Món ăn ngày Tết nhà nào cũng có nhưng bảo quản sai cách sẽ thành ‘thủ phạm’ gây ung thư gan

Ngọc Minh, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 19:10 28/01/2025
Chia sẻ

Thời tiết miền Bắc trong những ngày Tết thường nồm ẩm, khiến cho các loại hạt dễ bị mốc. Các loại hạt mốc có thể chứa độc tố aflatoxin - ‘thủ phạm’ gây ung thư gan.

Các loại hạt bí, hạt dưa, hạt hướng dương, hạt dẻ cười, hạt hạnh nhân… là những món nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết. PGS.TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết các loại hạt rất giàu đạm thực vật và chất béo omega 3 có lợi cho sức khỏe nếu dùng ở mức vừa phải. Trong các loại hạt còn có một số vitamin, chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Theo bác sĩ Hưng, hạt cũng là nguồn cung cấp năng lượng lớn cho cơ thể. Trung bình 100g hạt có thể cung cấp khoảng 500-600 kcal. Do đó, khi ăn quá nhiều các loại hạt thì lại có thể gây thừa năng lượng. Hệ lụy có thể là tăng cân, về lâu dài sẽ gây thừa cân, béo phì.

Bác sĩ Hưng từng khám cho một số bệnh nhân có chế độ ăn nghiêm ngặt với mong muốn giảm cân. Tuy nhiên, cân nặng bệnh nhân vẫn tăng. Bệnh nhân luôn khẳng định “ăn rất ít tinh bột, chất đạm và hạn chế chất béo”. Tuy nhiên, khi hỏi kỹ thì bệnh nhân nói mình ăn rất nhiều các loại hạt. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân khó có thể kiểm soát được cân nặng.

Món ăn ngày Tết nhà nào cũng có nhưng bảo quản sai cách sẽ thành ‘thủ phạm’ gây ung thư gan- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nguy cơ ung thư gan từ các loại hạt mốc

Ngoài ra, bác sĩ Hưng cảnh báo các loại hạt có nguy cơ bị mốc nếu không được bảo quản cẩn thận - và ăn phải thực phẩm mốc tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ từ độc tố aflatoxin.

Aflatoxin thường có trong các thực phẩm mốc là một loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc). Theo các chuyên gia, các loại thực phẩm dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin bao gồm ngũ cốc như ngô, lúa mì, gạo, kê, hạt lạc, hạt hướng dương, đậu tương, hạt tiêu đen, gừng, hạt dẻ, hạnh nhân, óc chó...

Ăn liều lượng lớn aflatoxin có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính, gây tổn thương gan, đe dọa tính mạng. Aflatoxin cũng đã được chứng minh có thể gây độc cho gene, làm hỏng ADN, gây ung thư ở động vật và ung thư gan ở người.

Cách sử dụng hạt an toàn

Vị chuyên gia dinh dưỡng cho biết khi sử dụng các loại hạt, mọi người cần cân đối số lượng. Khi mua các loại hạt, người dân cần phải phải chọn thương hiệu uy tín để tránh nguy cơ hạt mốc, khi bảo quản cần để ở nơi khô thoáng để đảm bảo không bị ẩm mốc.

Trong trường hợp trong ngày ăn nhiều các loại hạt, bác sĩ Hưng lưu ý cần phải giảm các thực phẩm khác để cân bằng chất đạm, chất béo để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi chọn các loại hạt ăn vào dịp Tết, người mua cần cảnh giác với những hạt có mùi - màu sắc khác lạ. Người tiêu dùng nên mua sản phẩm tại các hãng uy tín, loại bỏ các hạt bị đen phía trong hoặc màu bất thường, mùi hắc nồng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày