Máy sấy khô tay không thể giết chết virus Corona, đèn UV cũng vậy: WHO đính chính 7 hiểu lầm lớn xoay quanh COVID-19

Pem, Lã, Theo Trí Thức Trẻ 16:44 15/02/2020

Xoay quanh cách phòng và tránh lây nhiễm virus Corona COVID-19, có rất nhiều những hiểu lầm lớn. Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra đính chính.

1. Máy sấy khô tay không thể giết chết virus Corona COVID-19

Có một số người tin rằng chỉ cần sử dụng không khí nóng từ máy sấy khô tay trong 30 giây là có thể tiêu diệt được bất kì vi khuẩn, virus nào bám trên tay bạn, theo tờ China Daily dẫn chứng.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định điều này là không chính xác.

Máy sấy khô tay không thể giết chết virus Corona, đèn UV cũng vậy: WHO đính chính 7 hiểu lầm lớn xoay quanh COVID-19 - Ảnh 1.

Tốt hơn, mọi người nên chú tâm đến việc giữ cho đôi tay của mình luôn sạch sẽ. "Để bảo vệ bản thân chống lại virus corona mới, bạn nên thường xuyên rửa tay với nước sát khuẩn gốc cồn hoặc rửa tay với xà phòng và nước", WHO khẳng định. "Khi tay bạn đã được rửa sạch, bạn nên làm khô tay bằng giấy hoặc máy sấy khô tay".

2. Đèn UV không thể khử trùng tay

Đèn UV là đèn đẩy các tia UV đi qua da sẽ không khử trùng được da. Hơn thế, nó còn có thể gây ra kích thích da, WHO cảnh báo.

Máy sấy khô tay không thể giết chết virus Corona, đèn UV cũng vậy: WHO đính chính 7 hiểu lầm lớn xoay quanh COVID-19 - Ảnh 3.

Về lâu dài, sự tiếp xúc với tia UV có thể phá hủy DNA trong các tế bào có thể dẫn đến ung thư. Các bệnh viện hoặc phòng nghiên cứu chỉ sử dụng đèn UV để diệt vi sinh vật nhưng không bao giờ được sử dụng nó xung quanh con người.

3. Ăn tỏi, thìa là không giúp bảo vệ bạn trước virus corona

Tỏi rất tốt cho sức khỏe bởi nó có chứa nhiều đặc tính kháng khuẩn, theo WHO. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy ăn tỏi có thể giúp bảo vệ con người khỏi COVID-19.

Máy sấy khô tay không thể giết chết virus Corona, đèn UV cũng vậy: WHO đính chính 7 hiểu lầm lớn xoay quanh COVID-19 - Ảnh 4.

Có những tin đồn trên mạng cho rằng một bát nước tỏi có thể chữa khỏi virus corona mới. Điều này hoàn toàn sai.

Với cây thìa là, Bộ trưởng Y tế Pháp khẳng định đây là một thông tin hoàn toàn không chính xác. Cho đến thời điểm này vẫn chưa có loại thuốc hay phương pháp điều trị cụ thể nào được xác định cho loại virus corona mới này.

Còn về tác dụng của cây thìa là giống như một loại trà thảo dược giúp kích thích tiêu hóa, hạn chế đầy hơi và giảm táo bón, làm dịu các bệnh mãn kinh và chống lại một bệnh lý nội tiết tố.

4. Dầu vừng không ngăn chặn virus corona xâm nhập vào cơ thể

Dầu vừng là loại dầu rất quen thuộc với các món ăn Châu Á, nó cũng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có tin đồn cho rằng chỉ cầu bôi dầu vừng lên da là bạn có thể ngăn virus Corona xâm nhập vào cơ thể.

WHO khẳng định điều này là không thể xảy ra. Bởi sự lây truyền virus corona mới chủ yếu thông qua đường giọt bắn, đi vào mũi, miệng hoặc mắt.

5. Xịt cồn hoặc clo lên người có thể ngăn chặn virus?

WHO khẳng định xịt cồn hoặc clo lên người không giúp ngăn chặn virus mà thực tế nó vô cùng nguy hiểm, có thể gây nghẹt thở.

Máy sấy khô tay không thể giết chết virus Corona, đèn UV cũng vậy: WHO đính chính 7 hiểu lầm lớn xoay quanh COVID-19 - Ảnh 5.

"Cả cồn và clo đều có hiệu quả đối với việc khử trùng nhưng bạn chỉ nên sử dụng nó theo khuyến cáo", WHO cảnh báo.

6. Súc miệng không thể ngăn ngừa sự lây nhiễm

Việc súc miệng có thể loại bỏ một số loại vi khuẩn trong một vài phút ở khoang miệng. "Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó có thể bảo vệ bạn khỏi COVID-19", WHO khẳng định.

7. Nước muối xịt mũi không thể bảo vệ bạn

Không có bằng chứng nào cho thấy nước muối xịt mũi có thể bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ lây nhiễm virus corona mới, WHO cho biết.

Máy sấy khô tay không thể giết chết virus Corona, đèn UV cũng vậy: WHO đính chính 7 hiểu lầm lớn xoay quanh COVID-19 - Ảnh 7.

Một số bằng chứng cho thấy nước muối xịt mũi có thể giúp mọi người hồi phục nhanh chóng sau khi bị bị cảm cúm thông thường bởi các tế bào trong cơ thể sử dụng clo trong muối để sản xuất hypochlorous acid (HOCI), chất được tìm thấy trong thành phần thuốc tẩy.

Nhưng không thể khẳng định rằng phương pháp này có thể ngăn ngừa các sự lây nhiễm bệnh, bao gồm cả COVID-19.

Nguồn: Lá chắn virus Corona

Máy sấy khô tay không thể giết chết virus Corona, đèn UV cũng vậy: WHO đính chính 7 hiểu lầm lớn xoay quanh COVID-19 - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm