Bảo vệ các em học sinh mùa dịch: Những điều không thể bỏ qua

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 14/02/2020

Theo thông báo mới của Sở GD - ĐT TP.HCM, học sinh sẽ tiếp tục được nghỉ học đến hết tháng 2 nhằm ngăn ngừa dịch virus Corona.

Trong thời gian này, mặc dù các em ở nhà nhưng phụ huynh cũng cần giúp trẻ có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân; bởi với độ tuổi hiếu động của trẻ thì việc phải mang khẩu trang thường xuyên là rất khó.

Học sinh đến trường: cần mang theo nước súc miệng, nước rửa tay và khẩu trang

Trước đó, Sở Giáo dục TP.HCM cũng đã có công văn gửi các trường học về việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho các bậc phụ huynh; trong đó, yêu cầu các học sinh khi đến trường phải đeo khẩu trang, mang theo nước súc miệng và nước rửa tay. Đây là các việc làm cần thiết để giúp trẻ ngăn ngừa virus corona. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc đeo khẩu trang chỉ là một trong các biện pháp để ngăn ngừa giọt bắn của người xung quanh ho, nhảy mũi, khạc nhổ bám vào, nhưng cũng chưa đủ để giúp trẻ phòng ngừa virus Corona. Bên cạnh đó, các em học sinh trong độ tuổi khá hiếu động nên rất khó để bắt các em phải đeo khẩu trang thường xuyên tại trường học.

Vì thế, để giúp trẻ phòng ngừa virus Corona trong thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp gia tăng, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ huynh nên giúp trẻ ý thức việc giữ gìn vệ sinh đường hô hấp tốt bằng cách thường xuyên súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn để giúp cổ họng sạch và ẩm, tránh vi khuẩn và virus tấn công. Việc dùng các loại nước sát trùng đường hô hấp giúp cho đường hô hấp thông thoáng, khoang miệng sạch sẽ, ngăn ngừa được vi khuẩn, virus tấn công. Đồng thời súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn còn giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm thông qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc dịch tiết.

Bảo vệ các em học sinh mùa dịch: Những điều không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Để các bé hợp tác trong việc bảo vệ sức khỏe, phụ huynh nên đồng hành với bé trong việc chọn các sản phẩm phù hợp. Chẳng hạn như ở thị trường hiện nay có loại nước súc miệng không cay nhưng vẫn có tính sát khuẩn như Listerine Zero hay Listerine Green Tea phù hợp với các bé từ 6 tuổi trở lên, sẽ giúp các bé dễ dàng tiếp nhận và sử dụng thường xuyên.

Bảo vệ trẻ mùa dịch: những điều phụ huynh không thể bỏ qua

Bảo vệ các em học sinh mùa dịch: Những điều không thể bỏ qua - Ảnh 2.

Trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch yếu, do đó phụ huynh cần trang bị kỹ để bảo vệ trẻ từ trong ra ngoài. Dưới đây là các việc làm cần thiết để bảo vệ trẻ trong mùa dịch:

+ Trang bị khẩu trang cho trẻ và khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh. Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn.

+ Sử dụng nước súc miệng có tính sát khuẩn cao và có vị không cay để giúp làm sạch khoang miệng. Thực hiện từ 2 – 3 lần/ngày.

+ Rửa tay thường xuyên với xà bông, đặc biệt là trước khi ăn; sau khi bé đi vệ sinh; sau khi hắt hơi, ho, xì mũi; chạm vào thú nuôi, động vật; và sau khi đi từ bên ngoài về nhà.

+ Ngủ đủ giấc, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và dùng thực phẩm nấu chín để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

+ Vệ sinh nơi ở của trẻ và giặt giũ thường xuyên.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Công Phượng bảnh bao đến đón Viên Minh về dinh

    Clip: Công Phượng bảnh bao đến đón Viên Minh về dinh
  • Đọc thêm