Một loại quả đỏ mọng là đặc sản tuổi thơ của người Việt nhưng không phải ai cũng còn nhớ trong thời nay

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 10:20 18/03/2020

Thậm chí nhiều người trẻ thành thị còn không hề biết đến loại quả này luôn.

Tuổi thơ của nhiều người Việt gắn liền với những thức quà quê giản dị, không phải bánh kẹo cầu kỳ, đó có thể chỉ là loại quả hái trong vườn, củ sắn, củ khoai đào dưới đất, những con cá, con tép bắt được ngoài đồng… Một thời vất vả, chưa có điều kiện kinh tế nhưng những thức quà đó là niềm vui lớn mà đứa trẻ làng quê Việt nào cũng mong mỏi, nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa.

Trong số những thức quà quê giản dị, có một loại quả mọng, bên trong nhìn giống trái đào hồng nhưng chỉ nhỏ bằng quả vải. Ấy vậy, “nhỏ mà có võ”, loại quả này khi chín có dòng mật ngọt lịm chảy ra, đó là thứ mê hoặc nhất lũ trẻ con. Nói đến đây, chắc có người đã nhớ ra tên của loại quả này: quả vả.

Một loại quả đỏ mọng là đặc sản tuổi thơ của người Việt nhưng không phải ai cũng còn nhớ trong thời nay - Ảnh 1.

Một số nơi còn gọi quả vả là quả ngoã.

Một loại quả đỏ mọng là đặc sản tuổi thơ của người Việt nhưng không phải ai cũng còn nhớ trong thời nay - Ảnh 2.

Một hội nhóm ăn uống trên Facebook gần đây có bài viết khảo sát về loại quả vả, nhưng kết quả là có nhiều người không thể nhớ ra tên, hoặc thậm chí còn chưa hề nghe qua/không biết đến quả vả.

Một loại quả đỏ mọng là đặc sản tuổi thơ của người Việt nhưng không phải ai cũng còn nhớ trong thời nay - Ảnh 3.

Bài đăng về quả vả - thức quả tuổi thơ của trẻ con ngày xưa. Nguồn ảnh: Trần Mai Hoa/ Chén - BEATVN.

Quả vả được trồng nhiều ở Thừa Thiên Huế và là món ăn dân dã của người dân nơi đây. Trước kia vả cũng xuất hiện ở nhiều vùng quê Việt Nam, nhưng số lượng cho đến hiện nay không phổ biến như ở Huế, có lẽ vì thế mà nhiều người không biết đến loại quả này.

Một loại quả đỏ mọng là đặc sản tuổi thơ của người Việt nhưng không phải ai cũng còn nhớ trong thời nay - Ảnh 4.

Quả vả khi chín cây.

Một loại quả đỏ mọng là đặc sản tuổi thơ của người Việt nhưng không phải ai cũng còn nhớ trong thời nay - Ảnh 5.

Quả vả trông khá giống quả sung, nhưng to hơn và đặc biệt khi chín có dòng mật ngọt lịm chảy ra, rất hấp dẫn. Khi còn xanh, quả vả có phần cơm bên trong màu trắng, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon ở Huế như: vả trộn hến, vả tôm xúc bánh đa… Ngày nay, những món ăn từ vả vẫn được ưa chuộng ở Huế và trở thành đặc sản mời thực khách quốc tế.

Một loại quả đỏ mọng là đặc sản tuổi thơ của người Việt nhưng không phải ai cũng còn nhớ trong thời nay - Ảnh 6.

Bạn còn nhớ thức quà tuổi thơ này không?

Nguồn: Tổng hợp.