Mất trí nhớ, tâm thần sau khi mắc bệnh cúm

A. Thư, Theo Người lao động 12:15 28/02/2018

Các nhà khoa học Đức phát hiện ra rằng, một số dạng cúm virus tác động đến các tế bào thần kinh, dẫn đến chứng mất trí và một số rối loạn tâm thần.

Hai chủng virus nguy hại hàng đầu cho não bộ chính là cúm Aussie H3N2 và cúm gà H7N7. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Braunschweig (Đức) phát hiện ra rằng, cho dù bạn có được điều trị khỏi những đợt cúm chết người này, hệ thần kinh của bạn vẫn bị tổn thương vĩnh viễn.

Mất trí nhớ, tâm thần sau khi mắc bệnh cúm - Ảnh 1.

Một số chủng cúm gây thiệt hại vĩnh viễn cho não bộ, theo như nghiên cứu của Đức - ảnh: THE SUN.

Cụ thể, các virus này tấn công thẳng vào hệ thần kinh trung ương trong thí nghiệm trên chuột, thay đổi cấu trúc và chức năng của vùng hippocampus – vùng não liên quan đến khả năng học tập và trí nhớ.

Những thiệt hại có thể chưa hiển hiện ngay lập tức nhưng về lâu dài, bệnh nhân có thể dần phát triển chứng Alzheimer - nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu ở nhiều nước châu Âu - cùng một số rối loạn khác về thần kinh. H3N2 và H7N7 cũng làm thay đổi cấu trúc một số gen, từ đó làm tăng nguy cơ trầm cảm và tâm thần phân liệt, cũng như mối đe dọa tự kỷ cho thế hệ sau.

Các nhà khoa học cũng thử nghiệm virus cúm heo H1N1, một trong các chủng cúm "tử thần" với nhiều nước trên thế giới. Rất may là nó không để lại thiệt hại lên não.

Giáo sư Martin Korte, người đứng đầu công trình, cho biết, các bước nghiên cứu tiếp theo đã chứng minh bệnh cúm có thể gây ra các biến chứng ở người tương tự như trong thử nghiệm trên chuột.

Công trình hiện vẫn gây nên nhiều tranh cãi. Nhiều nhà khoa học cho rằng, cần thêm các bước thí nghiệm để phân tích rõ hơn về cách thức bệnh cúm đã tác động đến não bộ, đến mức gây nên một điều khủng khiếp như chứng mất trí .

Theo Daily Mail, The Sun

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm