giá vẫn được giữ nguyên.

Một mánh khoé siêu phổ biến mà các hãng đồ ăn thức uống nổi tiếng thường dùng để “dắt mũi” chúng ta, ai tinh ý lắm mới nhận ra - Ảnh 11.

Hộp nước cam mới có dung tích chỉ 1,6 lít, ít hơn 0,15 lít so với trước


Vào đầu năm nay, nhiều người dùng Reddit đã nhận ra Powerade - một sản phẩm thức uống thể thao nổi tiếng của Coca-Cola đã bị giảm kích thước từ 32 oz xuống chỉ còn 28 oz, nhưng giá tiền thì vẫn y như cũ. 

Một mánh khoé siêu phổ biến mà các hãng đồ ăn thức uống nổi tiếng thường dùng để “dắt mũi” chúng ta, ai tinh ý lắm mới nhận ra - Ảnh 13.

Tính ra, với cùng một mức giá mà bạn phải uống ít hơn so với trước!

Nguồn: Bored Panda

Một mánh khoé siêu phổ biến mà các hãng đồ ăn thức uống nổi tiếng thường dùng để “dắt mũi” chúng ta, ai tinh ý lắm mới nhận ra - Ảnh 14.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm