Theo Pháp luật & Bạn đọc, dưa chua đã trở thành món ăn sáng yêu thích của nhiều người, có thể kết hợp dưa chua với một số món cháo theo sở thích cá nhân chẳng hạn như cháo trắng, cháo đậu xanh… vừa đơn giản lại cải thiện được cảm giác ngon miệng và hầu như không chứa dầu mỡ. Vì thế, nhiều người nghĩ rằng bữa sáng kiểu này tương đối tốt cho sức khỏe.
Thực tế không phải như vậy, vì dưa muối chứa nhiều nitrit, ăn lâu ngày sẽ sinh ra chất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe của gan, đặc biệt là nguy cơ gây ung thư gan, điều này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo từ lâu. Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng của dưa muối không cao, ăn sáng kiểu này lâu ngày không thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Các loại thực phẩm chua như rau củ muối chua, thịt cá muối chua,… trong quá trình lên men sẽ bên cạnh việc tạo ra các loại lợi khuẩn thì cũng chứa nhiều loại chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.
Việc sử dụng các loại thực phẩm muối chua để lâu sẽ khiến cho cơ thể hấp thụ các chất độc tích tụ và tăng khả năng ung thư. Lượng nitrat trong thực phẩm muối chua sẽ phản ứng với axit amin trong dạ dày tạo ra nitrosamine. Đây là hợp chất chủ yếu gây ra các bệnh ung thư cho cơ thể.
Ăn chua làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch là điều mà không phải ai cũng biết và hầu như ít quan tâm đến. Trong hệ miễn dịch của cơ thể người chứa nhiều loại kháng thể nhạy cảm đối với chất axit, nếu ăn chua nhiều dễ đến tình trạng thừa axit.
Từ đó những kháng thể này sẽ vô tình bị tiêu diệt và làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể khi có các tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Thông thường sẽ không có biểu hiện cụ thể khi hệ miễn dịch bị mất các kháng thể do dư lượng axit, mà điều này thường sẽ dễ thấy khi cơ thể mắc bệnh.
Trên răng của chúng ta thường có một lớp men bảo vệ được cấu tạo từ canxi. Khi chúng ta ăn chua thường xuyên thì lượng axit trong thực phẩm sẽ bám vào men răng và bào mòn lớp men này. Chính vì thế khi ăn chua sẽ xuất hiện tình trạng ê buốt răng. Nếu chúng ta ăn chua trong thời gian dài sẽ khiến răng bị bào mòn dễ bị hư răng và cần can thiệp nha khoa để có thể lấy lại sự thẩm mỹ răng miệng.
Theo các nghiên cứu y khoa về thận cho thấy rằng tỷ lệ những người thích ăn chua hoặc thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm, thức uống chua mắc bệnh thận cao hơn. Điều này được giải thích rằng khi cơ thể hấp thụ các chất axit có trong thực phẩm thường ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của thận.
Một số bệnh thận dễ mắc phải nếu sử dụng thực phẩm chua trong thời gian dài như suy thận, giảm chức năng thận, sỏi thận,… Đối với những người suy giảm chức năng thận thì cần cẩn trọng trong việc sử dụng thực phẩm để tránh tình trạng ngộ độc. Đặc biệt là các loại trái cây chua như khế, cam, bưởi, chanh.
Bài viết trên website Bệnh viện Melatec về thực phẩm muối chua có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân đã chỉ ra, khi sử dụng nhiều thực phẩm chua sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày do tính acid có trong các loại thực phẩm này. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà mức độ tổn thương dạ dày cho thực phẩm chua gây ra sẽ khác nhau.
Khi ăn chua nhiều trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng dư axit trong dạ dày dẫn đến một số bệnh lý liên quan đến dạ dày như: Trào ngược dạ dày thực quản; Viêm loét dạ dày; Xuất huyết dạ dày; Ung thư dạ dày, thông tin trên VTC News.