Canh mướp là món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Món canh này không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lý do là bởi trong quả mướp có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ, gluxit, canxi, phosphor, beta-caroten và vitamin C, ngoài ra còn có chất nhầy và kali nitrat…
Chưa hết, mướp còn là một loại cây dễ trồng và có thể thu hoạch trong thời gian ngắn, chỉ khoảng 2 - 3 tháng sau khi nảy mầm. Chính vì vậy, người dân có thể tìm mua quả mướp vào mùa xuân, hạ hoặc thu để chế biến cho bữa ăn hàng ngày. Tại Việt Nam, mướp thường được sử dụng để chế biến thành các món canh và món xào. Dưới đây là những công dụng của quả mướp mà có thể bạn chưa biết.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mướp cũng góp phần vào việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Theo đó, mangan có trong mướp sẽ giúp sản xuất các enzym tiêu hóa có ích cho quá trình tạo gluconeogenesis, thúc đẩy bài tiết insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Nhiều chất khác có trong quả mướp như: Charanti, vicine, Polypeptide-,... cũng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Giúp da trắng sáng, khỏe mạnh
Vitamin C là chất có lợi cho sức khỏe của làn da. Nó có thể giúp giảm khô da, ngăn ngừa nếp nhăn và lão hóa sớm. Mà trong mướp có chứa một lượng vitamin C dồi dào, cùng với vitamin B, E,... sẽ hỗ trợ ngăn chặn quá trình oxy hoá, cải thiện nếp nhăn, và giúp da trắng sáng, đều màu hơn.
Không những vậy, nhiều nghiên cứu chỉ ra vitamin C trong mướp còn giúp sản xuất protein để xây dựng cơ, da, mạch máu và dây chằng, giúp chữa lành vết thương nhanh hơn.
Chống oxy hóa
Một số chất chống oxy hóa tìm thấy trong mướp được cho là có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của gốc tự do. Cụ thể, zeaxanthin, lutein là các số sắc tố hữu cơ, có tính oxy hóa tập trung nhiều trong mướp. Chúng sẽ phát huy khả năng bảo vệ hệ cơ quan như, tim, đồng thời giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Tốt cho tim
Công dụng tiếp theo của quả mướp chính là cải thiện sức khỏe tim mạch. Các nhà khoa học cho biết, những người có chế độ ăn uống nhiều chất xơ thường ít nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Trong quả mướp có chứa pectin - một dạng chất xơ hòa tan có thể làm giảm lượng cholesterol xấu và cholesterol toàn phần, từ đó giúp phòng ngừa bệnh lý tim mạch hiệu quả và giúp hạn chế phần nào biến chứng tim mạch. Ngoài ra, kali trong mướp cũng hỗ trợ giảm huyết quả thông qua cơ chế tác động giãn mạch.
Cải thiện thị lực
Ngoài tác dụng cải thiện chức năng tim mạch, cân bằng lượng đường trong máu, vitamin C và beta caroten trong quả mướp còn giúp cải thiện thị lực của con người. Chưa kể, các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin cũng hỗ trợ mắt sáng, phòng ngừa bệnh lý liên quan đến lão hóa mắt như bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp ở người cao tuổi.
Giảm cân
Mướp là thực phẩm lý tưởng cho những ai muốn giảm cân vì có chứa nhiều chất xơ và lượng calo thấp. Chất xơ trong loại quả này sẽ giúp con người giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm thiểu tần suất ăn uống, giúp duy trì vóc dáng thon gọn hơn.
Giảm đau cơ và viêm khớp
Một công dụng của quả mướp mà có thể nhiều người không biết, đó chính là giảm đau cơ và viêm khớp. Theo đó, kali và đồng trong mướp sẽ cung cấp chất chống viêm giúp làm dịu tình trạng cứng, đau do viêm khớp và ngăn ngừa chuột rút, co thắt ở các cơ hiệu quả.
Tổng hợp